Trung Quốc truy tặng danh hiệu liệt sỹ cho bác sỹ từng bị khiển trách vì cảnh báo về Covid-19

Trung Quốc truy tặng danh hiệu liệt sỹ cho bác sỹ Lý Văn Lượng, người ra lời cảnh báo sớm về Covid-19 sau đó qua đời vì dịch bệnh này.

Di ảnh bác sỹ Lý Văn Lượng tại sảnh bệnh viện Trung ương Vũ Hán. (Ảnh: Getty Images)

Di ảnh bác sỹ Lý Văn Lượng tại sảnh bệnh viện Trung ương Vũ Hán. (Ảnh: Getty Images)

Theo Đài Truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV, bác sỹ Lý Văn Lượng là 1 trong 12 nhân viên y tế được vinh danh trong cuộc chiến chống Covid-19 tại Trung Quốc hôm 2/4.

Liệt sỹ là danh hiệu cao nhất mà Trung Quốc dành cho công dân hy sinh khi làm nhiệm vụ phụng sự đất nước, theo Global Times.

Lý Văn Lượng, 34 tuổi, là bác sỹ nhãn khoa tại Bệnh viện Trung tâm Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Cuối tháng 12, anh chia sẻ với bạn bè về loại virus nguy hiểm tương tự virus gây dịch SARS năm 2003.

Sau khi tin nhắn bị rò rỉ, bác sỹ Lý bị cảnh sát Vũ Hán triệu tập, khiển trách và yêu cầu ký vào biên bản thừa nhận phát tán thông tin sai lệch về dịch bệnh.

Trong quá trình điều trị cho bệnh nhân bị tăng nhãn áp, bác sỹ Lý bị mắc Covid-19 và qua đời hôm 7/2. Vụ việc sau đó làm dấy lên làn sóng phẫn nộ mạnh mẽ trong dư luận Trung Quốc.

Trước áp lực từ công chúng, cảnh sát Vũ Hán cho biết họ đã thu hồi lá đơn này, đồng thời gửi lời xin lỗi chân thành tới gia đình bác sỹ Lý. Đơn vị cảnh sát cũng khẳng định, họ rút ra bài học sau vụ việc và sẽ chấn chỉnh công việc của mình trong tương lai.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi giới chức Trung Quốc kết luận hành động triệu tập bác sỹ Lý của cảnh sát Vũ Hán là "không phù hợp".

"Thủ tục thực thi pháp luật không phù hợp với tiêu chuẩn", tuyên bố từ nhóm điều tra được Ủy ban Giám sát quốc gia Trung Quốc điều động tới Vũ Hán để xem xét trường hợp của bác sỹ Lý.

Cũng trong tuyên bố, nhóm điều tra kêu gọi cơ quan kỷ luật ở Vũ Hán giám sát việc cải chính về vấn đề này, đồng thời yêu cầu cảnh sát địa phương rút lại lời khiển trách và buộc nhân viên có liên quan phải chịu trách nhiệm.

VTC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Trump thề "sẽ lấy lại nước Mỹ

Ông Trump thề "sẽ lấy lại nước Mỹ

(ĐTTCO) – Việc cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trở lại bang Iowa vào cuối tuần này, nơi các cuộc họp kín được tổ chức để khởi động đề cử tổng thống trong nửa thế kỷ nay, làm dấy lên nhiều đồn đoán rằng cựu tổng thống sẽ khởi động một cuộc đua năm 2024 để cố gắng trở lại Nhà Trắng.

Hồ sơ

Nhân vật

Nhận diện các chủ nhân giải Nobel năm 2021

(ĐTTCO)-Trải qua 120 năm, giải Nobel đã vinh danh những người có thành tựu nổi bật trên khắp thế giới. Dưới đây là các chủ nhân giải Nobel 2021 trên 6 lĩnh vực y học, vật lý, hóa học, văn học, hòa bình và kinh tế.