Trung Quốc công bố Sách Trắng về Covid-19 trong khi Thượng nghị sĩ Mỹ cáo buộc ngược lại

(ĐTTCO) - Mỹ có bằng chứng cho thấy Trung Quốc đang cố gắng làm chậm hay phá hủy sự phát triển vaccine Covid-19 của các nước phương Tây, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Rick Scott cho biết ngày 7-6.  Trong khi đó, Trung Quốc vừa công bố Sách Trắng về Covid-19.

Trung Quốc công bố Sách Trắng về Covid-19 trong khi Thượng nghị sĩ Mỹ cáo buộc ngược lại

“Chúng tôi phải chế tạo vaccine này. Thật không may, chúng tôi có bằng chứng cho thấy Trung Quốc đang cố gắng phá hủy hoặc làm chậm lại” - ông Rick Scott lên tiếng cáo buộc  trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình - “Trung Quốc không muốn cho chúng tôi… làm được điều này trước”.

Khi được hỏi Mỹ có bằng chứng gì về việc này, ông Rick Scott từ chối cung cấp thông tin chi tiết nhưng khẳng định có được thông tin từ nguồn tin tình báo. “Vaccine này thực sự quan trọng đối với tất cả chúng ta khi nền kinh tế khôi phục trở lại. Tôi tin rằng, dù là nước Anh chế tạo thành công vaccine trước hay chúng tôi thành công trước, chúng tôi sẽ chia sẻ. Tuy nhiên, điều đó sẽ không xảy ra đối với Trung Quốc”.

Trong khi đó, Trung Quốc cho biết nước này sẵn sàng đưa vaccine ngừa Covid-19 do nước này sản xuất phục vụ cho cộng đồng toàn thế giới ngay sau khi nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng thành công. 

Phát biểu trong cuộc họp báo công bố Sách Trắng về Covid-19 sáng 7-6 tại Bắc Kinh, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Trung Quốc Wang Zhigang nhấn mạnh, cộng đồng quốc tế cần tăng cường hợp tác trong nỗ lực nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 cũng như thử nghiệm lâm sàng và ứng dụng loại vaccine này.

Theo Tập đoàn Công nghệ Sinh học Quốc gia Trung Quốc, vaccine do Trung Quốc sản xuất có thể hoàn tất quá trình thử nghiệm lâm sàng và sẵn sàng đưa ra thị trường vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau.

Theo Sách Trắng về Covid-19 có tiêu đề “Chống dịch Covid-19: Trung Quốc hành động”, do Văn phòng Thông tin Quốc vụ viện Trung Quốc công bố, trong cuộc chiến  chống dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 ở nước này, tỷ lệ khỏi bệnh ở Trung Quốc đại lục đạt hơn 94%. Tính đến cuối tháng 5-2020, Trung Quốc đại lục ghi nhận tổng cộng 83.017 ca mắc Covid-19, trong đó có 78.307 ca được chữa khỏi và 4.634 ca tử vong. 

Sách Trắng cũng cho biết, 92% số bệnh nhân Covid-19 được điều trị bằng y học cổ truyền Trung Quốc. Liệu pháp này được sử dụng trong toàn bộ quá trình từ theo dõi y tế, điều trị triệu chứng nhẹ, vừa, nặng và rất nặng. Tại tỉnh tâm dịch Hồ Bắc, hơn 90% bệnh nhân được điều trị bằng y học cổ truyền đã cho thấy hiệu quả. Tất cả các trường hợp được xác nhận mắc Covid-19 hoặc nghi ngờ mắc bệnh đều được điều trị miễn phí. Sách Trắng cũng nêu rõ các trung tâm điều trị tạm thời, còn gọi là bệnh viện dã chiến, là giải pháp sáng kiến giúp làm thay đổi cục diện cuộc chiến chống dịch Covid-19 ở Trung Quốc. Thành phố Vũ Hán đã cải tạo các sân vận động và trung tâm triển lãm thành 16 trung tâm điều trị tạm thời cho các bệnh nhân Covid-19, cung cấp hơn 14.000 giường bệnh, nhờ đó có thể tiếp nhận tất cả các trường hợp được xác nhận có triệu chứng nhẹ. 

Về nguồn gốc của Covid-19, Sách Trắng nói rằng nguồn gốc vẫn đang được nghiên cứu. “Xác định nguồn gốc của nó là một vấn đề khoa học cần được các nhà khoa học và bác sĩ nghiên cứu. Kết luận phải dựa trên sự thật và bằng chứng. Trung Quốc tuyệt đối không chấp nhận bất kỳ đơn kiện ngớ ngẩn hoặc các yêu cầu bồi thường nào” - Sách Trắng viết.

ANTD

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc tiếp tục giảm lãi suất từ ngày 20-1.

Vì sao Trung Quốc giảm lãi suất?

(ĐTTCO) - Trung Quốc tiếp tục giảm lãi suất hôm thứ Năm 20-1 và lần này là lãi suất cho vay bất động sản. Như vậy chỉ sau vài ngày giảm lãi suất cho vay ngắn và trung hạn cùng với thông điệp của Phó Thống đốc Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) sẽ tiếp tục kéo lãi suất xuống, quốc gia này cho thấy lúc này tăng trưởng kinh tế là một trong những ưu tiên hàng đầu.

Hồ sơ

Căng thẳng Trung - Tây: Giới hạn ảnh hưởng của Bắc Kinh tại WTO, LHQ và Ngân hàng Thế giới?

(ĐTTCO) - Năm thập kỷ sau khi trở lại Liên hợp quốc, Trung Quốc đang mở rộng sự hiện diện của mình trong các thể chế quốc tế với tốc độ chưa từng có, nhưng căng thẳng gia tăng với các cường quốc phương Tây đã đặt ra câu hỏi về giới hạn ảnh hưởng của thể chế nước này.

Nhân vật

Larry Fink - “ông vua” nắm giữ 10.000 tỷ USD

(ĐTTCO) - Larry Fink, CEO của BlackRock Inc., hiện đang quản lý khoảng 10.000 tỷ USD cho các quỹ hưu trí, quỹ tài trợ, chính phủ, công ty và cá nhân, bằng hơn 10% tổng GDP của thế giới năm 2020. BlackRock là 1 trong 3 cổ đông lớn nhất của hơn 80% công ty trong chỉ số S&P 500. Với quy mô tài sản và phạm vi hoạt động này, BlackRock được xem là ngân hàng ngầm lớn nhất thế giới.