TT Trump ‘bật đèn xanh’ cho Mỹ khai thác tài nguyên ngoài vũ trụ

(ĐTTCO) -  Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 6/4 ký sắc lệnh hành pháp nêu rõ chính sách của Mỹ về vấn đề khai thác thương mại nguồn tài nguyên trong không gian.


Cụ thể, sắc lệnh này đảm bảo quyền khai thác thương mại nguồn tài nguyên vũ trụ bao gồm Mặt Trăng, các tiểu hành tinh và thiên thể khác. Tổng thống Trump cũng ấn định khoảng thời gian 6 tháng để thảo luận vấn đề nói trên với các quốc gia khác, theo The Guardian.

Sắc lệnh nêu rõ Mỹ không xem vũ trụ là “giá trị chung toàn cầu”. Quan điểm này mở đường cho các hoạt động khai thác vũ trụ của công dân Mỹ mà không cần viện dẫn các hiệp ước quốc tế.

TT Trump ‘bat den xanh’ cho My khai thac tai nguyen ngoai vu tru hinh anh 1 NASA_moon.jpg

Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh hành pháp về vấn đề khai thác thương mại nguồn tài nguyên trong không gian. Ảnh:Getty Images.

“Người Mỹ nên có quyền tiến hành nghiên cứu thương mại, khai thác và sử dụng tài nguyên ngoài vụ trũ”, sắc lệnh đồng thời nhấn mạnh mọi hoạt động trong vũ trụ phải tuân thủ luật pháp quốc tế.

Sắc lệnh này cũng bãi bỏ Hiệp định Mặt Trăng năm 1979, văn kiện quy định không gian vũ trụ là di sản toàn cầu, trong đó tất cả mọi lợi ích phải được phân chia bình đẳng cho các quốc gia.

Sắc lệnh cũng cho biết Mỹ dự định tìm kiếm sự hỗ trợ của quốc tế và giao cho các đơn vị liên quan chịu trách nhiệm đàm phán, ký kết các thoả thuận song phương, đa phương về việc sử dụng, phát triển và khai thách tài nguyên ngoài vũ trụ.

Trong những năm gần đây, ông Trump quan tâm đặc biệt tới vấn đề khẳng định sức mạnh của Mỹ trong không gian. Năm ngoái, Mỹ thành lập Lực lượng Không gian gồm 16.000 nhân viên để sẵn sàng tham chiến ngoài vũ trụ.

Trước đó, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) từng công bố kế hoạch đưa các phi hành gia nước này lên Mặt Trăng vào năm 2024 và đổ bộ lên Sao Hoả sau năm 2030. Chiến dịch mang tên Artemis, tên của nữ thần Mặt Trăng trong thần thoại Hy Lạp, đã được tổng thống Trump đề xuất lên quốc hội.

Zing

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Bí ẩn viêm gan không rõ nguyên nhân

(ĐTTCO) - Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các trường hợp viêm gan không rõ nguyên nhân (viêm gan bí ẩn) đã tăng lên ít nhất 348 người trên toàn cầu, trong đó đã xuất hiện các ca tử vong ở các nước Đông Nam Á. Những ca bệnh viêm gan cấp tính bí ẩn chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em đã khiến các quốc gia bị ảnh hưởng đang làm việc cật lực để tìm ra nguyên nhân. 

Nhân vật

Từ đấu kiếm bén duyên đến tài chính

(ĐTTCO) - Tuyệt vọng với công việc là một vận động viên đấu kiếm chuyên nghiệp, Paul Taylor tình cờ bén duyên với ngành tài chính và trở thành người nắm giữ vị trí cao nhất của 1 trong 3 ông lớn đánh giá tín nhiệm toàn cầu: Fitch Ratings.