Vì sao Israel được xếp hạng 'nơi an toàn nhất' trong đại dịch Covid-19?

(ĐTTCO) - Kể từ khi dịch bệnh bùng phát lan ra khỏi Trung Quốc, các nước cật lực tìm kiếm những biện pháp kiềm chế sự lây lan. Singapore được nhắc đến vì nghiêm ngặt truy tìm người bệnh và giãn cách xã hội. Hàn Quốc nổi tiếng vì đã thiết lập tiêu chuẩn xét nghiệm quy mô lớn.

Các nhân viên y tế Do Thái và Hồi giáo thuộc dịch vụ khẩn cấp Magen David Adom của Israel cầu nguyện cùng nhau trong đợt bùng phát coronavirus. © Reuters

Các nhân viên y tế Do Thái và Hồi giáo thuộc dịch vụ khẩn cấp Magen David Adom của Israel cầu nguyện cùng nhau trong đợt bùng phát coronavirus. © Reuters

Nhưng tuần trước, khi một quỹ đầu tư mạo hiểm ở Hồng Kông xếp hạng những nơi an toàn nhất trong đại dịch, Israel đã đứng đầu danh sách.

Quỹ Deep Knowledge Ventures (DKV), công ty đã bổ nhiệm trí tuệ nhân tạo (AI) vào HĐQT của mình, đã đánh giá các quốc gia dựa trên 76 thông số.

Một số thông số này bao gồm những dữ liệu thông thường như số ca nhiễm và tử vong, diện tích địa lý và nhân khẩu học, năng lực của bệnh viện và chuyên môn y tế. Một số thông số lại là các dữ liệu ít rõ ràng hơn, như "GovTech" hoặc các hệ thống chính phủ điện tử và khả năng phòng ngừa.

Nhìn chung, DKV cho rằng Israel có lợi thế nhất trong đại dịch, ít nhất là cho đến nay.

"Đất nước này tương đối nhỏ, được tổ chức tốt và hệ thống quản lý GovTech của họ được áp dụng khá hiệu quả trên toàn quốc", Dmitry Kaminsky, đối tác quản lý của DKV, cho biết trong một cuộc phỏng vấn, lưu ý rằng bảng xếp hạng có thể thay đổi theo thời gian.

Singapore đứng ở vị trí thứ 2 kể từ ngày 1-4, tiếp theo là Hồng Kông ở vị trí thứ 4 và Đài Loan ở vị trí thứ 5. Nhật Bản đứng thứ 6, Hàn Quốc lọt vào top 10.

Tất cả đều có hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt. Nhưng Kaminsky cho rằng hàng thập kỷ bên bờ vực chiến tranh giúp Israel có thêm lợi thế khi niêm phong biên giới, huy động các nguồn lực và đối mặt với bất kỳ mối đe dọa địa chính trị nào có thể phát sinh từ đại dịch.

"Chúng tôi làm việc trong thời gian hòa bình để chuẩn bị, thực hiện các cuộc tập trận và để đảm bảo tất cả các hệ thống của chúng tôi nói bằng một 'ngôn ngữ'. Tất cả các bệnh viện, các dịch vụ khẩn cấp, quân đội, cảnh sát ... đều biết cách làm việc vì chúng tôi làm việc đó trong các cuộc tập trận ", một quan chức Israel cho biết.

Yếu tố "lĩnh vực công nghệ phát triển tốt và mức độ kỷ luật xã hội cao" là một trong những lợi thế của Israel.

Tuy nhiên, an toàn không có nghĩa là miễn dịch

Tổng số ca nhiễm của Israel đã lên 9.404 và có 71 người chết. Bộ trưởng Y tế Yaakov Litzman đã xác nhận dương tính vào tuần trước, buộc Thủ tướng Benjamin Netanyahu phải cách ly lần thứ hai.

Virus đã lây lan bất chấp những hạn chế kiểm dịch sớm của Israel đối với những người đến từ các điểm nóng và kể từ ngày 12-3 trên toàn thế giới. Chính phủ cũng đã đóng cửa các trường học, cấm tụ tập hơn 10 người, khuyên người dân ở nhà và sử dụng giám sát chống khủng bố công nghệ cao để theo dõi các ca bệnh. Một ứng dụng đa ngôn ngữ của Bộ Y tế cảnh báo người dùng về khả năng tiếp xúc.

