Trung Quốc sẽ là nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2028?

Reuters
(ĐTTCO) - Trung Quốc sẽ vượt qua Hoa Kỳ để trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2028, sớm hơn 5 năm so với ước tính trước đó do sự phục hồi tương phản của hai quốc gia từ đại dịch Covid-19, một tổ chức tư vấn cho biết.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh (CEBR) cho biết trong một báo cáo thường niên được công bố hôm thứ Bảy 26/12: “Trong một số thời điểm, chủ đề bao trùm của kinh tế toàn cầu là cuộc đấu tranh kinh tế và quyền lực mềm giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc”.

“Đại dịch Covid-19 và thảm họa kinh tế tương ứng chắc chắn đã có lợi cho Trung Quốc”.

CEBR cho biết Trung Quốc “quản lý khéo léo đại dịch”, với việc khóa cửa sớm nghiêm ngặt và tác động đến tăng trưởng dài hạn ở phương Tây có nghĩa là hiệu quả kinh tế tương đối của Trung Quốc đã được cải thiện.

Trung Quốc dự kiến tăng trưởng kinh tế trung bình 5,7% một năm từ 2021-2025 trước khi chậm lại 4,5% một năm từ 2026-2030.

Mặc dù Hoa Kỳ có khả năng sẽ có một sự phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch vào năm 2021, nhưng tốc độ tăng trưởng của nước này sẽ chậm lại còn 1,9% một năm từ năm 2022 đến năm 2024, và 1,6% sau đó.

Nhật Bản sẽ vẫn là nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, tính theo đồng đô la, cho đến đầu những năm 2030 khi bị Ấn Độ vượt mặt, đẩy Đức từ vị trí thứ tư xuống thứ năm.

Vương quốc Anh, hiện là nền kinh tế lớn thứ năm theo thước đo của CEBR, sẽ tụt xuống vị trí thứ sáu từ năm 2024.

Tuy nhiên, mặc dù bị ảnh hưởng vào năm 2021 từ việc rút khỏi thị trường chung của Liên minh Châu Âu, GDP của Anh tính theo đô la được dự báo sẽ cao hơn 23% so với của Pháp vào năm 2035, nhờ sự dẫn đầu của Anh trong nền kinh tế kỹ thuật số ngày càng quan trọng.

Châu Âu chiếm 19% sản lượng trong 10 nền kinh tế toàn cầu hàng đầu vào năm 2020, nhưng con số này sẽ giảm xuống còn 12% vào năm 2035, hoặc thấp hơn nếu có sự chia rẽ gay gắt giữa EU và Anh, CEBR cho biết.

Báo cáo cũng cho biết tác động của đại dịch đối với nền kinh tế toàn cầu có khả năng thể hiện ở mức lạm phát cao hơn chứ không phải tăng trưởng chậm hơn.

Báo cáo viết: “Chúng tôi thấy một chu kỳ kinh tế với lãi suất tăng vào giữa những năm 2020, đặt ra thách thức cho các chính phủ đã vay ồ ạt để tài trợ cho cuộc khủng hoảng COVID-19.

“Nhưng các xu hướng cơ bản đã được đẩy nhanh vào thời điểm này để hướng tới một thế giới xanh hơn và dựa trên công nghệ cao hơn khi chúng ta bước vào những năm 2030”.

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Kinh tế Nga đang dần bóp lại

(ĐTTCO) - Theo báo cáo mới đây của các nhà nghiên cứu Jeffrey Sonnenfeld và Steven Tian, Đại học Yale (Mỹ), nhiều phân tích, dự báo về kinh tế Nga gần đây đều rút ra từ những dữ liệu do Điện Kremlin công bố. 

Nhân vật

Droupadi Murmu - Từ cô bé bộ lạc đến nữ Tổng thống quyền uy

(ĐTTCO) - Ngày 25-7, bà Droupadi Murmu đã chính thức trở thành Tổng thống thứ 15 của Ấn Độ, xác lập nhiều kỷ lục: người phụ nữ dân tộc thiểu số đầu tiên và là người phụ nữ thứ 2 giữ chức vụ Tổng thống Ấn Độ. Bà cũng là tổng thống đầu tiên sinh sau ngày độc lập và cũng là người trẻ nhất giữ chức vụ này.