TT Trump: Trung Quốc sẽ 'sở hữu' Mỹ nếu Joe Biden thắng cử

SCMP
(ĐTTCO) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói như vậy sau khi xuất hiện đột xuất tại Hội nghị Quốc gia của Đảng Cộng hòa trong cuộc bỏ phiếu điểm danh đề cử. Ông cũng phản đối việc Bắc Kinh gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Màn hình hiển thị Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phát biểu hôm thứ Hai 24/8 tại Hội nghị Quốc gia Đảng Cộng hòa năm 2020 ở Charlotte, Bắc Carolina. Ảnh: Xinhua

Màn hình hiển thị Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phát biểu hôm thứ Hai 24/8 tại Hội nghị Quốc gia Đảng Cộng hòa năm 2020 ở Charlotte, Bắc Carolina. Ảnh: Xinhua

Tổng thống Trump đã sớm xuất hiện tại Hội nghị Quốc gia của Đảng Cộng hòa hôm thứ Hai 24/8 để cảnh báo những người ủng hộ rằng Bắc Kinh sẽ “sở hữu” Mỹ dưới chính quyền Dân chủ.

Trong một lần xuất hiện đột xuất tại đại hội ở Charlotte, Bắc Carolina, TT Trump nói rằng Mỹ đã giúp “xây dựng Trung Quốc" dưới thời các tiền nhiệm.

Ông chống lại việc Bắc Kinh gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và lặp lại một tuyên bố rằng người thách thức đảng Dân chủ của ông, Joe Biden, là ở trong túi của Bắc Kinh vì những vụ làm ăn trước đây của con trai ông tại nước này.

“Trung Quốc sẽ sở hữu đất nước của chúng ta nếu người này đắc cử,” ông Trump nói. "Chúng ta không thể để nó xảy ra."

Lara Trump, cố vấn chiến dịch cấp cao và là con dâu của tổng thống, cho biết vào cuối tuần rằng hội nghị kéo dài 4 ngày sẽ là một sự kiện "đầy hy vọng và đầy cảm hứng và lòng yêu nước".

Trong bài phát biểu dài 50 phút, phần lớn là không cần văn bản, TT Trump gọi cuộc bỏ phiếu bằng thư là "trò lừa đảo lớn nhất" trong lịch sử chính trị thế giới. Ông cho biết đảng Dân chủ muốn một quốc gia không có tôn giáo, dầu mỏ hay súng ống; và nhắc lại một thuyết âm mưu rằng chính quyền Obama đã theo dõi chiến dịch năm 2016 của ông; và đề nghị các thống đốc đảng Dân chủ thực hiện các cuộc khóa cửa coronavirus để làm tổn thương ông về mặt chính trị.

Trong khi cáo buộc các đối thủ chính trị của mình sử dụng đại dịch "để đánh cắp cuộc bầu cử của chúng ta" vào thứ Hai, ông Trump cũng đổ lỗi sự bùng phát của virus lên chính phủ Trung Quốc như bên phải chịu trách nhiệm cao nhất

“Chúng tôi đang chống lại điều khủng khiếp này do Trung Quốc gây ra,” ông Trump nói. “Và tôi cho họ biết, chúng tôi sẽ không bao giờ quên điều đó.”

Một chương trình nghị sự nhiệm kỳ thứ hai do chiến dịch tranh cử của ông Trump đưa ra hôm Chủ nhật 23/8 đã đặt việc Trung Quốc “hoàn toàn chịu trách nhiệm về việc cho phép virus lây lan khắp thế giới” trong số các ưu tiên của mình.

Các mục khác bao gồm các khoản tín dụng thuế cho các công ty sản xuất trong nước từ Trung Quốc và chấm dứt hợp đồng liên bang với các công ty thuê ngoài trong nước.

Trung Quốc sẽ trở thành một chủ đề thường xuyên tại đại hội đảng Cộng hòa, với những người nổi bật bao gồm Ngoại trưởng Mike Pompeo, các thượng nghị sĩ Tom Cotton và Marsha Blackburn và cựu đại sứ Liên hợp quốc Nikki Haley đều dự kiến sẽ phát biểu.

Cotton được cho là sẽ “đè bẹp Biden trước Trung Quốc” trong bài phát biểu của mình, một cố vấn của Đảng Cộng hòa Arkansas nói với Fox News, phù hợp với những nỗ lực của Đảng Cộng hòa nhằm miêu tả Biden là người yếu thế trước Bắc Kinh.

Để so sánh, Trung Quốc đóng một vai trò không rõ ràng trong đại hội của Đảng Dân chủ, vốn tập trung áp đảo vào các vấn đề trong nước như đại dịch, công bằng chủng tộc và quyền bầu cử.

Vĩnh Cẩm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc tiếp tục giảm lãi suất từ ngày 20-1.

Vì sao Trung Quốc giảm lãi suất?

(ĐTTCO) - Trung Quốc tiếp tục giảm lãi suất hôm thứ Năm 20-1 và lần này là lãi suất cho vay bất động sản. Như vậy chỉ sau vài ngày giảm lãi suất cho vay ngắn và trung hạn cùng với thông điệp của Phó Thống đốc Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) sẽ tiếp tục kéo lãi suất xuống, quốc gia này cho thấy lúc này tăng trưởng kinh tế là một trong những ưu tiên hàng đầu.

Hồ sơ

Nhân vật

Larry Fink - “ông vua” nắm giữ 10.000 tỷ USD

(ĐTTCO) - Larry Fink, CEO của BlackRock Inc., hiện đang quản lý khoảng 10.000 tỷ USD cho các quỹ hưu trí, quỹ tài trợ, chính phủ, công ty và cá nhân, bằng hơn 10% tổng GDP của thế giới năm 2020. BlackRock là 1 trong 3 cổ đông lớn nhất của hơn 80% công ty trong chỉ số S&P 500. Với quy mô tài sản và phạm vi hoạt động này, BlackRock được xem là ngân hàng ngầm lớn nhất thế giới.