Trung Quốc đòi Mỹ đưa bằng chứng cáo buộc về vaccine COVID-19

(ĐTTCO)  - Thượng nghị sĩ Mỹ Rick Scott cáo buộc Trung Quốc phá hoại hoặc làm chậm quá trình phát triển vaccine ngừa COVID-19 ở các nước phương Tây.

Trung Quốc thách thức Thượng nghị sĩ Mỹ Rick Scott trưng ra các bằng chứng liên quan đến cáo buộc rằng Bắc Kinh cản trở quá trình phát triển vaccine ngừa COVID-19 ở các nước phương Tây, hãng tin Reuters cho hay.

Phát biểu trong buổi họp báo ngày 8-6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh cho rằng nếu thực sự các cáo buộc của ông Scott là có cơ sở, ông Scott "không cần ngần ngại" mà hãy công khai bằng chứng.

"Vì nhà lập pháp này (tức ông Scott - PV) nói ông ta có bằng chứng rằng Trung Quốc đang cố gắng cản trở các nước phương Tây phát triển vaccine, vậy thì hãy để ông ấy trưng ra bằng chứng" - bà Hoa nói. 

Trung Quốc đòi Mỹ đưa bằng chứng cáo buộc về vaccine COVID-19 - ảnh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh. Ảnh: TÂN HOA XÃ

Bà Hoa cũng khẳng định việc phát triển vaccine ngừa COVID-19 không phải là cuộc canh tranh giữa hai bên Trung - Mỹ và hy vọng Washington sẽ tường thuật trung thực về công tác phát triển vaccine của Bắc Kinh.

Ngày 7-6, trong một bài trả lời phỏng vấn trên truyền hình, ông Scott cho rằng "Trung Quốc không muốn chúng ta (tức các nước phương Tây - PV) có được (vaccine ngừa COVID-19) trước".

Vị thượng nghị sĩ Mỹ còn khẳng định có những "bằng chứng cho thấy Bắc Kinh đang cố gắng ngăn cản hoặc làm chúng ta chậm lại". Ông Scott từ chối làm rõ cáo buộc này nhưng cho biết ông có được thông tin từ giới tình báo Mỹ.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhiều quan chức cấp cao ở Washington liên tục chỉ trích cách Trung Quốc xử lý đại dịch COVID-19.

Các cáo buộc của Mỹ liên quan tới nguồn gốc COVID-19, Bắc Kinh thao túng Tổ chức Y tế thế giới (WHO), sự thiếu minh bạch số liệu dịch bệnh hay việc cản trở vùng lãnh thổ Đài Loan tham gia vào cộng đồng y tế toàn cầu.

Trung Quốc bác bỏ tất cả cáo buộc trên và khẳng định mình đã công khai và minh bạch thông tin dịch bệnh. 

Trung Quốc đòi Mỹ đưa bằng chứng cáo buộc về vaccine COVID-19 - ảnh 2
Thượng nghị sĩ Mỹ Rick Scott. Ảnh: REUTERS

COVID-19 bùng phát ở TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) và đã lan ra hơn 210 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu, gây bệnh ở hơn 7.114.800 người và khiến 406.564 người tử vong (tính tới 7 tối 8-6 - theo giờ Việt Nam), theo chuyên trang thống kê Worldometer.

Thế giới vẫn đang chạy đua với thời gian để phát triển vaccine ngừa COVID-19. Từ giữa tháng 5, WHO thống kê được tám ứng cử viên vaccine đang được thử nghiệm trên người, trong đó có bốn vaccine tiềm năng ở Trung Quốc, hai ở Mỹ, một ở Anh và một ở Đức.

Ngoài ra, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh học Nga cũng tuyên bố có thể tạo ra vaccine ngừa COVID-19 vào tháng 8 tới. 

PLO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc tiếp tục giảm lãi suất từ ngày 20-1.

Vì sao Trung Quốc giảm lãi suất?

(ĐTTCO) - Trung Quốc tiếp tục giảm lãi suất hôm thứ Năm 20-1 và lần này là lãi suất cho vay bất động sản. Như vậy chỉ sau vài ngày giảm lãi suất cho vay ngắn và trung hạn cùng với thông điệp của Phó Thống đốc Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) sẽ tiếp tục kéo lãi suất xuống, quốc gia này cho thấy lúc này tăng trưởng kinh tế là một trong những ưu tiên hàng đầu.

Hồ sơ

Căng thẳng Trung - Tây: Giới hạn ảnh hưởng của Bắc Kinh tại WTO, LHQ và Ngân hàng Thế giới?

(ĐTTCO) - Năm thập kỷ sau khi trở lại Liên hợp quốc, Trung Quốc đang mở rộng sự hiện diện của mình trong các thể chế quốc tế với tốc độ chưa từng có, nhưng căng thẳng gia tăng với các cường quốc phương Tây đã đặt ra câu hỏi về giới hạn ảnh hưởng của thể chế nước này.

Nhân vật

Larry Fink - “ông vua” nắm giữ 10.000 tỷ USD

(ĐTTCO) - Larry Fink, CEO của BlackRock Inc., hiện đang quản lý khoảng 10.000 tỷ USD cho các quỹ hưu trí, quỹ tài trợ, chính phủ, công ty và cá nhân, bằng hơn 10% tổng GDP của thế giới năm 2020. BlackRock là 1 trong 3 cổ đông lớn nhất của hơn 80% công ty trong chỉ số S&P 500. Với quy mô tài sản và phạm vi hoạt động này, BlackRock được xem là ngân hàng ngầm lớn nhất thế giới.