Tổng thống Trump: ‘Nếu Trung Quốc được xem là quốc gia đang phát triển thì Mỹ cũng vậy’

(ĐTTCO) - Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa phản bác việc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) xem Trung Quốc là một nước đang phát triển.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hội đàm hôm 29/6/2019 bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka, Nhật Bản.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hội đàm hôm 29/6/2019 bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka, Nhật Bản.

“Không thể tin rằng Trung Quốc đã lợi dụng chúng ta và các nước khác. Họ được xem là một quốc gia đang phát triển và đạt lợi thế lớn về điều này. Được thôi, vậy thì cũng nên xem chúng ta là một quốc gia đang phát triển…”, ông Trump phát biểu trong cuộc họp báo ở Nhà Trắng ngày 10/4.

“Nếu nhìn vào lịch sử của Trung Quốc, có thể thấy kể từ khi nước này gia nhập WTO thì nên kinh tế của họ mới bùng nổ bởi họ biết tận dụng tất cả cơ hội. Tôi thậm chí không đổ lỗi cho Trung Quốc. Nhưng tôi muốn nói rằng, thật ngớ ngẩn khi để điều này xảy ra?”, ông Trump tuyên bố thêm.

Một lần nữa, Tổng thống Trump cho rằng Trung Quốc đã lợi dụng Mỹ thông qua WTO và tận dụng những quy định không công bằng đối với Mỹ, đồng thời khẳng định chính quyền của ông bây giờ sẽ không để tình trạng này tiếp diễn.

WTO đã nhiều lần trở thành mục tiêu công kích của ông Trump trong thời gian qua. Tổng thống Mỹ cho rằng tổ chức này đã có những chính sách đối xử bất công với Mỹ và tuyên bố Washington không cần phải tuân thủ theo phán quyết của tổ chức.

Ông chủ Nhà Trắng đặc biệt chí trích các điều khoản WTO dành cho Trung Quốc khi Bắc Kinh gia nhập tổ chức, và cáo buộc Bắc Kinh có hành vi chiếm đoạt công nghệ Mỹ. Tuy nhiên, Mỹ trên thực tế cũng đã có nhiều lần giành chiến thắng các tranh chấp thương mại nhờ phán quyết của WTO.

Ở động thái liên quan mới nhất, Tổng thống Trump hiện đang xem xét rút khỏi thỏa thuận toàn cầu về hợp đồng mua sắm chính phủ trị giá 1.700 tỷ USD của WTO.

Nếu việc này xảy ra, các đồng minh thân cận của Mỹ cũng sẽ không được ưu đãi trong đấu thầu các gói thầu mua sắm của chính phủ Mỹ, đồng thời phải tuân theo luật mua sản phẩm của Mỹ. Các nhà đầu tư nước ngoài khác sẽ khó có thể tham gia đấu thầu các hợp đồng này. Quy mô hiện tại của thị trường mua sắm của chính phủ Mỹ vào khoảng 837 tỷ USD.

Một số chuyên gia phân tích chính trị đánh giá, quan điểm chung của Mỹ là WTO cần Mỹ hơn Mỹ cần WTO. Việc chính quyền ông Trump rút khỏi Thỏa thuận mua sắm chính phủ nhằm buộc tất cả các bên phải đàm phán lại Thỏa thuận với lợi thế tốt hơn cho Mỹ.

VNF

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Trump thề "sẽ lấy lại nước Mỹ

Ông Trump thề "sẽ lấy lại nước Mỹ

(ĐTTCO) – Việc cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trở lại bang Iowa vào cuối tuần này, nơi các cuộc họp kín được tổ chức để khởi động đề cử tổng thống trong nửa thế kỷ nay, làm dấy lên nhiều đồn đoán rằng cựu tổng thống sẽ khởi động một cuộc đua năm 2024 để cố gắng trở lại Nhà Trắng.

Hồ sơ

Nhân vật

Nhận diện các chủ nhân giải Nobel năm 2021

(ĐTTCO)-Trải qua 120 năm, giải Nobel đã vinh danh những người có thành tựu nổi bật trên khắp thế giới. Dưới đây là các chủ nhân giải Nobel 2021 trên 6 lĩnh vực y học, vật lý, hóa học, văn học, hòa bình và kinh tế.