Triều Tiên bí mật xây căn cứ Hải quân ngầm?

zeenews
(ĐTTCO) - Những hình ảnh mới thu được cho thấy các căn cứ hải quân bí mật dưới lòng đất do Triều Tiên xây dựng tại Sinpo trên bờ biển phía Đông.

@Jacob Bogle

@Jacob Bogle

Những hình ảnh mới mà các nhà nghiên cứu phương Tây thu được đã cho thấy các căn cứ hải quân bí mật dưới lòng đất do Triều Tiên xây dựng tại Sinpo trên bờ biển phía Đông theo chỉ đạo của ông Kim Jong-un.

Một cuộc điều tra được thực hiện bởi một nhà nghiên cứu, Jacob Bogle, đối với Hải quân CHDCND Triều Tiên bằng cách sử dụng ảnh vệ tinh, đã cho thấy các căn cứ hải quân dưới lòng đất này tại Simpo, theo báo cáo của Daily Star.

Tuy nhiên, điều có ý nghĩa quan trọng hơn là các hình ảnh vệ tinh cũng đã tiết lộ một lỗ hổng chết người trong phòng thủ của Triều Tiên.

Nghiên cứu của Bogle cho thấy hơn một chục cơ sở hàng hải dưới mặt đất mà quân đội Triều Tiên có thể sử dụng để sửa chữa và tiếp nhiên liệu cho tàu chiến, cũng như tiến hành các cuộc tấn công, trong an toàn và bí mật.

Các căn cứ hải quân bí mật dưới lòng đất có thể được sử dụng làm nơi trú ẩn khỏi kẻ thù và một trong số chúng được cho là rất gần một nơi ở riêng của Kim Jong-un. Nhưng, theo Bogle, chúng có "một điểm yếu lớn".

Bogle tuyên bố trong khi giới lãnh đạo Triều Tiên đã đầu tư một khoản tiền khổng lồ vào việc hiện đại hóa các lực lượng thông thường và các cơ sở liên quan của đất nước, nhưng tất cả các cơ sở ngầm đều có một điểm yếu lớn: lối vào của chúng.

“Nếu chúng bị phá hủy, bất cứ thứ gì bên trong sẽ trở nên vô dụng”, ông nói.

Xem xét các nỗ lực của Triều Tiên để phát triển tên lửa hạt nhân phóng từ tàu ngầm, tầm quan trọng của các căn cứ này có thể rất lớn nếu chiến tranh nổ ra, theo Bogle.

Trong trường hợp chiến tranh, phải cần một cuộc tấn công gần như đồng thời vào tất cả các căn cứ ngầm bí mật này để đánh bật khả năng của tàu ngầm Triều Tiên.

Hình ảnh vệ tinh có độ phân giải cao cũng cho thấy một vật thể không xác định, mà các nhà nghiên cứu tin rằng có thể là một lớp tàu ngầm mới.

Đối tượng chỉ cách nơi tàu ngầm tên lửa đạn đạo đầu tiên của đất nước, lớp Gorae, thường được buộc lại. Đó cũng là nơi chiếc thuyền tên lửa ‘Romeo-Mod, tiếp theo đang được chế tạo.

Phát hiện của các nhà quan sát phương Tây diễn ra vào thời điểm Triều Tiên ngừng liên lạc với miền Nam và đe dọa sẽ huy động quân đội chống lại Hàn Quốc.

Bình Nhưỡng đã cho nổ tung một văn phòng liên lạc chung với miền Nam, đồng thời điều quân đến khu phi quân sự liên Triều.

Vĩnh Cẩm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Châu Âu chật vật thoát khỏi năng lượng Nga

(ĐTTCO) - Các lệnh trừng phạt đối với Nga và việc đóng cửa vì Covid ở Trung Quốc đã làm giảm khối lượng vận chuyển hàng hóa ở Rotterdam, Hà Lan - cảng biển bận rộn nhất châu Âu. Nhưng một loại hàng hóa đang bùng nổ: khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG).

Nhân vật

“Bongbong” Marcos Jr. - Sự trở lại nhiều lo ngại?

(ĐTTCO) - Ferdinand "Bongbong" Marcos Jr. đã trở thành Tổng thống đắc cử của Philippines sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 9-5. Hơn 30 triệu người Philippines đã bỏ phiếu cho Marcos Jr., cao hơn gấp đôi so với đối thủ gần nhất của ông, Phó Tổng thống sắp mãn nhiệm Leni Robredo.