Trung Quốc: Sốt căn hộ lan đến nông thôn

(ĐTTCO) - Giá căn hộ đang trì trệ ở các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải và Thâm Quyến, nhưng lại tăng trưởng ấn tượng 2 con số tại các vùng nông thôn, khiến nhiều người đổ xô vay nợ mua nhà với hy vọng kiếm lời khi thị trường bùng nổ.

Về quê ở Wanan - thị trấn nhỏ thuộc tỉnh Giang Tây, Đông Nam Trung Quốc, một trong những nơi nghèo nhất nước - ăn Tết Mậu Tuất vào tháng 2, Li Jing đã bị sốc khi thấy giá nhà tăng 30% so với một năm trước, tất cả người thân và bạn học cũ của cô đang đua nhau vay tiền mua nhà. Sự bùng nổ giá nhà ở đại đô thị Thâm Quyến, Nam Trung Quốc, nơi Li đang làm việc là một nhân viên tài chính, đã làm bất động sản nằm ngoài tầm với của cô.
Vì vậy, Li đã được các anh chị em thuyết phục mua một căn hộ với giá 5.500NDT/m2 (875USD). 550.000NDT cho căn hộ 100m2 ở Wanan chỉ bằng một phần giá một căn hộ tương tự ở Thâm Quyến, nhưng vẫn vượt quá tầm với của nhiều người dân Wanan, nơi năm 2014 có hơn 42.000 người trong tổng dân số khoảng 300.000 người sống dưới mức nghèo, có thu nhập dưới 3.000NDT/năm. Đến tháng 2 năm nay, Wanan mới chính thức được đưa khỏi danh sách "cực kỳ nghèo" ở Trung Quốc.
Theo điều tra của báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), câu chuyện như của Ji đang diễn ra khắp nước. Người dân địa phương huyện Zijin và Yangxi ở Quảng Đông, huyện Miyang ở Hà Nam và huyện Qihe ở Sơn Đông, đều có những câu chuyện tương tự về giá bất động sản bùng nổ. Nhiều lao động nhập cư đang làm việc ở các thành phố lớn nhưng họ và bà con họ đang mua bất động sản tại quê nhà, một số người chi đến phân nửa thu nhập hàng tháng để trả nợ vay thế chấp. Ở Qihe, giá bất động sản trung bình đã tăng hơn 50% trong năm 2016, từ 4.000NDT/m2 lên hơn 6.000NDT/m2.
Trung Quốc: Sốt căn hộ lan đến nông thôn ảnh 1 Giá căn hộ tại nhiều vùng nông thôn Trung Quốc đang tăng mạnh. 
Việc nới lỏng tiền tệ quá mức của Trung Quốc, cùng giá bất động sản liên tục tăng phi mã trong thập niên qua đã tạo một quan điểm rằng "nếu không mua một căn hộ hôm nay, sẽ không bao giờ có thể đủ tiền mua" và quan điểm đó đang lan từ các thành phố lớn đến các vùng nông thôn nghèo. Thanh niên nông thôn Trung Quốc không còn theo truyền thống xây nhà trên đất của họ trong làng hoặc thị trấn nơi họ sinh ra, mà bây giờ họ đang vay tiền để trả trước cho một căn hộ mới trong thị xã hoặc thành phố địa phương với hy vọng kiếm lời từ việc bùng nổ bất động sản. 
Cuối năm 2016, anh rể của Li là Xu Yunong, làm nghề trang trí nội thất tại Thâm Quyến, đã vay 50.000NDT từ người thân, cùng khoản tiết kiệm, cho phép vợ chồng anh trả trước 175.000NDT, 30% tổng giá trị một căn hộ cũ 115m2 ở Wanan. Từ khi Xua mua, căn hộ đã tăng khoảng 1/3 giá trị. Sau khi biết chuyện của Xu, một anh em họ của Li Jing là Li NIanghong, làm nghề chuyển phát nhanh ở Hàng Châu, trung tâm công nghệ ở Đông Trung Quốc, cũng quyết định mua một căn hộ mới 92m2 ở Wanan và căn hộ này cũng đã tăng giá khoảng 1/4 từ đó.
Xiao Yinghong, người huyện Zijin tỉnh Quảng Đông, làm nghề giữ trẻ ở Thâm Quyến, đã gom 160.000NDT để trả trước một căn hộ lớn ở Zijin vào năm 2017. Cô đã vui mừng với quyết định này vì năm ngoái giá nhà ở Zijin - một nơi vẫn nằm trong danh sách địa phương nghèo - tăng hơn 20%, trong khi giá nhà ở Thẩm Quyến hầu như không thay đổi sau khi chính phủ cấm vay nợ mua nhà.
"Thật sự, tôi đã khó bán bất kỳ căn nhà nào từ năm 2013 cho đến cuối năm 2016, nhưng đột nhiên nhà được bán nhanh chóng từ đó và hiện nay khó mua một căn hộ" - một nhà phát triển bất động sản tại Wanan đã bán 500 căn hộ tại đây từ cuối năm 2016 nói và cho biết, giá đất cũng đã tăng gấp đôi trong giai đoạn này.

HẢI ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Tương lai Fed “Bình cũ nhưng rượu có mới“?

(ĐTTCO) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tái bổ nhiệm ông Jerome Powell làm Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), và cũng đề cử bà Lael Brainard làm Phó Chủ tịch thứ 22 của Fed. Liệu những đề cử này có làm thay đổi tương lai chính sách của Fed?

Nhân vật

Peter Done - Tỷ phú chuyên tư vấn luật việc làm

(ĐTTCO) - Mỗi chúng ta đều muốn làm việc cho một nhà lãnh đạo mà họ tin tưởng. Làm thế nào để biết được điều đó? Thật khó! Nhưng tôi có thể giới thiệu cho bạn 1 trong 50 giám đốc điều hành hàng đầu được bình chọn ở Anh, tỷ phú Peter Eric Done, nhờ vào trang web đánh giá nhân viên Glassdoor rất uy tín.