Vấn nạn thanh niên thất nghiệp tại Hàn Quốc

(ĐTTCO) - Sau cuộc khủng hoảng tài chính thế giới năm 2008, tỷ lệ thất nghiệp ở thanh niên tại Hàn Quốc đã tăng mạnh, lên tới 9,9% trong năm 2017. 
Đây là một con số tồi tệ chưa từng có kể từ năm 2000. Tình trạng thanh niên thất nghiệp có thể trở thành vấn nạn quốc gia của Hàn Quốc trong 3-4 năm tới do cơ cấu dân số. Trước tình hình này, chính phủ Hàn Quốc đã công bố đối sách việc làm cho thanh niên. 
Năm ngoái, tổng số người thất nghiệp tại Hàn Quốc đã vượt ngưỡng 1 triệu người, trong khi đó 483.000 người thậm chí đã ngừng tìm kiếm việc làm. Tỷ lệ thất nghiệp thực tế của thanh niên, bao gồm cả những người ngừng tìm kiếm việc làm và những người đang làm việc bán thời gian trong giai đoạn chờ một công việc ổn định, đã ở mức 22,7% vào năm ngoái, tăng 0,6% so với năm trước đó. 
GS. Park Jeong-il, một chuyên gia về kinh tế, cho biết để thực hiện đối sách việc làm cho thanh niên, chính phủ Hàn Quốc đã huy động tất cả các phương tiện chính sách có thể, bao gồm từ ngân sách, cắt giảm thuế, trợ cấp đến cải cách hệ thống.
Trọng tâm của các biện pháp này được đặt vào 4 lĩnh vực, bao gồm cung cấp các ưu đãi cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tuyển dụng lao động trẻ tuổi, nuôi dưỡng các doanh nghiệp khởi nghiệp mạo hiểm, tăng cường cơ hội việc làm ở nước ngoài và tạo ra một thị trường mới trong lĩnh vực dịch vụ. Ngoài ra, sẽ xem xét lại hệ thống giáo dục nhằm khuyến khích thanh niên tìm việc làm trước rồi học sau. Những người làm việc tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ có thể được vào đại học để học tập sâu hơn về lĩnh vực liên quan đến công việc của họ. 
Vấn nạn thanh niên thất nghiệp tại Hàn Quốc ảnh 1 Tình trạng thanh niên thất nghiệp có thể trở thành vấn nạn quốc gia của Hàn Quốc trong 3-4 năm tới
do cơ cấu dân số.  
Chính phủ Hàn Quốc cũng sẽ xây dựng một hệ thống quản lý mới, trong đó những người phục vụ trong quân đội có chuyên môn đặc biệt có thể tích lũy kinh nghiệm và được công nhận khi đi tìm việc. Ngoài ra, sẽ miễn thuế thu nhập và thuế doanh nghiệp đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp mạo hiểm do các bạn trẻ thành lập. Năm nay, Hàn Quốc sẽ trợ cấp 900.000 won (840USD) cho thanh niên tìm việc trong vòng 3 tháng. Trong năm tới, chương trình này sẽ được mở rộng thành 3 triệu won (2.800USD) trong vòng 6 tháng. Chính phủ của Tổng thống Moon Jae-in đặt mục tiêu giảm tỷ lệ thất nghiệp xuống dưới 8% bằng việc tạo thêm 220.000 việc làm cho đến năm 2021. 
Trên thực tế, các chính phủ tiền nhiệm đã áp dụng nhiều chính sách khác nhau để kiềm chế tỷ lệ thất nghiệp ở thanh niên, nhưng tình trạng này vẫn giậm chân tại chỗ. Lý giải về việc này, nhiều người cho rằng các chính sách trước đây chủ yếu tập trung vào việc tăng số lượng việc làm, bao gồm cả việc làm bán thời gian và thực tập, hơn là tạo ra những công việc tốt. Không những thế, các chính phủ tiền nhiệm đã hỗ trợ chủ yếu vào việc tạo ra những việc làm mà lao động trẻ tuổi không thực sự mong muốn. 
GS. Park Jeong-il nhận định, không một quốc gia phát triển nào trên thế giới có thể giải quyết bài toán thất nghiệp chỉ bằng các đối sách “một sớm một chiều”. Đức và Anh đã thành công trong việc tăng tỷ lệ việc làm trong thanh niên ở mức trên 5% trong 5 năm, thông qua việc đào tạo nghề bài bản cho đối tượng này và các chính sách lao động nhất quán. Tăng cường số lượng việc làm cho người trẻ tuổi cần thực hiện cùng với việc tạo ra nhiều công việc phù hợp với sự phát triển của công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, mạng internet vạn vật, in 3D, phương tiện tự lái, thực tế ảo, điện toán đám mây, công nghệ chuỗi khối blockchain và thành phố thông minh. Chính phủ Hàn Quốc cần tạo ra một môi trường thuận lợi cho việc đầu tư của các doanh nghiệp và tạo ra nhiều việc làm mới hơn nữa.

Tuệ Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Evergrande vừa lỡ hẹn thanh toán nợ, điều gì tiếp theo?

(ĐTTCO) – Đại gia bất động sản Trung Quốc Evergrande đã thực hiện ba lần thanh toán bằng phiếu giảm giá 11 giờ trong 2 tháng qua, nhưng không lặp lại được điều này khi kết thúc thời gian gia hạn lúc nửa đêm Thứ Hai 6/12 ở New York, theo Reuters.

Nhân vật

Scott Davies - Từ thợ nề thành triệu phú mật ong

(ĐTTCO) - Lớn lên trong một trang trại cừu ở Powys, xứ Wales, lại là cậu bé nhút nhát và nghỉ học giữa chừng, bắt đầu với những công việc chân tay, nhưng anh chàng người Anh Scott Davies đã khẳng định với mọi người rằng dù là công việc chân tay vẫn có thể “hái” ra tiền, miễn là bạn có đam mê và chăm chỉ.