Vắc xin Covid-19 của Novavax cho hiệu quả 90,4%

ĐTCK
(ĐTTCO) - Hôm thứ Hai (14/6), công ty công nghệ sinh học Novavax của Mỹ cho biết, vắc xin Covid-19 của họ đã được chứng minh là an toàn và hiệu quả 90,4% về mặt tổng thể trong một thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba với gần 30.000 người tham gia trên khắp nước Mỹ và Mexico.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo đó, Novavax đã đánh giá 77 trường hợp nhiễm Covid-19 được xác nhận trong số 29.960 người tham gia thử nghiệm. Novavax cho biết, 63 trường hợp Covid-19 đã được quan sát thấy ở nhóm dùng giả dược so với 14 trường hợp được quan sát ở nhóm được tiêm vắc xin hai liều. Tất cả các ca nhập viện của Covid trong thử nghiệm đều xảy ra ở nhóm dùng giả dược. Theo đó, Novavax cho biết hiệu quả của vắc xin ước tính là 90,4%.

Theo Novavax, vắc xin này cũng được dung nạp tốt. Các tác dụng phụ phổ biến nhất là mệt mỏi, nhức đầu, đau cơ và đau tại chỗ tiêm, thường kéo dài không quá hai hoặc ba ngày.

Ngoài ra, Novavax cho biết, vắc xin này có hiệu quả 100% trong việc ngăn ngừa bệnh vừa và nặng, và có hiệu quả 93% đối với một số biến thể. Novavax cho biết, họ có kế hoạch nộp đơn xin cấp phép với Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) trong quý III.

Tiến sĩ Gregory Glenn, Chủ tịch nghiên cứu và phát triển của Novavax cho biết trong một thông cáo báo chí: “Những dữ liệu này cho thấy mức độ hiệu quả cao, nhất quán và tái khẳng định khả năng của vắc xin ngăn ngừa Covid-19 trong bối cảnh tiến hóa di truyền liên tục của virus”.

Nếu vắc xin của Novavax được FDA cấp phép, đây sẽ là vắc xin Covid-19 thứ 4 được phê duyệt để sử dụng khẩn cấp ở Mỹ sau Pfizer-BioNTech, Moderna và Johnson & Johnson.

Novavax cũng cho biết rằng, họ đang trên đà đạt công suất sản xuất 100 triệu liều mỗi tháng vào cuối quý III/2021 và 150 triệu liều mỗi tháng vào quý IV/2021.

Dữ liệu mới được đưa ra khi các quan chức liên bang cho biết, Mỹ đã có đủ liều lượng vắc xin Covid-19 để hoàn thành việc tiêm chủng cho toàn bộ người dân Mỹ. Theo dữ liệu do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh tổng hợp, tính đến Chủ nhật (13/6), hơn 173 triệu người Mỹ đã tiêm ít nhất một liều vắc xin Covid-19.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Làn sóng lừa đảo tiền ảo

(ĐTTCO) - Lili bắt đầu giao dịch tiền ảo từ tháng 3-2021. Có thời điểm cô đã thắng được 1,4 triệu USD, nhưng những giao dịch tồi tệ sau đó đã xóa sạch khoản lời. Cô muốn rút 300.000USD còn lại nhưng không thể. Lili là một trong số rất nhiều nạn nhân của nạn lừa đảo tiền ảo bùng nổ trong đại dịch Covid-19.

Nhân vật

Joko Widodo - Người giúp Indonesia phát triển mạnh mẽ

(ĐTTCO) - Khi kinh tế toàn cầu đang trong vòng xoáy suy thoái, Indonesia đã nổi lên, tự hào với một nền kinh tế bùng nổ. GDP trong quý II tăng 5,4%, cao hơn nhiều so với dự báo, lạm phát chỉ 4,7% trong tháng 8; đồng Rupiah là một trong những đồng tiền hoạt động tốt nhất ở châu Á… Người có công lớn với những thành tựu này là Tổng thống Joko Widodo.