Trung Quốc cam kết bảo vệ sở hữu trí tuệ công nghệ cao

SCMP
(ĐTTCO) - Hôm 25-4, một quan chức cấp cao cho biết, cung cấp sự bảo vệ tốt hơn đối với quyền sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực công nghệ cao là một phần trọng tâm trong chiến lược phát triển của Trung Quốc.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Shen Changyu, người đứng đầu Cục Sở hữu Trí tuệ Quốc gia Trung Quốc, nói với báo chí tại Bắc Kinh: “Đó là điều bắt buộc vì lợi ích của sự phát triển và khả năng cạnh tranh trong tương lai của chúng tôi.”

Ông nói rằng các bản thiết kế cho các biện pháp bảo vệ được cải thiện - nằm trong kế hoạch 5 năm của Trung Quốc cho giai đoạn 2021-25 và chiến lược dài hơn đến năm 2035 - đã được soạn thảo và đang chờ xem xét.

Hiện là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, Trung Quốc trong nhiều năm đã phụ thuộc vào việc sao chép các đổi mới của nước ngoài khi nước này bắt kịp kinh tế và công nghệ. Nhưng vào năm 2008, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trở thành chiến lược quốc gia và từ đó đã đạt được những tiến bộ nhanh chóng.

Vào năm 2020, họ đã thực hiện 69.000 đơn đăng ký theo Hiệp ước Hợp tác Sáng chế - nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới - và xếp thứ 14 trong số 131 nền kinh tế có trong chỉ số đổi mới toàn cầu của Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới, hai bậc trên Nhật Bản.

Trích dẫn dữ liệu là yếu tố mới và quan trọng của sản xuất và nền kinh tế dữ liệu đang phát triển ở Trung Quốc, ông Shen cho biết dòng chảy hợp lý, bảo vệ và sử dụng dữ liệu hiệu quả đòi hỏi một cơ chế hợp lý và các cơ quan quản lý đang tìm kiếm ý kiến của thị trường.

Bắc Kinh nhận thức rõ những thách thức mà họ phải đối mặt từ Mỹ, khi Tổng thống Joe Biden kêu gọi “cạnh tranh chiến lược lâu dài với Trung Quốc”.

Hàng chục công ty công nghệ Trung Quốc - bao gồm nhà sản xuất thiết bị 5G Huawei Technologies Co., nhà sản xuất máy bay không người lái DJI và chuyên gia trí tuệ nhân tạo Sensetime - đã được đưa vào danh sách đen của Bộ Thương mại Hoa Kỳ, ngăn họ tiếp cận các công nghệ, bộ phận hoặc thị trường của Mỹ.

Sự mở rộng khổng lồ của nền kinh tế kỹ thuật số Trung Quốc - năm ngoái chiếm 36% tổng sản phẩm quốc nội và đóng góp hơn 2/3 mức tăng trưởng - đã chứng kiến sự ra mắt của một số nhà lãnh đạo công nghệ trên trường thế giới, bao gồm cả Alibaba.

Dữ liệu hiện được coi là thành phần sản xuất quan trọng và quá trình lưu chuyển và bảo vệ dữ liệu đã được đưa vào chương trình nghị sự của chính phủ TQ. Ban lãnh đạo cũng đã bắt đầu cung cấp nhiều ưu đãi hơn cho các cơ sở nghiên cứu của nhà nước.

Trong kế hoạch 2021-25 của mình, Bắc Kinh đã nâng mục tiêu cường độ nghiên cứu và phát triển và quyền sở hữu “bằng sáng chế giá trị cao” nhằm tăng tốc độ tăng trưởng theo định hướng đổi mới. Họ cũng cam kết sẽ xem xét kỹ lưỡng việc chuyển giao quyền sở hữu trí tuệ của Trung Quốc ra nước ngoài và năm ngoái đã chặn thành công việc bán nền tảng chia sẻ video TikTok của ByteDance cho các công ty Mỹ.

Ông Shen cho biết: “Tiếp theo, chúng tôi sẽ tăng cường các cơ chế phản ứng đối với các tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ ở nước ngoài, mở thêm chi nhánh ở nước ngoài và cung cấp tư vấn tốt hơn cho việc vươn ra toàn cầu của họ.”

Nhã Trúc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Kinh tế thế giới “tê liệt” vì địa chính trị

(ĐTTCO) - “Thế giới đang ở trong tình trạng hiểm họa lớn và tê liệt. Niềm tin đang sụp đổ, sự bất bình đẳng đang bùng nổ, hành tinh của chúng ta đang bùng cháy. Con người đang bị tổn thương, với những người dễ bị tổn thương nhất" - Tổng thư ký Liên hiệp quốc (LHQ) Antonio Guterres cảnh báo.

Nhân vật

Gautam Adani - Tỷ phú kiếm tiền nhanh nhất 2022

(ĐTTCO) - Trước khi đại dịch Covid-19 bắt đầu, Gautam Adani chỉ là người giàu thứ 7 ở Ấn Độ. Nhưng chỉ 2 năm sau, ông không chỉ giàu nhất Ấn Độ, giàu nhất châu Á, mà còn là tỷ phú giàu thứ 2 thế giới, theo xếp hạng của Forbes ngày 20-9.