Tổng thống Uganda tuyên thệ nhậm chức… lần thứ 6

AA
(ĐTTCO) -  Tổng thống 76 tuổi của Uganda, Yoweri Museveni, đã tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ sáu vào thứ Tư 12/5.

Ông Museveni tuyên thệ nhậm chức tổng thống nhiệm kỳ thứ 6 của Uganda (Lubowa Abubaker - Anadolu Agency)

Ông Museveni tuyên thệ nhậm chức tổng thống nhiệm kỳ thứ 6 của Uganda (Lubowa Abubaker - Anadolu Agency)

Động thái này diễn ra sau khi ông được tuyên bố là người chiến thắng trong cuộc bầu cử được tổ chức vào ngày 14 tháng 1 năm nay, sau khi nhận được 58% phiếu bầu trong khi đối thủ gần nhất của ông, Bobi Wine, thu được 35%.

Lễ tuyên thệ nhậm chức của Museveni có sự tham dự của 4.000 khách mời, bao gồm 11 nguyên thủ quốc gia, các nhà ngoại giao, chính trị gia địa phương và các chức sắc khác. Tất cả những người tham dự đều đeo khẩu trang và giữ giãn cách xã hội do đại dịch coronavirus.

Các nguyên thủ quốc gia bao gồm các quốc gia Kenya, Tanzania, Nam Sudan, Namibia, Burundi, Zimbabwe, Guinea, Ethiopia, Cộng hòa Dân chủ Congo và Somalia.

Những nước cử phó tổng thống, thủ tướng và bộ trưởng bao gồm Gabon, Nigeria, Nam Phi, Sudan, Equatorial Guinea, Mozambique, Saharawi, Algeria, Nga, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Ả Rập Saudi, Rwanda, Trung Quốc, Ai Cập, Zambia, Sri Lanka và Malawi.

Ông được Chánh án Alfonse Owiny-Dollo chủ trì lễ tuyên thệ nhậm chức lúc 11 giờ 36 sáng.

"Tôi, Tibuhaburwa Yoweri Kaguta Museveni, nhân danh Chúa toàn năng, thề rằng tôi sẽ giữ gìn và bảo vệ hiến pháp của nước cộng hòa Uganda. Vì vậy, hãy giúp tôi, lạy Chúa", ông nói.

Sau đó, ông được trao các công cụ quyền lực bao gồm Hiến pháp, quốc kỳ, quốc huy, cờ của tổng thống và con dấu công khai.

Ngay sau đó, ông được vinh danh với 21 phát súng khi quốc ca vang lên. Sau đó đi theo một người bảo vệ danh dự.

Trong bài phát biểu đầu tiên của mình, Museveni nói rằng do COVID-19, chỉ có lãnh đạo địa phương được mời và tất cả họ đã được xét nghiệm vi rút. Ông giới thiệu 11 nguyên thủ quốc gia có mặt và cảm ơn họ đã tham dự.

Ông cho biết người châu Phi đã ngủ quên và không làm đủ để phát triển, tuy nhiên họ có đất đai màu mỡ và rất nhiều nước. Ông cho biết đảng của ông đã đánh thức một bộ phận người dân Uganda và giờ đây, Uganda sản xuất cây lương thực, đường, chè, cà phê, xi măng và các mặt hàng khác mà họ có thể tiêu thụ, do đó có thể đáp ứng nhu cầu của thị trường từ các nước láng giềng.

Ông nhấn mạnh chủ nghĩa Liên châu Phi để có được các thị trường lớn: “Sự hội nhập của châu Phi sẽ dẫn đến thành công về kinh tế. Bây giờ Uganda sản xuất dư thừa đường, ngô, chè, xi măng, cà phê và các sản phẩm khác. Kenya, Burundi, Nam Sudan và Cộng hòa Dân chủ Congo đã chấp nhận mua đường của chúng tôi vì chúng tôi sản xuất nhiều hơn những gì chúng tôi tiêu thụ. Sự thống nhất của các quốc gia châu Phi sẽ dẫn đến các thị trường lớn ”.

Ông chỉ trích một số quốc gia phương Tây can thiệp vào các vấn đề của châu Phi, đôi khi dẫn đến sự hủy diệt, giống như những gì đã xảy ra ở Libya. Ông nói nếu châu Phi hợp tác cùng nhau, Libya sẽ không gặp vấn đề.

''Chúng ta có thể bảo vệ châu Phi nếu chúng ta cùng hành động. Cần phải xây dựng một quốc gia châu Phi thống nhất. Nước Mỹ hùng mạnh là do sự hợp nhất của nhiều bang ”.

An ninh được thắt chặt kể từ hai ngày trước với việc bắt giữ hơn 70 người bị tình nghi lên kế hoạch phá hoại các chức năng xung quanh Kampala và hơn 100 người ở các vùng khác của đất nước.

Người phát ngôn cảnh sát Fred Enanga cho biết họ bị bắt vì muốn phá rối lễ tuyên thệ nhậm chức.

Không ai trong số 11 ứng cử viên đứng cùng Museveni lên tranh cử. Đảng đối lập hàng đầu, Nền tảng Thống nhất Quốc gia (NUP) do Bobi Wine lãnh đạo, đã tuyên bố hôm nay là ngày cầu nguyện và ăn chay.

“Chúng tôi sẽ cầu xin Chúa chữa lành cho Uganda. Khi ông Museveni tuyên thệ sau một cuộc bầu cử gian lận, giết hại, tống giam và hành xác người dân, các nhà lãnh đạo NUP đang ở các văn phòng của NUP cầu nguyện”, người phát ngôn đảng NUP Joel Ssenyonyi cho biết.

Trước đó, phát ngôn viên cảnh sát Fred Enanga cho biết các nhân viên an ninh đang theo dõi một số người ủng hộ bất mãn, những người được cho là tiếp tục “hùng biện đe dọa bạo lực” trước lễ nhậm chức.

Ông Museveni lần đầu tiên tuyên thệ nhậm chức tổng thống Uganda vào năm 1986 sau khi lật đổ chính phủ do Tướng Tito Okello Lutwa lãnh đạo.

Vĩnh Cẩm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Rishi Sunak và Liz Truss: Ai sẽ là Thủ tướng Anh?

(ĐTTCO) - Cho đến nay, cuộc đua vào chiếc ghế lãnh đạo đảng Bảo thủ, người sẽ làm Thủ tướng Anh, đang dần đi vào giai đoạn nước rút, với chỉ 2 ứng viên cuối cùng là cựu Bộ trưởng Kinh tế Rishi Sunak và Ngoại trưởng Liz Truss.