Trung Quốc gọi Mỹ là 'kẻ chủ mưu chính' trong cuộc xung đột ở Ukraine

VOV
Đại sứ Trung Quốc tại Moscow Zhang Hanhui chỉ trích Mỹ vì đã ủng hộ sự mở rộng NATO và áp lệnh trừng phạt lên Nga.

Đại sứ Trung Quốc tại Moscow gọi Mỹ là "kẻ chủ mưu chính" trong cuộc xung đột ở Ukraine và cáo buộc phương Tây đang tìm cách "tiêu diệt" Nga.

Đại sứ Zhang Hanhui cho rằng Mỹ đã dồn Nga vào chân tường khi liên tục mở rộng NATO và ủng hộ các lực lượng tìm cách đưa Ukraine xích lại gần EU thay vì Nga.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin ký biên bản ghi nhớ ở Moscow, Nga. Ảnh: Reuters

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin ký biên bản ghi nhớ ở Moscow, Nga. Ảnh: Reuters

"Là bên khơi mào và là bên chủ mưu chính trong cuộc khủng hoảng ở Ukraine, Washington vừa áp những lệnh trừng phạt toàn diện chưa từng có lên Nga, vừa tiếp tục cung cấp vũ khí và thiết bị quân sự cho Ukraine", ông Zhang Hanhui nói trong cuộc trả lời phỏng vấn với Tass.

Ông cũng cho rằng: "Mục tiêu cuối cùng của họ là làm Nga kiệt sức và tiêu diệt Nga bằng một cuộc chiến kéo dài cũng như các lệnh trừng phạt".

Cũng trong cuộc phỏng vấn này, Đại sứ Trung Quốc nhận định, quan hệ Trung Quốc - Nga đã bước vào "giai đoạn tốt đẹp nhất trong lịch sử với đặc trưng là sự tin tưởng và tương tác ở mức cao nhất và có tầm quan trọng chiến lược lớn nhất"./.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa.

Bitcoin có khả năng sẽ tăng giá mạnh trong tháng 10?

(ĐTTCO) - Vào tháng 10-2021, Bitcoin (BTC) đã ghi nhận mức giá đóng trung bình là 58.051 USD. Tháng 10 năm nay, “vua của coin” mở đầu tháng với giá trị thấp hơn nhiều ở mức 19.358 USD, theo dữ liệu từ CoinGecko.

Hồ sơ

Kinh tế thế giới “tê liệt” vì địa chính trị

(ĐTTCO) - “Thế giới đang ở trong tình trạng hiểm họa lớn và tê liệt. Niềm tin đang sụp đổ, sự bất bình đẳng đang bùng nổ, hành tinh của chúng ta đang bùng cháy. Con người đang bị tổn thương, với những người dễ bị tổn thương nhất" - Tổng thư ký Liên hiệp quốc (LHQ) Antonio Guterres cảnh báo.

Nhân vật

Gautam Adani - Tỷ phú kiếm tiền nhanh nhất 2022

(ĐTTCO) - Trước khi đại dịch Covid-19 bắt đầu, Gautam Adani chỉ là người giàu thứ 7 ở Ấn Độ. Nhưng chỉ 2 năm sau, ông không chỉ giàu nhất Ấn Độ, giàu nhất châu Á, mà còn là tỷ phú giàu thứ 2 thế giới, theo xếp hạng của Forbes ngày 20-9.