Úc và Đức, Pháp bàn điều tra nguồn gốc Covid-19

The Australian
(ĐTTCO) - Thủ tướng Úc đêm 21-4 đã điện đàm cho lãnh đạo Đức và Pháp để bàn về khả năng tổ chức cuộc điều tra độc lập toàn cầu làm rõ nguồn gốc của đại dịch Covid-19.

Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh: The Australian

Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh: The Australian

Theo tờ Người Úc, Thủ tướng Morrison vào tối 21-4 đã trao đổi với các nhà lãnh đạo Đức và Pháp về khả năng tổ chức một cuộc điều tra độc lập toàn cầu để làm rõ nguồn gốc của Covid-19.

Ông Morrison và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã trao đổi về tác động của các biện pháp giãn cách xã hội đối với kinh tế và tầm quan trọng của việc phục hồi nền kinh tế toàn cầu.

Và trong cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, hai bên đã trao đổi về các hợp tác song phương trong khu vực Thái Bình Dương và khả năng xây dựng một cơ chế toàn cầu tốt hơn để đối phó với bất kỳ đại dịch y tế nào trong tương lai.

Tờ Người Úc cũng cho biết, Thủ tướng Morrison đã điện đàm cho Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày hôm nay (22/4), trong đó ông Morrison và nhà lãnh đạo Mỹ đã thảo luận về việc Trung Quốc cần minh bạch thông tin trong quá trình xử lý dịch Covid-19 và sự cần thiết phải cải tổ các hoạt động của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Bên cạnh đó, Thủ tướng Morrison khẳng định Úc sẽ tập trung hỗ trợ các nước trong khu vực Thái Bình Dương và Đông Nam Á vượt qua những tác động từ đại dịch Covid-19.

Trên tài khoản Twitter cá nhân, Thủ tướng Morrison cho biết, ông và Tổng thống Mỹ đã có cuộc trao đổi rất xây dựng về các biện pháp chống dịch Covid-19 và việc cần thiết phải đưa nền kinh tế hai nước hoạt động trở lại. Hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi về WHO, cam kết hợp tác để cải thiện tính minh bạch và hiệu quả của các phản ứng quốc tế đối với đại dịch Covid-19.

Trong vài ngày gần đây, một số quan chức chính phủ Úc đã yêu cầu Trung Quốc minh bạch thông tin về dịch Covid-19 và kêu gọi tổ chức một cuộc điều tra quốc tế để làm rõ các thông tin liên quan đến đại dịch bệnh này.

Trong một tuyên bố vào ngày 21-4, Đại sứ quán Trung Quốc tại Úc cho rằng các chính trị gia Úc đang đóng vai trò là cơ quan ngôn luận của Mỹ và việc kêu gọi điều tra về nguồn gốc của Covid-19 là "cuộc tấn công chính trị" nhằm vào Trung Quốc.

theo VOV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Trump thề "sẽ lấy lại nước Mỹ

Ông Trump thề "sẽ lấy lại nước Mỹ

(ĐTTCO) – Việc cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trở lại bang Iowa vào cuối tuần này, nơi các cuộc họp kín được tổ chức để khởi động đề cử tổng thống trong nửa thế kỷ nay, làm dấy lên nhiều đồn đoán rằng cựu tổng thống sẽ khởi động một cuộc đua năm 2024 để cố gắng trở lại Nhà Trắng.

Hồ sơ

Nhân vật

Nhận diện các chủ nhân giải Nobel năm 2021

(ĐTTCO)-Trải qua 120 năm, giải Nobel đã vinh danh những người có thành tựu nổi bật trên khắp thế giới. Dưới đây là các chủ nhân giải Nobel 2021 trên 6 lĩnh vực y học, vật lý, hóa học, văn học, hòa bình và kinh tế.