Trung Quốc thông qua luật mới về kiểm soát biên giới

TPO
(ĐTTCO)-Ngày 23/10, Trung Quốc thông qua luật mới để tăng cường bảo vệ biên giới, trong bối cảnh tranh chấp căng thẳng kéo dài với Ấn Độ, nỗi lo về hệ quả lan rộng từ Afghanistan sau khi Taliban lên nắm quyền và sự lây lan dịch COVID-19 từ Đông Nam Á.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Luật biên giới trên bộ không hẳn sẽ thay đổi nước này cách xử lý vấn đề an ninh biên giới, nhưng phản ảnh sự tự tin ngày càng lớn của Trung Quốc trong khả năng quản lý biên giới. Luật này có hiệu lực từ ngày 1/1/2022.

Trung Quốc đang theo dõi sát sao tình hình nước láng giềng Afghanistan, nơi Taliban trở lại cầm quyền từ tháng 8 vừa qua, để cảnh giác với nguy cơ người tị nạn tràn vào hoặc các phần tử cực đoan Hồi giáo xâm nhập biên giới để kết nối với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Trên biên giới Himalaya, binh lính Trung Quốc vẫn đối đầu với Ấn Độ kể từ tháng 4/2020.

Trung Quốc cũng đang kiên quyết ngăn chặn dịch COVID-19 xâm nhập qua biên giới.

Đây là lần đầu tiên kể từ khi lập quốc cách đây 72 năm, Trung Quốc có luật riêng nêu cụ thể về cách quản lý 22.000km biên giới trên bộ với 14 quốc gia, bao gồm cả Nga và Triều Tiên.

Bắc Kinh sẽ “thực hiện các biện pháp hiệu quả để kiên quyết bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và an ninh biên giới trên bộ”, theo Reuters.

Luật này quy định “quân đội và quân cảnh Trung Quốc chịu trách nhiệm bảo vệ biên giới trước bất kỳ 'sự xâm lược, xâm phạm, thâm nhập và khiêu khích nào'”.

Luật quy định Trung Quốc có thể đóng cửa biên giới nếu chiến tranh hoặc xung đột vũ trang gần đó đe dọa an ninh biên giới.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Biden lập kỷ lục mới, nhưng ít ai mong đợi

Ông Biden lập kỷ lục mới, nhưng ít ai mong đợi

(ĐTTCO) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lập kỷ lục là vị tổng thống Mỹ lớn tuổi nhất còn điều hành đất nước, nhưng gần đây ông còn lập thêm một kỷ lục khác ít ai mong đợi, theo Western Journal.

Hồ sơ

Tương lai Fed “Bình cũ nhưng rượu có mới“?

(ĐTTCO) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tái bổ nhiệm ông Jerome Powell làm Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), và cũng đề cử bà Lael Brainard làm Phó Chủ tịch thứ 22 của Fed. Liệu những đề cử này có làm thay đổi tương lai chính sách của Fed?

Nhân vật

Peter Done - Tỷ phú chuyên tư vấn luật việc làm

(ĐTTCO) - Mỗi chúng ta đều muốn làm việc cho một nhà lãnh đạo mà họ tin tưởng. Làm thế nào để biết được điều đó? Thật khó! Nhưng tôi có thể giới thiệu cho bạn 1 trong 50 giám đốc điều hành hàng đầu được bình chọn ở Anh, tỷ phú Peter Eric Done, nhờ vào trang web đánh giá nhân viên Glassdoor rất uy tín.