Trung Quốc bác thông tin Tổng thống Philippines đòi trả lại vaccine Covid-19

(ĐTTCO) - Đại sứ Trung Quốc tại Philippines vừa khẳng định không có việc Tổng thống Philippines đòi trả lại vaccine Covid-19 của nước này, mà ngược lại còn muốn mua thêm.

Phát biểu trên một chương trình của Đài Phát thanh Truyền hình Trung ương Trung Quốc ngày 9/5, ông Hoàng Khê Liên (Huang Xilian), Đại sứ nước này tại Philippines gọi thông tin trước đó về việc Tổng thống Philippines Duterte yêu cầu trả lại vaccine ngừa Covid-19 do Trung Quốc cung cấp là “không có thật”, đồng thời nhấn mạnh Philippines không những không trả lại mà còn đánh giá cao và muốn mua thêm vaccine của Trung Quốc.

Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Hoàng Khê Liên. Ảnh: Chinanews
Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Hoàng Khê Liên. Ảnh: Chinanews

Ông Hoàng Khê Liên cho biết, nước này là quốc gia đầu tiên viện trợ và cung cấp vaccine cho Philippines thông qua các kênh thương mại. Cuối tháng 2 vừa qua, lô vaccine Covid-19 đầu tiên do Trung Quốc tài trợ cho Philippines đã được đưa đến Manila. Đến nay, nước này đã nhận được 5 triệu liều gồm cả vaccine do Trung Quốc viện trợ và bán cho Philippines.

Hiện tại, vaccine Sinovac của Trung Quốc đã trở thành loại vaccine “chủ lực” được sử dụng tiêm chủng ở Philippines và chiếm tới 90% số vaccine mà nước này có được. Đại sứ Trung Quốc cho biết, thông tin về việc Tổng thống Philippines Duterte muốn trả lại vaccine do Trung Quốc cung cấp là “không có thật”.

“Trên thực tế, Philippines không những không trả lại vaccine Trung Quốc, mà còn đánh giá cao và muốn mua thêm vaccine của Trung Quốc”, ông Hoàng Khê Liên khẳng định.

Ông còn cho biết, Tổng thống Duterte gần đây tuyên bố công khai rằng ông sắp tiêm mũi thứ hai vaccine Sinopharm của Trung Quốc và luôn tin tưởng vào vaccine của nước này.

Hồi tuần trước, có thông tin cho hay, do còn tranh cãi xung quanh vaccine của Sinopharm bởi loại vaccine này chưa được phê chuẩn sử dụng ở Philippines, ông Duterte đã yêu cầu Trung Quốc dừng tặng loại vaccine này và thu lại 1.000 liều đã được đưa đến Philippines.

Trước đó, ông Duterte đã tiêm mũi đầu tiên vaccine của Sinopharm hôm 3/5. Ngày 7/5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp cho vaccine này.

VOV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa.

Trader cần cảnh giác trước FOMO khi ETH hướng đến mốc 2000 USD

(ĐTTCO) - Tâm lý phấn khích đang lan tỏa trên thị trường khi ngày Merge Ethereum đến gần. Điều này cũng được thể hiện rõ trong hành động giá của Ethereum (ETH), khi đồng coin này một lần nữa hướng đến mốc 2.000 USD. Hiện tại, các trader ETH rất dễ bị cuốn vào sự cường điệu và FOMO (hội chứng sợ bỏ lỡ), nhưng cần cảnh giác với những rủi ro tiềm ẩn phía trước. 

Hồ sơ

Nhân vật

Elvira Nabiullina: Người lái con tàu kinh tế Nga

(ĐTTCO) - Elvira Nabiullina, lãnh đạo Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) kể từ năm 2013, được ghi nhận là người đã củng cố đồng rúp và khả năng phòng thủ của Nga trước các lệnh trừng phạt toàn cầu. Đây là lần thứ 2 trong vòng chưa đầy 1 thập niên, bà Nabiullina phải chèo lái nền kinh tế Nga vượt qua những vùng biển đầy nguy hiểm.