USD trên thị trường thế giới cao nhất 1 tháng, tiền Châu Á giảm giá mạnh

NSKT
(ĐTTCO) - Đồng USD tăng giá từ ngày hôm trước khi diễn ra kỳ họp tháng 6 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và tiếp diễn xu hướng tăng đến hôm nay (16/6), khi Fed bắt đầu cuộc họp.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Chỉ số dollar index trưa nay 16/6 đạt mức 90,533, gần sát mức cao nhất trong vòng 1 tháng, là 90,677, đạt được vào ngày 15/6, bất chấp những dữ liệu kinh tế của Mỹ có tác động trái chiều.

USD trên thị trường thế giới cao nhất 1 tháng, tiền Châu Á giảm giá mạnh - Ảnh 1.
Biến động tỷ giá tiền tệ so với USD từ đầu năm 2021 đến nay

Doanh số bán lẻ của Mỹ tháng 5 giảm nhiều hơn dự kiến, nhưng số liệu về doanh số bán hàng trong tháng 4 lại được điều chỉnh tăng mạnh lên mức cao hơn so với trước khi xảy ra đại dịch COVID-19.

Với việc chi tiêu của người tiêu dùng hồi phục và các tiến độ tiêm chủng vaccine Covid-19 đạt mức độ cao, cho phép người Mỹ trở lại với các hoạt động dịch vụ, du lịch và các hoạt động khác, triển vọng kinh tế hồi phục mạnh mẽ đang đến rất gần.

Trong khi đó, dữ liệu cũng cho thấy lạm phát giá bán buôn của Mỹ đã tăng mạnh 6,6%, mức tăng nhiều nhất kể từ tháng 11/2010.

Những con số trên sẽ là cơ sở để các nhà hoạch định chính sách của Fed đưa vào các cuộc bàn thảo về tốc độ mua trái phiếu Chính phủ. Tuy nhiên, hầu hết các nhà đầu tư cho rằng Fed sẽ tiếp tục kiềm chế, chưa đưa ra bất cứ dấu hiệu nào về việc bắt đầu giảm các chương trình kích thích trong tương lai gần..

Bart Wakabayashi, giám đốc của State Street Bank chi nhánh Tokyo, cho rằng: "Fed đã nói rằng họ sẽ phản ứng với dữ liệu, .... và họ đã nói rằng họ muốn thấy các điều kiện lạm phát kéo dài trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào về việc giảm (mua trái phiếu) hoặc tăng (lãi suất)". Ông Wakabayashi cho biết đồng USD sẽ tăng nếu Fed đưa ra bất kỳ gợi ý nào về việc sẽ xem xét sớm việc giảm dần (chương trình mua trái phiếu) hoặc tăng lãi suất. Nhưng ông cũng thêm rằng: "Tôi nghĩ rằng họ sẽ vẫn cam kết giữ nguyên các chính sách, và khi quyết định tăng thì xem như đó không phải là một sự kiện.

Trong khi đó, một số nhà giao dịch khác cho rằng đồng USD tăng một cách mặc định, do các đồng tiền chủ chốt khác có vẻ đang mất đà.

Makoto Noji, chiến lược gia ngoại hối trưởng của SMBC Nikko Securities, cho biết: "Chúng ta hãy nhớ rằng đồng USD Mỹ đang mạnh lên ngay cả khi lợi suất trái phiếu của Mỹ giảm xuống dưới 1,5%, và "Thị trường tiền tệ hiện tại cho thấy có áp lực tiềm tàng mạnh mẽ để đẩy USD lên, trừ phi Fed có những động thái bất ngờ".

Đồng euro sáng nay đứng ở mức 1,2126 EUR, không thay đổi mấy so với hôm qua, nhưng đang chật vật để hồi phục sau khi giảm mạnh vào tuần trước do Ngân hàng Trung ương Châu Âu cam kết giữ ổn định các biện pháp kích thích trong mùa Hè này.

Đồng yên hôm nay cũng vững ở mức 110,08 JPY/USD, gần sát mức thấp nhất 2 tháng, là 110,325 JPY hồi đầu tháng 6/2021, sau khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản dự kiến sẽ gia hạn một số biện pháp cứu trợ đại dịch trong tuần này.

Bảng Anh, một đồng bảng hoạt động mạnh mẽ từ đầu năm đến nay, cũng chạm mức thấp nhất trong một tháng, là 1,4035 USD/GBP vào ngày 15/6, mặc dù dữ liệu việc làm mạnh hơn dự kiến. Hiện Bảng Anh ở mức 1,4085 USD.

