Trung Quốc yêu cầu điều tra phòng thí nghiệm Mỹ về nguồn gốc COVID-19

TTXVN
(ĐTTCO) - Không lâu sau khi Tổng thống Joe Biden đề nghị mở lại điều tra về nguồn gốc dịch COVID-19, Trung Quốc cũng lên tiếng yêu cầu điều tra một phòng thí nghiệm quân sự của Mỹ.

Viện Virus học Vũ Hán tại tỉnh Hồ Bắc. Ảnh: CNN

Viện Virus học Vũ Hán tại tỉnh Hồ Bắc. Ảnh: CNN

Kênh CNN (Mỹ) cho biết cách đây một năm, khi số ca mắc COVID-19 tăng mạnh tại Mỹ, cựu Tổng thống Donald Trump đã đưa ra giả thiết rằng virus SARS-CoV-2 rò rỉ từ một phòng thí nghiệm tại Vũ Hán (Trung Quốc). Vào cuối năm 2019, Vũ Hán là thành phố nơi ghi nhận những ca mắc COVID-19 đầu tiên.

Khi đó Bắc Kinh đã rất bất bình trước cáo buộc của nhà lãnh đạo Mỹ và cho rằng ông Trump muốn đổ tội cho Trung Quốc để đánh lạc hướng trước thất bại cá nhân trong kiềm chế dịch COVID-19 tại Mỹ.

Đến tháng 5 này, nội dung một báo cáo tình báo mật rò rỉ cho rằng một số nhà nghiên cứu tại Viện Virus học Vũ Hán đã đổ bệnh trong giai đoạn tháng 11/2019 và phải nhập viện. Tổng thống Biden sau đó yêu cầu các cơ quan tình báo thực hiện điều tra chi tiết hơn về nguồn gốc virus SARS-CoV-2.

Một lần nữa Bắc Kinh lại bất bình về động thái của Washington. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tuyên bố: “Mỹ không quan tâm đến sự thật hoặc nghiên cứu khoa học nghiêm túc về nguồn gốc virus. Thay vào đó, Mỹ chỉ hướng đến lợi dụng dịch COVID-19 để bêu xấu và thao túng chính trị nhằm đổ lỗi”.

Tiếp đó, ông Triệu Lập Kiên đề cập Viện Nghiên cứu Quân y về các bệnh truyền nhiễm (USAMRIID) tại Fort Detrick, Maryland (Mỹ) liên quan đến virus SARS-CoV-2 mà không đưa ra bằng chứng nào.

Ông Triệu Lập Kiên nói: “Những bí mật nào ẩn giấu trong Fort Detrick và hơn 200 phòng thí nghiệm sinh học của Mỹ trên toàn thế giới? Nước Mỹ nợ cả thế giới một lời giải thích”.

Tháng 3/2020, truyền thông Trung Quốc đưa ra giả thiết rằng phòng thí nghiệm của quân đội Mỹ tại Fort Detrick là nơi hình thành dịch COVID-19.

Sau khi cuộc điều tra nguồn gốc COVID-19 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thực hiện tại Vũ Hán kết thúc trong tháng 2, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đề nghị Mỹ mời các chuyên gia của WHO đến để “nghiên cứu dấu vết nguồn gốc”.

Vào tháng 3, WHO công bố bản báo cáo về điều tra tại Trung Quốc và kết luận rằng “khó có khả năng” virus SARS-CoV-2 rò rỉ ra từ một phòng thí nghiệm.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa.

Trader cần cảnh giác trước FOMO khi ETH hướng đến mốc 2000 USD

(ĐTTCO) - Tâm lý phấn khích đang lan tỏa trên thị trường khi ngày Merge Ethereum đến gần. Điều này cũng được thể hiện rõ trong hành động giá của Ethereum (ETH), khi đồng coin này một lần nữa hướng đến mốc 2.000 USD. Hiện tại, các trader ETH rất dễ bị cuốn vào sự cường điệu và FOMO (hội chứng sợ bỏ lỡ), nhưng cần cảnh giác với những rủi ro tiềm ẩn phía trước. 

Hồ sơ

Nhân vật

Elvira Nabiullina: Người lái con tàu kinh tế Nga

(ĐTTCO) - Elvira Nabiullina, lãnh đạo Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) kể từ năm 2013, được ghi nhận là người đã củng cố đồng rúp và khả năng phòng thủ của Nga trước các lệnh trừng phạt toàn cầu. Đây là lần thứ 2 trong vòng chưa đầy 1 thập niên, bà Nabiullina phải chèo lái nền kinh tế Nga vượt qua những vùng biển đầy nguy hiểm.