Triều Tiên sẽ xây dựng lực lượng mạnh hơn đối phó Mỹ

(ĐTTCO) - Triều Tiên cho hay sẽ xây dựng lực lượng đáng tin cậy hơn để đối phó các đe dọa quân sự từ Mỹ. Bình Nhưỡng cáo buộc Washington có ý định làm trầm trọng thêm tình trạng căng thẳng.

Triều Tiên hôm 11-6 cho hay nước này sẽ xây dựng lực lượng đối phó các đe dọa quân sự từ Mỹ. Triều Tiên còn cáo buộc Mỹ có ý định làm trầm trọng thêm căng thẳng.

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Son-gwon nhấn mạnh rằng nước này vẫn chưa nhìn thấy bất kỳ sự cải thiện nào trong mối quan hệ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, hãng tin Reuters dẫn nội dung đăng trên hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho biết.

Triều Tiên sẽ xây dựng lực lượng mạnh hơn đối phó Mỹ - ảnh 1
Binh sĩ Triều Tiên trong một lễ duyệt binh. Ảnh: WONG MAYE-E/AP

“Mục tiêu chiến lược vững chắc của Triều Tiên là xây dựng lực lượng đáng tin cậy hơn để đối phó các mối đe dọa quân sự lâu dài từ Mỹ. Đây là lời hồi đáp của chúng tôi đối với Mỹ nhân kỷ niệm hai năm sự kiện 12-6”, ông Ri trả lời phỏng vấn KCNA.

Ông Ri nói thêm niềm hy vọng quan hệ Triều Tiên và Mỹ được cải thiện giờ đã rời vào tình trạng tuyệt vọng.

Vào ngày 12-6-2018, Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim đã có cuộc gặp lịch sử đầu tiên tại Singapore.

Cả hai nhà lãnh đạo đã đạt được một thỏa thuận quy định rằng Triều Tiên sẽ nỗ lực thúc đẩy phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên. Đổi lại, Mỹ sẽ đóng băng các cuộc tập trận quân sự chung với Hàn Quốc và khả năng Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên.

Tuy nhiên, mối quan hệ liên Triều cũng như quan hệ giữa Washington với Bình Nhưỡng xấu đi kể từ hội nghị thượng đỉnh thứ hai giữa ông Kim và ông Trump. Ông Trump và ông Kim đã gặp nhau lần thứ hai vào tháng 2-2019 tại Việt Nam.

Cuộc gặp kết thúc mà không có thỏa thuận chung nào được ký kết liên quan tới chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên hay các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc (LHQ) áp vào Triều Tiên.

Cũng trong ngày 11-6, Triều Tiên cho rằng Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres có lẽ đang giả vờ hành động như người say, khi nước này chỉ trích những bình luận từ người phát ngôn của ông Guterres về việc Bình Nhưỡng quyết định cắt mọi liên lạc với phía Hàn Quốc.

Triều Tiên hôm 9-6 thông báo sẽ cắt tất cả đường dây liên lạc, trong đó có đường dây nóng quân sự với Hàn Quốc. Triều Tiên còn thông báo sẽ bắt đầu đối xử với nước láng giềng miền Nam như “kẻ thù”.

Nhiều ngày qua, Triều Tiên chỉ trích Hàn Quốc vì không ngăn chặn những người đào tẩu rải truyền đơn cùng các tài liệu khác vào lãnh thổ Triều Tiên.

Triều Tiên sẽ xây dựng lực lượng mạnh hơn đối phó Mỹ - ảnh 2
Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres. Ảnh: REUTERS/ Carlo Allegri

Bình luận về quyết định này của Triều Tiên, ông Stéphane Dujarric – người phát ngôn của Tổng thư ký Guterres hôm 10-6 cho biết ông Guterres lấy làm tiếc về thông báo của Triều Tiên và cảnh báo rằng những kênh này cần thiết cho việc tránh những hiểu lầm và tính toán sai lầm.

Đáp trả bình luận từ ông Dujarric, một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Triều Tiên hôm 11-6 nói: “Chúng tôi không thể không bày tỏ sự ngạc nhiên đối với những tuyên bố thiếu thận trọng như vậy – không có sự phán đoán thông thường, chứ chưa nói đến kiến thức cơ bản về quan hệ liên Triều – xuất phát từ trung tâm của LHQ”, theo KCNA.

 “Chỉ có bản thân Tổng thư ký LHQ mới biết ông ấy có đang giả vờ không nhìn thấy những điều khoản của thỏa thuận liên Triều về việc chấm dứt mọi sự thù địch đối với bên kia hay là đang giả vờ say rượu”, người phát ngôn này nói thêm.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói rằng những bình luận từ LHQ “không thể được bỏ qua” và cáo buộc ông Guterres đứng về phía Mỹ khi bày tỏ những quan điểm không phù hợp và thiên vị.

Người này nói thêm: “Chúng tôi không bao giờ tha thứ cho bất kỳ ai ám chỉ trích nhà lãnh đạo tối cao cao quý và sùng kính của chúng tôi”.

Ông Dujarric từ chối bình luận về tuyên bố của Triều Tiên.

Về phần mình, Mỹ bày tỏ thất vọng về quyết định Triều Tiên cắt các đường dây nóng với Hàn Quốc. Triều Tiên hôm 11-6 nói rằng Mỹ không có tư cách bình luận về các vấn đề liên Triều và Washington nên im lặng nếu muốn cuộc bầu cử tổng thống sắp tới diễn ra suôn sẻ.

PLO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Larry Fink - “ông vua” nắm giữ 10.000 tỷ USD

(ĐTTCO) - Larry Fink, CEO của BlackRock Inc., hiện đang quản lý khoảng 10.000 tỷ USD cho các quỹ hưu trí, quỹ tài trợ, chính phủ, công ty và cá nhân, bằng hơn 10% tổng GDP của thế giới năm 2020. BlackRock là 1 trong 3 cổ đông lớn nhất của hơn 80% công ty trong chỉ số S&P 500. Với quy mô tài sản và phạm vi hoạt động này, BlackRock được xem là ngân hàng ngầm lớn nhất thế giới.