Tỷ phú công nghệ sắp thế chân nhà lãnh đạo lâu năm nhất của Israel

TPO
(ĐTTCO) - Thủ tướng Benjamin Netanyahu, nhà lãnh đạo tại vị lâu năm nhất của Israel, sắp bị thay thế bằng một tỷ phú công nghệ.

Ông Naftali Bennett (giữa) đứng cạnh Thủ tướng Nentanyahu. (Ảnh: Reuters)

Ông Naftali Bennett (giữa) đứng cạnh Thủ tướng Nentanyahu. (Ảnh: Reuters)

Ông Naftali Bennett, người sắp trở thành thủ tướng Israel tiếp theo, vốn là một tỷ phú công nghệ tự thân và là người luôn mơ giấc mơ sáp nhập phần lớn lãnh thổ Bờ Tây tranh chấp.

Ông Bennett nói rằng việc thành lập nhà nước Palestine sẽ là sự tự sát đối với Israel vì các vấn đề an ninh.

Tuy nhiên, dù luôn ủng hộ các quyền tôn giáo của Israel và các khu định cư của người Do Thái, ông Bennett nói rằng ông sẽ hợp lực với các đối thủ chính trị của mình để cứu đất nước khỏi một thảm hoạ chính trị.

Là con một gia đình người nhập cư Mỹ, ông Bennett, 49 tuổi, thuộc về thế hệ sau so với Thủ tướng Netanyahu, người đã 71 tuổi.

Sau thời gian làm việc trong ngành công nghệ, ông Bennett khởi nghiệp rồi chuyển đến New York, và cuối cùng bán công ty phần mềm chống gian lận cho hãng an ninh Mỹ RSA với giá 145 triệu USD vào năm 2005.

Từng là lính biệt kích, ông Bennett đặt tên con trai cả của mình là Yoni, giống tên con ông Nentanyahu – người đã thiệt mạng trong một cuộc vây giáp của Israel để giải cứu những hành khách ở sân bay Entebbe của Uganda năm 1976.

Ông Bennett có mối quan hệ lâu năm đầy trắc trở với ông Netanyahu. Ông Bennett là trợ lý cấp cao của lãnh đạo đảng đối lập từ năm 2006 – 2008.

Ông gia nhập chính trường quốc gia từ năm 2013, cải tổ một đảng ủng hộ định cư và trở thành bộ trưởng quốc phòng, giáo dục và kinh tế trong nhiều chính phủ của ông Netanyahu.

Từng là lãnh đạo của Yesha – phong trào định cư ở Bờ Tây, ông Bennett đưa vấn đề sáp nhập phần lớn lãnh thổ của vùng đất mà Israel chiếm được sau chiến tranh năm 1968 trở thành điểm chính trong cương lĩnh chính trị của mình.

Nhưng với tư cách người đứng đầu chính phủ “thay đổi”, bao gồm các đảng cánh tả và trung lập, trong khi vẫn phải dựa vào sự ủng hộ của các nghị sĩ Ả-rập trong quốc hội, kế hoạch sáp nhập của ông Bennett sẽ không khả thi về chính trị.

Ngày 30/5, ông Bennett nói rằng cả hai phe cánh tả và cánh hữu sẽ phải thoả hiệp trong những vấn đề tư tưởng.

Năm ngoái, chính phủ Netanyahu định thúc ép phương Tây ủng hộ kế hoạch sáp nhập Bờ Tây và xây nhà tái định cư khi chính quyền Trump đang sắp hết nhiệm kỳ. Nhưng kế hoạch đó cuối cùng phải huỷ sau khi Israel bình thường hoá quan hệ với UAE. Giới phân tích cho rằng có ít cơ hội Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ ủng hộ điều đó.

Người Palestine có thể coi việc ông Bennett lên cầm quyền là đòn giáng vào hy vọng hoà bình và mong muốn thành lập một nhà nước độc lập của họ, dù đây là công thức ngoại giao mà ông Biden ủng hộ.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Rishi Sunak và Liz Truss: Ai sẽ là Thủ tướng Anh?

(ĐTTCO) - Cho đến nay, cuộc đua vào chiếc ghế lãnh đạo đảng Bảo thủ, người sẽ làm Thủ tướng Anh, đang dần đi vào giai đoạn nước rút, với chỉ 2 ứng viên cuối cùng là cựu Bộ trưởng Kinh tế Rishi Sunak và Ngoại trưởng Liz Truss.