Số lượng việc làm mới của Anh trong tháng 5 đã tăng cao kỷ lục, trong khi mức lương trong tháng 4 đã tăng mạnh nhất kể từ 2007, mặc dù các nhà thống kê cảnh báo rằng mức tăng mạnh là do mức lương một năm trước đó rất thấp. Mặc dù thị trường lao động của Anh đang hồi phục khi nền kinh tế này mở cửa dần trở lại, song virus biến chủng thể Felta đang lây lan nhanh đã buộc Thủ tướng Boris Johnson phải trì hoãn kế hoạch dỡ bỏ lệnh phong tỏa – là một rủi ro đối với quá trình hồi phục.

Đồng đô la Australia cũng thiếu lực tăng sau khi ngân hàng trung ương nước này hôm qua ra tín hiệu rằng họ sẵn sàng gia hạn chương trình mua trái phiếu vào tháng tới. AUD hôm nay vững ở mức 0,7685 USD, không xa mấy so với mức thấp nhất 7 tuần chạm tới hồi đầu tháng này, là 0,7646 USD.

Trên thị trường tiền điện tử, bitcoin sáng nay giao dịch ở mức 40.305 USD, sau khi đạt mức cao nhất gần 1 tháng là 41.341 USD ngày hôm qua. Ether ít có động lực tăng hơn, hiện ở mức 2.561 USD.

Đối với các tiền tệ Châu Á, ngoại trừ nhân dân tệ tăng, còn hầu hết đều giảm so với USD, trong đó peso của Philippines giảm mạnh nhất.

Đồng nhân dân tệ (CNY) sáng nay tăng so với USD nhưng giao dịch thưa thớt vì các nhà đầu tư giữ thái độ chờ đợi kết quả cuộc hop của Fed.

Trước giờ giao dịch, Ngân hàng trung ương Trung Quốc thông báo tỷ giá tham chiếu của CNY ở mức thấp nhất 3 tuần, 6,4078 CNY/USD, giảm 8 pip so với phiên trước.

Vào giờ giao dịch, trên thị trường giao ngay ở nước ngoài, đồng CNY ở mức 6,4040 CNY/USD, đến trưa vẫn quanh mức 6,4039 CNY, dù tăng nhẹ 31 pip so với ngày hôm trước. Trong nước, CNY dao động trong biên độ 30 pip, trưa nay ở mức 6,4048 CNY.

Trong nước, tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam (VND) và USD sáng 16/6 được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.109 VND/USD, tăng 6 đồng so với hôm qua. 

Tại các ngân hàng thương mại, giá đồng USD ổn định và giá đồng CNY giảm nhẹ. Lúc 8 giờ 20 phút, Vietcombank niêm yết USD không đổi so với hôm qua, ở mức 22.820 - 23.050 VND/USD (mua vào - bán ra). Trong khi đó, BIDV niêm yết USD ở mức 22.850 - 23.050 VND/USD (mua vào - bán ra), không đổi so với cùng thời điểm hôm qua, CNY ở mức 3.531 - 3.635 VND/NDT (mua vào - bán ra), giảm 4 đồng ở chiều mua vào và 5 đồng ở chiều bán ra so với cùng thời điểm hôm qua.

Tại Vietinbank, giá USD được niêm yết ở mức 22.828 - 23.048 VND/USD (mua vào - bán ra), không đổi so với cùng thời điểm hôm qua; CNy ở mức 3.542 - 3.652 VND/NDT (mua vào - bán ra), giảm 4 đồng ở cả chiều mua vào và chiều bán ra so với cùng thời điểm hôm qua.

USD trên thị trường thế giới cao nhất 1 tháng, tiền Châu Á giảm giá mạnh - Ảnh 2.
Tỷ giá tiền tệ Châu Á

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Làn sóng lừa đảo tiền ảo

(ĐTTCO) - Lili bắt đầu giao dịch tiền ảo từ tháng 3-2021. Có thời điểm cô đã thắng được 1,4 triệu USD, nhưng những giao dịch tồi tệ sau đó đã xóa sạch khoản lời. Cô muốn rút 300.000USD còn lại nhưng không thể. Lili là một trong số rất nhiều nạn nhân của nạn lừa đảo tiền ảo bùng nổ trong đại dịch Covid-19.

Nhân vật

Joko Widodo - Người giúp Indonesia phát triển mạnh mẽ

(ĐTTCO) - Khi kinh tế toàn cầu đang trong vòng xoáy suy thoái, Indonesia đã nổi lên, tự hào với một nền kinh tế bùng nổ. GDP trong quý II tăng 5,4%, cao hơn nhiều so với dự báo, lạm phát chỉ 4,7% trong tháng 8; đồng Rupiah là một trong những đồng tiền hoạt động tốt nhất ở châu Á… Người có công lớn với những thành tựu này là Tổng thống Joko Widodo.