Trung Quốc rục rịch khóa van tiền tệ

ĐTCK
(ĐTTCO) - Tuần qua, lãi suất liên ngân hàng Trung Quốc đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 2/2021. Điều này làm dấy lên e ngại nền kinh tế lớn trên thế giới bắt đầu có động thái tăng lãi suất.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Lượng tiền mặt trong hệ thống ngân hàng đã và đang sụt giảm, trong khi doanh số bán trái phiếu địa phương đã tăng gấp đôi trong tuần đầu tháng 6. Điều này khiến cho lãi suất liên ngân hàng Trung Quốc tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 2/2021.

Yin Ruizhe, nhà phân tích mảng thu nhập cố định tại Công ty Chứng khoán Thương gia Trung Quốc có trụ sở ở Thâm Quyến đã đưa ra khuyến nghị, các nhà đầu tư nên thận trọng với thị trường trái phiếu Trung Quốc trong tháng 6.

Việc phát hành trái phiếu địa phương ồ ạt khiến thị trường nhạy cảm hơn với các nhu cầu vốn, đặc biệt trong thời điểm thanh khoản hệ thống ngân hàng bắt đầu được thắt chặt.

Các nhà giao dịch đã chuẩn bị tinh thần cho một đợt chuyển nhượng trái phiếu Trung Quốc mạnh mẽ kể từ tháng 3 sau khi các chính sách mới được ban hành cho phép các chính quyền địa phương phát hành trái phiếu lớn hơn dự kiến được công bố tại Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc.

Thanh toán không được thực hiện trong tháng 4 hay tháng 5 do chính quyền các thành phố thu hồi số tiền còn lại từ các giao dịch bán nợ trước đó và mùa thuế năm nay ghi nhận nguồn vốn bị thu hồi ít hơn so với dự kiến. Điều này tạo ra một sự yên tâm về năng lực tài chính của các địa phương và cả hệ thống quốc gia.

Tuy nhiên, bức tranh đã thay đổi trong tháng 6, với việc tỷ lệ giao dịch trên liên ngân hàng tăng bất thường, bất chấp xu hướng suy yếu được thiết lập vào các tháng trước. Bên cạnh đó, chính quyền các thành phố được dự đoán sẽ tăng gấp đôi số trái phiếu phát hành trong tuần lên 295 tỷ nhân dân tệ (tương đương 46,1 tỷ USD) so với tuần trước.

Lãi suất qua đêm trên thị trường liên ngân hàng Trung Quốc đã tăng lên mức 2,31%/năm và có lúc đã ở mức cao hơn 6 điểm phần trăm so với mức tiêu chuẩn kỳ hạn 7 ngày, bẻ gãy đồ thị vốn và cho độ cong lớn nhất kể từ tháng 2.

Lãi suất ngắn hạn cao hơn đã làm giảm sức hấp dẫn của việc vay tiền nhằm đầu tư vào trái phiếu chính phủ.

Mặc dù lãi suất tăng chưa phải là yếu tố rõ ràng nhưng việc thị trường trái phiếu Trung Quốc tới đây tràn ngập nguồn cung từ các địa phương được cho là yếu tố cần quan sát kỹ vì lãi suất có thể được đẩy lên cao hơn để cạnh tranh với nguồn huy động vốn rất lớn này.

Các nhà kinh tế tại Nomura International, Hồng Kông, đứng đầu là Ting Lu, nhận định khả năng cao trong một vài tháng tới, tổng giá trị trái phiếu chính phủ của Trung Quốc hàng tháng sẽ tăng lên mức 1.000 tỷ nhân dân tệ. Chính phủ Trung Quốc sẽ yêu cầu các chính quyền địa phương hoàn thành mục tiêu phát hành của họ vào cuối tháng 10.

Tommy Xie, lãnh đạo của bộ phận nghiên cứu về thị trường Trung Quốc tại Oversea - Chinese Banking Corp cho biết: “Sự biến động trên thị trường tiền tệ có lẽ đang gia tăng do lượng phát hành trái phiếu tăng cao và hoạt động mạnh mẽ của các loại tài sản".

Rất may, lãi suất qua đêm liên ngân hàng đã giảm xuống mức 2,19%/năm sau đó. Diễn biến này được cho là đến từ việc để xoa dịu căng thẳng thanh khoản, Ngân hàng Nhân dân Trung Hoa nhiều khả năng bơm thêm tiền mặt vào thị trường tài chính. Giới phân tích vẫn đỏ con mắt quan sát diễn biến của thị trường tiền tệ rất lớn trên thế giới này.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Làn sóng lừa đảo tiền ảo

(ĐTTCO) - Lili bắt đầu giao dịch tiền ảo từ tháng 3-2021. Có thời điểm cô đã thắng được 1,4 triệu USD, nhưng những giao dịch tồi tệ sau đó đã xóa sạch khoản lời. Cô muốn rút 300.000USD còn lại nhưng không thể. Lili là một trong số rất nhiều nạn nhân của nạn lừa đảo tiền ảo bùng nổ trong đại dịch Covid-19.

Nhân vật

Joko Widodo - Người giúp Indonesia phát triển mạnh mẽ

(ĐTTCO) - Khi kinh tế toàn cầu đang trong vòng xoáy suy thoái, Indonesia đã nổi lên, tự hào với một nền kinh tế bùng nổ. GDP trong quý II tăng 5,4%, cao hơn nhiều so với dự báo, lạm phát chỉ 4,7% trong tháng 8; đồng Rupiah là một trong những đồng tiền hoạt động tốt nhất ở châu Á… Người có công lớn với những thành tựu này là Tổng thống Joko Widodo.