Triều Tiên dọa chấm dứt thỏa thuận quân sự với Hàn Quốc

(ĐTTCO) - Triều Tiên dọa hủy thỏa thuận quân sự nếu Hàn Quốc tiếp tục để người Triều Tiên đào tẩu gửi truyền đơn về nước.

Theo KCNA, bà Kim Yo-jong, Phó trưởng ban thứ nhất của Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên vừa đưa ra tuyên bố dọa sẽ hủy thỏa thuận về giảm căng thẳng quân sự với Hàn Quốc và ngưng các dự án trao đổi quan trọng song phương.

Bà Kim Yo-jong, em gái lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhấn mạnh sẽ đưa ra quyết định nếu Hàn Quốc không chấm dứt việc để những người Triều Tiên đào tẩu gửi về nước truyền đơn chống Bình Nhưỡng.

“Nếu hành động xấu xa như vậy được thực hiện, chính quyền Hàn Quốc phải đối mặt với giai đoạn tồi tệ nhất trong thời gian ngắn”, KCNA dẫn lời bà Kim Yo-jong.

Triều Tiên dọa chấm dứt thỏa thuận quân sự với Hàn Quốc - 1

Bà Kim Yo-jong, em gái Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: Reuters)

Em gái lãnh đạo Kim Jong-un cũng cho rằng, những hành động "thù địch", gây căng thẳng và việc rải tờ rơi chống Triều Tiên đi ngược lại những thỏa thuận đạt được tại cuộc họp thượng đỉnh năm 2018 và thỏa thuận quân sự giữa 2 miền.

Theo bà Kim Yo Jong, Triều Tiên sẽ rút khỏi dự án công nghiệp Kaesong và đóng cửa văn phòng liên lạc chung ở thành phố biên giới hoặc hủy bỏ thỏa thuận quân sự chung giữa 2 miền, nếu Seoul dừng các hành động đó.

Đáp lại tuyên bố của Triều Tiên, người phát ngôn của Bộ Thống nhất Hàn Quốc kêu gọi tạm dừng các hoạt động phát tán tờ rơi.

“Gửi tờ rơi làm gia tăng căng thẳng với Triều Tiên, gây rủi ro môi trường và gây nguy hiểm cho tài sản tư nhân. Chính phủ Hàn Quốc đã thực hiện các biện pháp để ngăn chặn việc phát tờ rơi nhiều lần”, Phát ngôn viên của Bộ Thống nhất Hàn Quốc Yoh Sang-key cho biết.

Trong tuần qua, khoảng 500.000 truyền đơn dược những người Triều Tiên đào tẩu gửi về nước bằng bong bóng, với nội dung chỉ trích lãnh đạo nước này.

Cảnh báo cứng rắn của bà Kim Yo-jong được đưa ra trong bối cảnh quan hệ liên Triều trở nên đình trệ sau khi các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Bình Nhưỡng và Washington rơi vào bế tắc.

VTC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc tiếp tục giảm lãi suất từ ngày 20-1.

Vì sao Trung Quốc giảm lãi suất?

(ĐTTCO) - Trung Quốc tiếp tục giảm lãi suất hôm thứ Năm 20-1 và lần này là lãi suất cho vay bất động sản. Như vậy chỉ sau vài ngày giảm lãi suất cho vay ngắn và trung hạn cùng với thông điệp của Phó Thống đốc Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) sẽ tiếp tục kéo lãi suất xuống, quốc gia này cho thấy lúc này tăng trưởng kinh tế là một trong những ưu tiên hàng đầu.

Hồ sơ

Nhân vật

Larry Fink - “ông vua” nắm giữ 10.000 tỷ USD

(ĐTTCO) - Larry Fink, CEO của BlackRock Inc., hiện đang quản lý khoảng 10.000 tỷ USD cho các quỹ hưu trí, quỹ tài trợ, chính phủ, công ty và cá nhân, bằng hơn 10% tổng GDP của thế giới năm 2020. BlackRock là 1 trong 3 cổ đông lớn nhất của hơn 80% công ty trong chỉ số S&P 500. Với quy mô tài sản và phạm vi hoạt động này, BlackRock được xem là ngân hàng ngầm lớn nhất thế giới.