Úc khởi kiện Trung Quốc lên WTO về việc áp thuế lúa mạch

Aljeera
(ĐTTO) -Từ tháng 5 năm nay, Trung Quốc đã áp thuế tổng cộng 80,5% thuế quan đối với mặt hàng lúa mạch của Úc. Để đáp trả, Bộ trưởng Thương mại Úc Simon Birmingham cho biết sẽ kháng nghị chính thức lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) vào ngày 16/12 nhằm xem xét lại quyết định của Trung Quốc. 

Không chỉ lúa mạch, Trung Quốc đã thực hiện áp thuế lên hàng loạt mặt hàng khác của Úc như rượu và khoáng sản. Nguồn ảnh: VCG

Không chỉ lúa mạch, Trung Quốc đã thực hiện áp thuế lên hàng loạt mặt hàng khác của Úc như rượu và khoáng sản. Nguồn ảnh: VCG

Thừa nhận việc kháng nghị có thể mất nhiều năm mới được giải quyết, ông Birmingham cho biết Úc cũng sẽ tham vấn chính thức với Trung Quốc về vấn đề bán phá giá và các mức thuế khác đối với lúa mạch.

Trung Quốc cho rằng Úc đã có những hành động trợ cấp cho hoạt động sản xuất lúa mạch nước này. Tuy nhiên, chính phủ Úc phủ nhận việc này và cho biết họ sẽ tìm kiếm sự can thiệp từ WTO để bảo vệ quyền lợi của người nông dân.

Theo chuyên gia kinh tế Peter McCawley thuộc đại học quốc gia Úc cho biết: “Không rõ quyết định kháng nghị lên WTO sẽ có hiệu lực như thế nào, thông thường những trường hợp này sẽ kéo dài từ một đến hai năm. Vì vậy, theo một cách nào đó lời kêu gọi của chính phủ lên WTO chỉ mang tiếng biểu tượng hơn là mang lại hiệu quả tức thì hoặc một cách tiếp cận cuộc chiến tranh thương mại mang tính pháp lý hơn so với cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. 

Thiên Bảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa.

Trader cần cảnh giác trước FOMO khi ETH hướng đến mốc 2000 USD

(ĐTTCO) - Tâm lý phấn khích đang lan tỏa trên thị trường khi ngày Merge Ethereum đến gần. Điều này cũng được thể hiện rõ trong hành động giá của Ethereum (ETH), khi đồng coin này một lần nữa hướng đến mốc 2.000 USD. Hiện tại, các trader ETH rất dễ bị cuốn vào sự cường điệu và FOMO (hội chứng sợ bỏ lỡ), nhưng cần cảnh giác với những rủi ro tiềm ẩn phía trước. 

Hồ sơ

Nhân vật

Elvira Nabiullina: Người lái con tàu kinh tế Nga

(ĐTTCO) - Elvira Nabiullina, lãnh đạo Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) kể từ năm 2013, được ghi nhận là người đã củng cố đồng rúp và khả năng phòng thủ của Nga trước các lệnh trừng phạt toàn cầu. Đây là lần thứ 2 trong vòng chưa đầy 1 thập niên, bà Nabiullina phải chèo lái nền kinh tế Nga vượt qua những vùng biển đầy nguy hiểm.