Trung Quốc tăng tốc phát triển blockchain

SCMP
(ĐTTCO) - Chính phủ Trung Quốc đang tăng gấp đôi việc nắm bắt cơ sở dữ liệu phân tán với việc thiết lập “hệ thống công nghiệp blockchain tiên tiến”, khi quốc gia này tìm cách kết hợp công nghệ này vào các kế hoạch phát triển và kinh tế.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Quốc gia có kế hoạch thiết lập các tiêu chuẩn công nghiệp, ưu đãi thuế và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ để hỗ trợ ngành công nghiệp blockchain, ngành mà họ muốn trở thành người dẫn đầu thế giới vào năm 2025, theo một tài liệu được công bố vào 7-6 của Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin (MIIT) và Cục quản lý không gian mạng của Trung Quốc (CAC), hai cơ quan phụ trách ngành công nghiệp internet lớn nhất thế giới. Tài liệu cũng đề cập đến các kế hoạch tăng cường hợp tác toàn cầu trong khuôn khổ Sáng kiến “Một vành đai, một con đường” (BRI).

Matthew Graham, Giám đốc điều hành của Sino Global Capital cho biết: “[Hướng dẫn] gần đây xác nhận cam kết lâu dài của các nhà hoạch định chính sách đối với công nghệ blockchain như một công nghệ chiến lược quan trọng.”

Tài liệu nhấn mạnh sự cần thiết của việc nuôi dưỡng các nhà vô địch quốc gia có thể cạnh tranh trên toàn cầu, cũng như tầm quan trọng của blockchain đối với nền kinh tế thực - bao gồm quản lý chuỗi cung ứng, truy xuất nguồn gốc sản phẩm và chia sẻ dữ liệu - và các dịch vụ công như tài liệu nhận dạng, đăng ký tài sản, giáo dục và quản lý dữ liệu chăm sóc sức khỏe.

Mặc dù Trung Quốc đã hỗ trợ sự phát triển của blockchain trong một số lĩnh vực nhất định trong một thời gian, nhưng ngành công nghiệp này đã có rất ít tiến bộ ngoài một loạt hoạt động sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình xác nhận công nghệ này vào cuối năm 2019.

Gao Chengshi, chuyên gia mật mã và đối tác sáng lập của nhà phát triển blockchain Shanghai Hashvalue Information Technology, cho biết trên toàn cầu, ngành công nghiệp blockchain đang phải đối mặt với một nút thắt thương mại hóa vì một số ứng dụng như truy xuất nguồn gốc và bằng chứng về quyền sở hữu bản quyền. Nhưng ngành công nghiệp này vẫn đang ở "giai đoạn rất sớm", ông nói thêm.

Tuy nhiên, ngành công nghiệp này được cho là sẽ phát triển nhanh hơn ở Trung Quốc so với bất kỳ nơi nào khác trên thế giới. Công ty tình báo thị trường IDC ước tính ngành công nghiệp ở Trung Quốc đang tăng trưởng 54,6% hàng năm, đạt 2,5 tỷ USD vào năm 2025, cao hơn mức trung bình toàn cầu là 48%.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là tiến bộ sẽ đến trong một sớm một chiều.

Ông Graham nói: “Hướng dẫn thường đến từ các nhà hoạch định chính sách hàng đầu để ‘tăng tốc’ các công nghệ ở cấp quốc gia, và sau đó được giao cho các chính quyền thành phố thực hiện”.

Ông Gao nói thêm: “Trung Quốc đã bắt đầu thiết lập các tiêu chuẩn cho blockchain. Ví dụ, năm ngoái, ngân hàng trung ương đã ban hành một quy định về bảo mật sổ cái phân tán và chính quyền địa phương đang làm việc trên một số tiêu chuẩn khu vực. Nhưng chúng tôi phải nói rằng công việc cần được cải thiện.”

Blockchain là một sổ cái phân tán vĩnh viễn, chống giả mạo của các giao dịch, được biết đến nhiều nhất là công nghệ đằng sau bitcoin.

Mặc dù Bắc Kinh có mối quan hệ phức tạp với tiền điện tử, nhưng bản chất của công nghệ blockchain khiến nó trở nên lý tưởng cho các trường hợp sử dụng khác, chẳng hạn như truy tìm tài liệu và theo dõi quyền sở hữu hàng hóa kỹ thuật số - điều đã hỗ trợ sự bùng nổ gần đây về mã thông báo không thể thay thế (NFT).

Bắc Kinh đã hạn chế giao dịch tiền điện tử kể từ năm 2013, nhiều lần phá vỡ hoạt động này kể từ đó. Trong động thái mới nhất vào tháng trước, cơ quan tài chính của Hội đồng Nhà nước đã đưa ra cảnh báo kêu gọi đàn áp hoạt động khai thác bitcoin.

Đối với sự chứng thực năm 2019, MIIT và CAS đã không đề cập đến tiền điện tử trong tuần này.

Ông Graham cho biết tài liệu “liên quan nghiêm ngặt đến công nghệ hoặc các ứng dụng ‘không cần mã thông báo’. Mặc dù một số người sẽ coi những thông báo này là ‘tăng giá’ đối với tiền điện tử, nhưng hỗ trợ cho công nghệ blockchain không có nghĩa là hỗ trợ cho một số ứng dụng của công nghệ như tiền điện tử”.

Nhã Trúc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Kinh tế thế giới “tê liệt” vì địa chính trị

(ĐTTCO) - “Thế giới đang ở trong tình trạng hiểm họa lớn và tê liệt. Niềm tin đang sụp đổ, sự bất bình đẳng đang bùng nổ, hành tinh của chúng ta đang bùng cháy. Con người đang bị tổn thương, với những người dễ bị tổn thương nhất" - Tổng thư ký Liên hiệp quốc (LHQ) Antonio Guterres cảnh báo.

Nhân vật

Gautam Adani - Tỷ phú kiếm tiền nhanh nhất 2022

(ĐTTCO) - Trước khi đại dịch Covid-19 bắt đầu, Gautam Adani chỉ là người giàu thứ 7 ở Ấn Độ. Nhưng chỉ 2 năm sau, ông không chỉ giàu nhất Ấn Độ, giàu nhất châu Á, mà còn là tỷ phú giàu thứ 2 thế giới, theo xếp hạng của Forbes ngày 20-9.