Tổng thống Trump: Nếu tôi đúng về gian lận bầu cử, Biden không thể là tổng thống

Fox News
(ĐTTCO) – Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 2/12 đưa ra tuyên bố dài 45 phút mà ông gọi là "bài phát biểu quan trọng nhất", nhắc lại các cáo buộc gian lận bầu cử.

Bài phát biểu của ông Trump đăng tải trên Facebook. Ảnh: Chụp màn hình Facebook

Bài phát biểu của ông Trump đăng tải trên Facebook. Ảnh: Chụp màn hình Facebook

Trong một bài phát biểu được đăng trên các trang Twitter và Facebook của mình mà tổng thống mô tả có thể là “bài phát biểu quan trọng nhất mà tôi từng thực hiện”, ông Trump nói rằng “rất nhiều điều tồi tệ đã xảy ra” trong cuộc bầu cử.

Và ông khẳng định "nếu chúng ta đúng về vụ gian lận, Joe Biden không thể là tổng thống. Chúng ta đang nói về hàng trăm nghìn phiếu bầu. Chúng ta đang nói về những con số chưa từng thấy trước đây".

Một lần nữa nhắm tới sự gia tăng số người bỏ phiếu vắng mặt và bỏ phiếu sớm do những lo ngại về sức khỏe trong bối cảnh đại dịch coronavirus, Tổng thống Trump nhấn mạnh rằng “chúng ta từng có cái gọi là Ngày bầu cử. [Nhưng] bây giờ chúng ta có Ngày, Tuần và Tháng bầu cử, và rất nhiều điều tồi tệ đã xảy ra trong khoảng thời gian vô lý này”.

"Lừa đảo qua thư và bỏ phiếu là phần mới nhất trong nỗ lực 4 năm của họ nhằm lật ngược kết quả cuộc bầu cử năm 2016. Và nó giống như sống trong địa ngục", ông Trump nói.

Và Tổng thống thề rằng ông "quyết tâm bảo vệ hệ thống bầu cử của chúng ta", mà ông tuyên bố, "hiện đang bị phối hợp tấn công và bao vây".

Bài phát biểu của ông Trump, được ghi lại trong Phòng Ngoại giao của Nhà Trắng, được đưa ra một ngày sau khi Bộ trưởng Tư pháp William Barr nói trong một cuộc phỏng vấn với Associated Press rằng sau các cuộc điều tra của Bộ Tư pháp và FBI, “cho đến nay, chúng tôi chưa thấy có gian lận trên một quy mô có thể tạo ra một kết quả khác trong cuộc bầu cử. "

Đáp lại, nhóm pháp lý của Tổng thống Trump nói Bộ Tư pháp chưa hề điều tra, chưa phỏng vấn bất kỳ nhân chứng nào. Trước đó, ông Trump cáo buộc Bộ Tư pháp và FBI "có thể giúp dàn xếp bầu cử".

Tổng thống Trump đã từ chối nhượng bộ ông Biden, hơn 3 tuần rưỡi sau khi Fox News, Associated Press và các tổ chức tin tức khác dự đoán rằng cựu Phó Tổng thống sẽ giành đủ số phiếu đại cử tri để đánh bại ông Trump và trở thành Tổng thống đắc cử.

Đội ngũ pháp lý của ông Trump đã đệ đơn kiện ở nhiều bang chiến trường quan trọng, với hy vọng trì hoãn việc cấp chứng nhận cho cuộc bầu cử, nhưng các chiến thuật này đã không thành công cho đến nay. Và các cuộc kiểm phiếu theo yêu cầu của nhóm Trump ở Georgia và Wisconsin, hai trong số sáu bang chiến trường quan trọng mà ông Biden đã thắng Tổng thống Trump với tỷ lệ sít sao, cho đến nay đã không thay đổi được chiến thắng của Biden.

Vào Chủ nhật 29/11, trong cuộc phỏng vấn đầu tiên kể từ cuộc bầu cử tháng này, ông Trump một lần nữa tuyên bố rằng "cuộc bầu cử là một gian lận; đó là một cuộc bầu cử gian lận."

"Chúng tôi đã gặp trục trặc khi họ chuyển hàng nghìn phiếu bầu từ tài khoản của tôi sang tài khoản của Biden", Tổng thống cáo buộc trong cuộc trò chuyện với Maria Bartiromo của FOX Business trên "Sunday Morning Futures".

Nhưng Trump dường như cũng thừa nhận rằng nỗ lực pháp lý của ông để lật ngược kết quả bầu cử "có thể" sẽ không đến được Tòa án Tối cao Hoa Kỳ, vốn là mục tiêu của nhóm pháp lý của ông.

Trong bài phát biểu của mình vào thứ Tư 2/12, Tổng thống nói rằng "chúng tôi sẽ bảo vệ tính trung thực của cuộc bỏ phiếu bằng cách đảm bảo rằng mọi lá phiếu hợp pháp đều được tính và không có lá phiếu bất hợp pháp nào được tính."

Và ông nhấn mạnh rằng những nỗ lực của ông là "nhằm đảm bảo rằng người Mỹ có thể tin tưởng vào cuộc bầu cử này và vào tất cả các cuộc bầu cử trong tương lai."

Vĩnh Cẩm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Cuộc chiến Mỹ-Trung trên thị trường chứng khoán

(ĐTTCO) - Mỹ-Trung Quốc không chỉ đang căng thẳng với các vấn đề địa chính trị và thương mại, mà còn đang “đụng nhau” trên thị trường chứng khoán (TTCK), khi khoảng 200 công ty của Trung Quốc có nguy cơ bị hủy niêm yết khỏi các sàn giao dịch ở Mỹ vào năm 2024. 

Nhân vật

Rishi Sunak và Liz Truss: Ai sẽ là Thủ tướng Anh?

(ĐTTCO) - Cho đến nay, cuộc đua vào chiếc ghế lãnh đạo đảng Bảo thủ, người sẽ làm Thủ tướng Anh, đang dần đi vào giai đoạn nước rút, với chỉ 2 ứng viên cuối cùng là cựu Bộ trưởng Kinh tế Rishi Sunak và Ngoại trưởng Liz Truss.