Trung Quốc từ chối tàu than Triều Tiên

(ĐTTCO) - Đoàn tàu chở than của Triều Tiên đang trên đường chở hàng về lại cảng Nampo sau khi Bắc Kinh yêu cầu các doanh nghiệp trả lại than nhập từ Bình Nhưỡng.

(ĐTTCO) - Đoàn tàu chở than của Triều Tiên đang trên đường chở hàng về lại cảng Nampo sau khi Bắc Kinh yêu cầu các doanh nghiệp trả lại than nhập từ Bình Nhưỡng.

Bản tin độc quyền của hãng Reuters cho biết phần lớn các tàu chở hàng vẫn còn nguyên lượng than xuất sang Trung Quốc mà chưa được bốc dỡ.

Sau một loạt các vụ thử tên lửa của Bình Nhưỡng khiến công luận quốc tế lên án mạnh mẽ, Trung Quốc đã bắt đầu cấm toàn bộ hoạt động nhập khẩu than từ CHDCND Triều Tiên từ ngày 26-2 vừa qua, chặn đứng dòng sản phẩm xuất khẩu quan trọng nhất của quốc gia láng giềng.

Để kiềm chế hoạt động vận chuyển than giữa hai nước, từ ngày 7-4 hải quan Trung Quốc đã phát lệnh chính thức yêu cầu các doanh nghiệp nhập khẩu trả lại than đến từ Triều Tiên. Ít nhất 3 nguồn tin từ các doanh nghiệp nhập khẩu của Trung Quốc đã xác nhận thông tin đó với hãng tin.

Cũng trong ngày 7-4, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thảo luận với nhau về vấn đề Triều Tiên tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở bang Florida (Mỹ).

Ứng dụng phân tích thông tin vận tải biển Thomson Reuters Eikon cho thấy khoảng một chục tàu hàng Triều Tiên đang trên đường mang than trở lại cảng biển Nampo của họ (ảnh).

 Trung Quốc từ chối tàu than Triều Tiên ảnh 1

Chính quyền Trung Quốc chưa phản hồi về những thông tin này.

Một nguồn tin từ Dandong Chengtai, một trong những doanh nghiệp Trung Quốc thu mua than nhiều nhất của Triều Tiên cho biết công ty này có khoảng 2,6 triệu tấn than mua của Triều Tiên đang nằm tại các cảng biển khác nhau.

Dữ liệu của Eikon cho thấy hầu hết các tàu chở than của Triều Tiên gần đây đã rời các cảng bốc dỡ than của Trung Quốc, trong đó có hai cảng Weihai và Peng Lai, để trở về quê nhà trong tình trạng hàng hóa gần như vẫn còn nguyên xi.

Thời gian qua, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã không ngừng gây áp lực buộc phía Trung Quốc phải hành động mạnh mẽ hơn nữa để kiềm chế Triều Tiên.

Trong khi nhóm chiến hạm tấn công của hải quân Mỹ đang tiến về phía bán đảo Triều Tiên, Trung Quốc và Hàn Quốc ngày 10-4 cũng đã nhất trí sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt mạnh tay hơn nữa với Bình Nhưỡng nếu lại tiến hành các cuộc thử tên lửa tầm xa và thử hạt nhân.

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc tiếp tục giảm lãi suất từ ngày 20-1.

Vì sao Trung Quốc giảm lãi suất?

(ĐTTCO) - Trung Quốc tiếp tục giảm lãi suất hôm thứ Năm 20-1 và lần này là lãi suất cho vay bất động sản. Như vậy chỉ sau vài ngày giảm lãi suất cho vay ngắn và trung hạn cùng với thông điệp của Phó Thống đốc Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) sẽ tiếp tục kéo lãi suất xuống, quốc gia này cho thấy lúc này tăng trưởng kinh tế là một trong những ưu tiên hàng đầu.

Hồ sơ

Phép thử “giới hạn quyền lực” của EU

(ĐTTCO) - Người châu Âu có cam chịu trải qua thế kỷ 21 bị các cường quốc bên ngoài thúc đẩy? Họ cho rằng sức mạnh của Liên minh châu Âu (EU) là cách duy nhất để cứu lục địa già lúc này. Mặc dù không quốc gia châu Âu nào có thể sánh ngang với Mỹ hoặc Trung Quốc, nhưng EU được xếp hạng chung là 1 trong 3 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Nhân vật

Lim Kok Cheong: Từ shipper thành ông vua nước khoáng

(ĐTTCO) - Là con trai của người thợ cạo mủ cao su nghèo khó, Lim Kok Cheong đã vươn lên để trở thành ông chủ nhãn hiệu dầu ăn Red Eagle nổi tiếng và sở hữu Công ty Nước khoáng Spritzer có vị trí số 1 tại Malaysia.