Dù vậy, ở trong nước các nhà phê bình vẫn cho rằng chính phủ lẽ ra nên được chuẩn bị tốt hơn. Và kỷ luật công cộng không phải là phổ quát: Các nhà chức trách đã đấu tranh để ngăn chặn sự lây nhiễm trong các bộ phận của cộng đồng Do Thái chính thống cực đoan, những người không tuân thủ các biện pháp phòng ngừa.

Nhưng các bác sĩ vẫn hy vọng

Tiến sĩ Eyal Leshem, Giám đốc Trung tâm Y học Du lịch và Bệnh Nhiệt đới của Sheba, cho biết việc xét nghiệm đã tăng gấp 4 lần trong vòng một vài tuần. Gần đây, số xét nghiệm hàng ngày đã đạt khoảng 6.000, mục tiêu là 30.000.

Điều mà Israel chưa thấy là một loạt các ca nghiêm trọng, Leshem nhấn mạnh. "Chúng tôi khá tự tin rằng các biện pháp giãn cách xã hội của chúng tôi đã có hiệu quả", ông nói. "Bây giờ câu hỏi là, liệu chúng có đủ hiệu quả để ngăn chặn sự gia tăng trong các trường hợp nhập viện và tử vong nghiêm trọng không?".

Tiến sĩ Arnon Afek cho biết Israel đã học hỏi Hàn Quốc về xét nghiệm. "Tôi sẽ nói rằng chúng tôi đã không xét nghiệm đủ số người ngay từ đầu. Chúng tôi đã thực hiện một nỗ lực xét nghiệm rất bảo thủ. Khi chúng tôi nghiên cứu những gì chúng tôi đã làm, tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy chúng ta nên sử dụng nó sớm hơn nhiều. Đây là điều tôi tin rằng Hàn Quốc đã làm, và chúng ta nên học hỏi từ kinh nghiệm của họ".

Một bài học khác liên quan đến khẩu trang, Afek nói, thẳng thừng từ chối các lập luận từ một số rằng chúng không hiệu quả. "Đó là một trong những điều họ đã và đang làm ở Trung Quốc, ở Nhật Bản và chúng ta nên học điều đó từ họ. Nó rất có ý nghĩa."

Mossad, cơ quan tình báo của Israel, tháng trước đã mua hàng triệu khẩu trang và hàng ngàn bộ dụng cụ thử nghiệm từ các nguồn được phân loại, theo phương tiện truyền thông địa phương. Người Israel gần đây đã được hướng dẫn đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

Công nghệ tiên tiến

Trong khi đó, những gì thế giới có thể học hỏi Israel là công nghệ tiên tiến.

Đất nước có khoảng 9 triệu người tự hào về danh tiếng là "quốc gia khởi nghiệp" và có bảy công ty trong danh sách "kỳ lân" mới nhất của CB Insights trị giá ít nhất 1 tỷ USD.

Sheba - xếp thứ chín trong danh sách các bệnh viện tốt nhất thế giới năm nay của Newsweek - tự điều hành một trung tâm đổi mới, hợp tác với các nhà nghiên cứu và bệnh viện ở Châu Âu, Anh và Hoa Kỳ.

"Một số lượng lớn các công ty khởi nghiệp hiện đang làm việc và cố gắng giúp chống lại corona," Afek nói. "Đầu tư vào máy thở mới, chẩn đoán, điều trị - mọi thứ đang được thực hiện ở đây." Nhiều thiết bị được dùng để giảm thiểu rủi ro tiếp xúc giữa nhân viên y tế và bệnh nhân virus, như cảm biến từ xa để kiểm tra các dấu hiệu quan trọng.

"Chúng tôi muốn giúp đỡ các nỗ lực quốc tế để chống lại COVID-19," ông nói. "Bệnh không dừng ở đường biên giới."

Văn Cường

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật