Trung Quốc nỗ lực giành niềm tin của châu Âu khi căng thẳng leo thang với Mỹ

(ĐTTCO) - Hy vọng của Trung Quốc lúc này chính là việc tăng cường quan hệ với châu Âu khi Bắc Kinh xích mích với Mỹ và chiến đấu với đại dịch covid-19.

Trung Quốc nỗ lực giành niềm tin của châu Âu khi căng thẳng leo thang với Mỹ

Sau cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, mối quan hệ của cả 2 nước đang dần trở nên xấu đi. Và những bất đồng ngày càng leo thang khi Mỹ có những chỉ trích và cáo buộc từ mối quan hệ “mập mờ” của WHO và Trung Quốc trong việc để dịch bệnh bùng phát đến luật an ninh quốc gia mà Trung Quốc áp đặt lên Hồng Kông.

Các nhà quan sát ngoại giao và kinh tế đã nói rằng khi Hoa Kỳ gây áp lực buộc các đồng minh đứng lên chống lại Trung Quốc, Bắc Kinh phải hành động để xây dựng lại mối quan hệ với Liên minh châu Âu, EU cho đến nay đã tránh đứng về phía một đối thủ Trung Quốc - Hoa Kỳ đã mở rộng nhiều mặt trận, nhưng Bắc Kinh không nên tự mãn sau một rạn nứt kinh tế với khối và mất niềm tin chính trị.

Khi Washington áp thuế đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc để gây chiến tranh thương mại Mỹ-Trung năm 2018, Bắc Kinh cảnh báo châu Âu “không nên đâm Trung Quốc sau lưng”, nhưng lục địa này đã chỉ trích Trung Quốc về các vấn đề bao gồm thương mại, covid-19 và các hành động của họ trong Hồng Kông.

Nhóm G7 cũng là một trọng tâm của sự khác biệt với Trung Quốc. EU và Anh đã gửi lời mời cho Nga, nước đã trở nên gần gũi hơn với Trung Quốc, để gia nhập lại G7, trong khi Úc - dưới sự trừng phạt kinh tế của Bắc Kinh - đã nhận lời mời tham dự hội nghị thượng đỉnh năm nay của G7 với tư cách là khách mời.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hôm 30-05 rằng nhóm G7 là nhóm rất “lỗi thời” và nên được mở rộng bao gồm Nga, Ấn Độ, Úc và Hàn Quốc - nhưng không phải Trung Quốc. Joerg Wuttke, chủ tịch Phòng Thương mại Liên minh Châu Âu tại Trung Quốc cho biết quan hệ Mỹ-Trung có thể tiếp tục suy giảm và EU sẽ cần có những phản ứng với điều này.

Wuttke nói rằng: “Trước đây, Châu Âu nên tìm kiếm những lợi ích của riêng mình. Chúng ta không nên theo đuổi người này hay người kia. Chúng tôi có nhiều điểm chung với Mỹ hơn là với Trung Quốc… nhưng chúng tôi không chọn một bên.”

Các quan chức EU đã nhiều lần nói rằng khối này không có lập trường về căng thẳng Mỹ-Trung, nhưng các nhà quan sát cho rằng Trung Quốc có thể trở thành mục tiêu trong các cuộc thảo luận chính trị và an ninh bởi một G7 mở rộng.

Anh đã báo cáo rằng G7 nên thêm Ấn Độ, Úc và Hàn Quốc và thành lập một câu lạc bộ 5G gồm 10 nền dân chủ, được đặt tên là D10, để tìm giải pháp thay thế cho nhà sản xuất viễn thông Trung Quốc Huawei, cũng như giải quyết các mối quan tâm khác về Trung Quốc.

Cui Hongjian, giám đốc bộ phận nghiên cứu châu Âu tại Viện nghiên cứu quốc tế Trung Quốc cho biết Trung Quốc và EU nên dành thời gian để khắc phục sự tin tưởng lẫn nhau đã bị tổn thương bởi đại dịch.

Trung Quốc đã phải đối mặt với một phản ứng dữ dội quốc tế ngày càng tăng đối với việc xử lý ban đầu về đại dịch Covid-19 và các quan điểm ngoại giao. Quyết định gần đây áp đặt luật pháp an ninh quốc gia đối với Hồng Kông đã nổi lên như một trọng tâm mới của sự chỉ trích.

Bắc Kinh đã hy vọng thúc đẩy mối quan hệ với châu Âu thông qua tiến trình hướng tới thỏa thuận đầu tư và hội nghị thượng đỉnh cấp cao vào tháng 9. Hội nghị thượng đỉnh đó ở Leipzig đã bị hoãn lại vì đại dịch. EU đã yêu cầu Bắc Kinh gỡ bỏ các rào cản đối với các công ty châu Âu hoạt động tại Trung Quốc và phàn nàn rằng các doanh nghiệp của họ không được hưởng lợi thế cạnh tranh công bằng.

Trong cuộc trò chuyện qua điện thoại với Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm 03-06, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết Trung Quốc cam kết tiếp tục mở cửa thị trường cho các nhà đầu tư nước ngoài và hy vọng Đức có thể thúc đẩy quan hệ Trung Quốc-EU.

EU xem Trung Quốc là đối tác đàm phán, đối thủ cạnh tranh kinh tế và đối thủ có hệ thống trong quản trị, theo báo cáo triển vọng chiến lược của EU năm ngoái đánh dấu sự cứng rắn của chính sách đối với Bắc Kinh.

Shi Yinhong, cố vấn của chính phủ Trung Quốc và giáo sư về quan hệ quốc tế tại Đại học Renmin ở Bắc Kinh, cho biết suy thoái kinh tế và thực hiện thỏa thuận thương mại tạm thời đã ký với Washington hồi tháng 1 đã kìm hãm Bắc Kinh, hạn chế khả năng giành chiến thắng ở châu Âu.

Các chỉ trích về lục địa gần đây là lo ngại rằng quyền tự trị một phần của Hồng Kông, được bảo đảm bởi hiệp ước quốc tế, đã bị hủy hoại bởi quyết định của Bắc Kinh về việc đưa ra luật an ninh quốc gia trong thành phố.

Người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell hôm 02-06 đã nói với truyền thông Đức rằng căng thẳng Mỹ-Trung đại diện cho một bình thường mới và EU phải tìm một câu trả lời, với Bắc Kinh là một đối tác không thể thiếu mặc dù có nhiều khác biệt với EU.

Ông Josep Borrell nói trong một cuộc phỏng vấn với Sueddeutsche Zeitung: “Trung Quốc cần châu Âu là thị trường cho các sản phẩm của mình, với tư cách là nhà đầu tư và nhà cung cấp công nghệ cao và cũng để được quốc tế công nhận. Đây là phương tiện gây áp lực của chúng tôi, chúng tôi phải sử dụng chúng tốt hơn.”

Nhã Trúc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Larry Fink - “ông vua” nắm giữ 10.000 tỷ USD

(ĐTTCO) - Larry Fink, CEO của BlackRock Inc., hiện đang quản lý khoảng 10.000 tỷ USD cho các quỹ hưu trí, quỹ tài trợ, chính phủ, công ty và cá nhân, bằng hơn 10% tổng GDP của thế giới năm 2020. BlackRock là 1 trong 3 cổ đông lớn nhất của hơn 80% công ty trong chỉ số S&P 500. Với quy mô tài sản và phạm vi hoạt động này, BlackRock được xem là ngân hàng ngầm lớn nhất thế giới.