Trung Quốc quay trở lại với "nền kinh tế hàng rong" sau mùa dịch bệnh

(ĐTTCO) - Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường mới đây đã gọi các quầy hàng rong là "một nguồn việc làm quan trọng" và sẽ góp phần không nhỏ vào quá trình khôi phục kinh tế sau mùa dịch bệnh.

Thủ tướng Lý Khắc Cường ghé thăm một quầy bán hàng rong. (Ảnh: THX)

Thủ tướng Lý Khắc Cường ghé thăm một quầy bán hàng rong. (Ảnh: THX)

Đối với các nhà quản lý đô thị Trung Quốc, những quầy bán hàng rong là một trong những chướng ngại vật lớn nhất đối với quá trình hiện đại hóa tại các thành phố lớn. Trước đây, giới chức Trung Quốc đã từng thực hiện nhiều chiến dịch dẹp bỏ các quầy hàng rong để lấy lại mỹ quan đô thị.

Tuy nhiên, dịch bệnh COVID-19 bùng phát đã khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn, đồng thời gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến nền kinh tế Trung Quốc. Các biện pháp phong tỏa đã khiến hàng chục triệu người bị mất việc làm, mọi hoạt động kinh tế bị đình trệ.

Trong bối cảnh đó, giới chức Trung Quốc dường như đang thay đổi lập trường, giành nhiều sự ủng hộ cho các quầy hàng rong vốn là "cần câu cơm" của bộ phận lớn người dân đến từ vùng nông thôn.

Mới đây, trong chuyến thăm tỉnh Sơn Đông hôm 1/6, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã giành nhiều thời gian ghé thăm các quầy hàng rong bán đồ ăn trên đường phố. Ông Lý Khắc Cường gọi các quầy hàng rong là "một nguồn việc làm vô cùng quan trọng" và sẽ góp phần không nhỏ vào quá trình khôi phục kinh tế sau mùa dịch bệnh.

Dù còn nhiều tranh cãi về vấn đề mỹ quan đô thị, nhưng các quầy hàng rong đã giúp rất nhiều người dân kiếm sống và vượt qua được những khó khăn trong cuộc sống đắt đỏ nơi thành thị. Bên cạnh đó, đây cũng là một nét văn hóa đặc biệt của nhiều thành phố ở Trung Quốc nói riêng cũng như châu Á nói chung.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc tiếp tục giảm lãi suất từ ngày 20-1.

Vì sao Trung Quốc giảm lãi suất?

(ĐTTCO) - Trung Quốc tiếp tục giảm lãi suất hôm thứ Năm 20-1 và lần này là lãi suất cho vay bất động sản. Như vậy chỉ sau vài ngày giảm lãi suất cho vay ngắn và trung hạn cùng với thông điệp của Phó Thống đốc Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) sẽ tiếp tục kéo lãi suất xuống, quốc gia này cho thấy lúc này tăng trưởng kinh tế là một trong những ưu tiên hàng đầu.

Hồ sơ

Căng thẳng Trung - Tây: Giới hạn ảnh hưởng của Bắc Kinh tại WTO, LHQ và Ngân hàng Thế giới?

(ĐTTCO) - Năm thập kỷ sau khi trở lại Liên hợp quốc, Trung Quốc đang mở rộng sự hiện diện của mình trong các thể chế quốc tế với tốc độ chưa từng có, nhưng căng thẳng gia tăng với các cường quốc phương Tây đã đặt ra câu hỏi về giới hạn ảnh hưởng của thể chế nước này.

Nhân vật

Larry Fink - “ông vua” nắm giữ 10.000 tỷ USD

(ĐTTCO) - Larry Fink, CEO của BlackRock Inc., hiện đang quản lý khoảng 10.000 tỷ USD cho các quỹ hưu trí, quỹ tài trợ, chính phủ, công ty và cá nhân, bằng hơn 10% tổng GDP của thế giới năm 2020. BlackRock là 1 trong 3 cổ đông lớn nhất của hơn 80% công ty trong chỉ số S&P 500. Với quy mô tài sản và phạm vi hoạt động này, BlackRock được xem là ngân hàng ngầm lớn nhất thế giới.