Volkswagen gượng dậy sau khủng hoảng

(ĐTTCO) - Tập đoàn sản xuất xe hơi hàng đầu Đức Volkswagen (VW) vừa công bố mục tiêu trở thành nhà sản xuất dẫn đầu thế giới trong việc phát triển dòng xe chạy bằng điện trước năm 2025, trong bối cảnh hãng đang hướng sự tập trung vào sản xuất các dòng xe chạy bằng năng lượng sạch sau vụ bê bối gian lận khí thải.

Phát biểu trước báo giới khi trình bày về các kế hoạch tương lai của VW, Giám đốc thương hiệu Herbert Diess tuyên bố: “Trước năm 2025, chúng tôi lên kế hoạch sẽ bán 1 triệu xe điện mỗi năm, và cũng mong muốn sẽ trở thành hãng đi đầu thị trường thế giới trong lĩnh vực xe điện”. Ông cũng dự đoán ngành công nghiệp ô tô sẽ trải qua nhiều sự thay đổi mang tính cơ bản trong 10 năm tới và dòng xe điện sẽ sớm phát triển mạnh trước những mối quan ngại về môi trường.

Tuần trước, VW tuyên bố sẽ cắt giảm 30.000 việc làm đến năm 2020, như một phần trong kế hoạch tiết kiệm chi phí nhằm hỗ trợ tập đoàn phục hồi sau vụ bê bối gian lận khí thải gây chấn động thế giới. Kế hoạch này có được sau nhiều tháng thương lượng khó khăn giữa VW và các nghiệp đoàn lao động. Thỏa thuận này đồng nghĩa với việc VW sẽ tiết kiệm được khoản tiền trị giá 3,9 tỷ USD/năm. Trong khi 2/3 số lao động dự kiến bị cắt giảm thuộc các công xưởng của VW ở Đức, và những công xưởng khác ở Bắc Mỹ và Brazil. Giới lãnh đạo công đoàn đã chấp thuận sự cắt giảm này để đổi lấy cam kết của ban quản lý sẽ tạo ra khoảng 9.000 việc làm mới thông qua những khoản đầu tư vào xe hơi điện và xe hơi tự hành, chủ yếu là ở các công xưởng tại Đức. Những nhà quản lý VW đã đồng ý chế tạo xe thể thao đa dụng chạy bằng điện tại công xưởng chính ở Wolfsburg và xe điện nhỏ hơn, được gọi là I.D., tại Zwickau.

Volkswagen gượng dậy sau khủng hoảng ảnh 1

Volkswagen phục hồi sau vụ bê bối gian lận khí thải. .

Hãng sản xuất ô tô lớn nhất Đức đã rơi vào cuộc khủng hoảng trầm trọng nhất kể từ khi ra đời, sau khi thừa nhận đã cài phần mềm gian lận khí thải cho hơn 11 triệu xe ô tô động cơ diesel trên toàn thế giới. VW thừa nhận nhiều dòng xe chạy bằng động cơ diesel như Volkswagen, Audi và Porsche được quảng cáo thân thiện với môi trường đã được bí mật lắp các thiết bị gian lận để che giấu mức khí thải gây ô nhiễm môi trường cao hơn quy định. Vận đen chưa dừng lại với VW. Mới đây, chỉ vài tuần sau khi đạt được thỏa thuận dàn xếp bê bối khí thải trị giá gần 15 tỷ USD tại Hoa Kỳ, VW tiếp tục vướng án kiện mới cáo buộc hãng cài thiết bị gian lận khí thải cho xe chạy bằng xăng. Đơn kiện đệ trình lên tòa án bang Illinois, Hoa Kỳ cáo buộc dòng xe Audi của VW đã cài đặt thiết bị gian lận khí thải đối với các ô tô lắp ráp động cơ xăng để che giấu mức thải CO2 thực của các xe này. Trước đó, báo Bild am Sonntag đưa tin giới lập pháp bang California đã tìm thấy dấu vết cài đặt thiết bị gian lận trên một số mẫu Audi động cơ xăng, dung tích 3 lít. Công ty luật Hagens Berman đại diện cho một nhóm người tiêu dùng đã khiếu nại VW lừa gạt người tiêu dùng mua xe khi quảng cáo sản phẩm của họ thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó, trong suốt thời gian diễn ra vụ bê bối của dòng xe động cơ diesel, Audi tiếp tục im lặng và lừa dối khách hàng trên khắp Hoa Kỳ.

Hãng sản xuất xe hơi khổng lồ với khoảng 600.000 lao động trên toàn cầu này lên kế hoạch dành riêng khoảng 19 tỷ USD để giải quyết vụ bê bối nói trên, song các chuyên gia cho rằng chi phí để tập đoàn này phải bỏ ra để sửa chữa và chi cho các thủ tục hợp pháp sẽ còn cao hơn rất nhiều.

(Tổng hợp)

Tuệ Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật