Trung Quốc trả tự do cho 2 người Canada bị bỏ tù hơn 1.000 ngày liên quan vụ bà Mạnh Vãn Châu

Washington Post
(ĐTTCO) - Hai người Canada bị giam giữ tại Trung Quốc trong cái mà các quan chức phương Tây gọi là thể hiện “ngoại giao con tin” một cách trắng trợn đã được ra tù và đang trên đường trở về nhà, Thủ tướng Justin Trudeau cho biết hôm thứ Sáu 24/9.

Những người ủng hộ Michael Kovrig và Michael Spavor tham gia một cuộc biểu tình vào ngày 5 tháng 9 ở Canada. (Hình ảnh Lars Hagberg / AFP / Getty)

Những người ủng hộ Michael Kovrig và Michael Spavor tham gia một cuộc biểu tình vào ngày 5 tháng 9 ở Canada. (Hình ảnh Lars Hagberg / AFP / Getty)

Việc trả tự do cho cựu nhà ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor - được gọi là "hai Michaels" - được đưa ra vài giờ sau khi Mạnh Vãn Châu (Meng Wanzhou), Giám đốc tài chính của Huawei Technologies, đạt được thỏa thuận với Bộ Tư pháp Hoa Kỳ trong một vụ án hình sự cho phép bà trở về Trung Quốc.

Hai người đàn ông này đã bị bắt giữ vài ngày sau khi Canada bắt giữ bà Mạnh theo yêu cầu dẫn độ của Hoa Kỳ.

“Trong 1.000 ngày qua, họ đã thể hiện sức mạnh, sự kiên trì, khả năng phục hồi và sự duyên dáng”, ông Trudeau nói trong một cuộc họp báo. "Và tất cả chúng ta đều được truyền cảm hứng từ họ".

Hồng Định

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Facebook Papers: Cuộc khủng hoảng lớn nhất trong lịch sử 17 năm của công ty

(ĐTTCO) - Facebook đã phải đối mặt với những người tố cáo, cơn bão PR và các cuộc truy vấn của Quốc hội trong những năm gần đây. Nhưng bây giờ nó phải đối mặt với sự kết hợp của cả ba cùng một lúc trong một cuộc khủng hoảng trên diện rộng và có thể khốc liệt nhất trong lịch sử 17 năm tồn tại của công ty.

Nhân vật

Nhận diện các chủ nhân giải Nobel năm 2021

(ĐTTCO)-Trải qua 120 năm, giải Nobel đã vinh danh những người có thành tựu nổi bật trên khắp thế giới. Dưới đây là các chủ nhân giải Nobel 2021 trên 6 lĩnh vực y học, vật lý, hóa học, văn học, hòa bình và kinh tế.