TS. Fauci: Mỹ đang đi sai hướng trong việc giải quyết đại dịch

TVNZ
(ĐTTCO) – Hoa Kỳ đang ở trong tình trạng “khó khăn không cần thiết” khi số ca nhiễm COVID-19 tăng vọt, xảy ra hầu hết ở những người chưa được tiêm chủng và gây ra bởi biến thể Delta độc lực, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của quốc gia này cho biết.

Anthony Fauci cho biết: “Vấn đề nằm ở những người chưa được tiêm chủng.” Nguồn ảnh: Associated Press.

Anthony Fauci cho biết: “Vấn đề nằm ở những người chưa được tiêm chủng.” Nguồn ảnh: Associated Press.

Tiến sĩ Anthony Fauci cho biết: “Chúng ta đang đi sai hướng”, và tự nhận rằng bản thân đang “rất thất vọng”. Ông cho biết rằng việc đeo khẩu trang khi đã được tiêm chủng đang được các quan chức y tế công cộng của chính phủ “xem xét một cách tích cực”. Ngoài ra, những người bị ức chế miễn dịch có thể sẽ được đề nghị tiêm vaccine.

Fauci, người kiêm cố vấn y tế chính của Tổng thống Joe Biden, nói với CNN rằng ông đã tham gia vào các cuộc bàn luận về việc thay đổi các quy định khẩu trang. Fauci lưu ý rằng một số khu vực pháp lý địa phương có tỷ lệ lây nhiễm đang tăng cao, chẳng hạn như Los Angeles, người dân được kêu gọi đeo khẩu trang ở tất cả các không gian trong nhà, bất kể tình trạng tiêm chủng.

Fauci cho biết quy định đó vẫn phù hợp với khuyến nghị của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh (CDC) rằng những người được tiêm chủng không cần đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

Theo dữ liệu của CDC, hơn 163 triệu người, tương đương 49% dân số Hoa Kỳ, đã được tiêm chủng đầy đủ.

Fauci cho biết: “Vấn đề nằm ở những người chưa được tiêm chủng, đó là lý do tại sao chúng tôi cầu xin những người chưa được tiêm chủng hãy ra ngoài và tiêm chủng.”

Theo ông, các chuyên gia chính phủ đang xem xét các dữ liệu để cân nhắc việc có nên đưa ra khuyến nghị những người đã tiêm chủng đi tiêm nhắc lại hay không. Một số những nhóm người dễ bị tổn thương nhất, chẳng hạn như bệnh nhân cấy ghép nội tạng và bệnh nhân ung thư, “có khả năng” được đề nghị tiêm nhắc lại.

Fauci cũng bày tỏ sự khen ngợi đối với những lãnh đạo ở Đảng Cộng hòa, bao gồm Asa Hutchinson của Arkansas, Ron DeSantis của Florida và lãnh đạo cấp hai của Hạ viện, Hạ nghị sĩ Steve Scalise của Louisiana, vì đã khuyến khích người dân đi tiêm chủng. Các bang này có tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất ở Hoa Kỳ.

“Điều tôi thực sự muốn thấy là ngày càng có nhiều lãnh đạo ở những khu vực chưa tiêm chủng lên tiếng khuyến khích mọi người đi tiêm chủng”, Fauci nói.

Phúc Hà

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất