Trung Quốc và Nhật Bản tăng cường hợp tác tài chính và tiền tệ

(ĐTTCO)-Các quan chức tài chính cấp cao của Trung Quốc và Nhật Bản đã nhất trí tăng cường hợp tác song phương trong các lĩnh vực tài chính và tiền tệ.

Trung Quốc và Nhật Bản tăng cường hợp tác tài chính và tiền tệ

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trung Quốc Sử Diệu Bân và Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Takao Ochi ngày 22/12 đã gặp mặt tại Bắc Kinh nhằm triển khai thỏa thuận đạt được giữa bộ trưởng tài chính hai nước tại Đối thoại Tài chính Trung - Nhật lần thứ 6 hồi tháng 5 vừa qua.

Theo các văn kiện được trao đổi tại cuộc gặp mặt, Trung Quốc và Nhật Bản sẽ chia sẻ thông tin về giám sát kiểm toán dựa trên những nguyên tắc như có đi có lại. Động thái này sẽ giúp bảo vệ lợi ích của các nhà đầu tư trên các thị trường vốn của các hai nước và hỗ trợ các tổ chức tài chính của hai bên trong hoạt động phát hành trái phiếu xuyên biên giới, trong đó có trái phiếu Panda và trái phiếu Samurai.

Tại Đối thoại Tài chính Trung - Nhật lần thứ 6, được tổ chức tại thành phố Yokohama, Nhật Bản, Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Tiêu Tiệp và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso đã nhất trí thúc đẩy tái cơ cấu kinh tế thông qua tăng cường kết nối về các chính sách tài chính vĩ mô, đồng thời duy trì cơ chế tham vấn về những vấn đề kinh tế và tài chính quốc tế.

Hai bên cũng đã nhấn mạnh tới sự cần thiết đi sâu hợp tác thực chất trong lĩnh vực tài chính nhằm hỗ trợ cho sự hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực như kinh tế, thương mại và đầu tư.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc tiếp tục giảm lãi suất từ ngày 20-1.

Vì sao Trung Quốc giảm lãi suất?

(ĐTTCO) - Trung Quốc tiếp tục giảm lãi suất hôm thứ Năm 20-1 và lần này là lãi suất cho vay bất động sản. Như vậy chỉ sau vài ngày giảm lãi suất cho vay ngắn và trung hạn cùng với thông điệp của Phó Thống đốc Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) sẽ tiếp tục kéo lãi suất xuống, quốc gia này cho thấy lúc này tăng trưởng kinh tế là một trong những ưu tiên hàng đầu.

Hồ sơ

Nhân vật

Larry Fink - “ông vua” nắm giữ 10.000 tỷ USD

(ĐTTCO) - Larry Fink, CEO của BlackRock Inc., hiện đang quản lý khoảng 10.000 tỷ USD cho các quỹ hưu trí, quỹ tài trợ, chính phủ, công ty và cá nhân, bằng hơn 10% tổng GDP của thế giới năm 2020. BlackRock là 1 trong 3 cổ đông lớn nhất của hơn 80% công ty trong chỉ số S&P 500. Với quy mô tài sản và phạm vi hoạt động này, BlackRock được xem là ngân hàng ngầm lớn nhất thế giới.