Tổng thống Nga đệ trình lên Duma Quốc gia dự luật từ bỏ Hiệp ước Bầu trời Mở

(ĐTTCO) - Ngày 11/5, Tổng thống Nga V.Putin đã đệ trình lên Duma Quốc gia một dự luật về việc Nga rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở.

Trước đó, Tổng thống Putin đã chỉ định Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Sergei Ryabkov làm đại diện chính thức cho mình khi Quốc hội Liên bang xem xét dự luật này.

Hiệp ước Bầu trời Mở (OST) được ký kết năm 1992 và có hiệu lực từ năm 2002, trở thành một trong những biện pháp xây dựng lòng tin ở châu Âu sau Chiến tranh Lạnh. Nó cho phép 34 quốc gia thành viên, trong đó có Nga và Mỹ, thực hiện các chuyến bay giám sát trong không phận của nhau, công khai thu thập thông tin về các lực lượng và hoạt động quân sự của nhau theo các hạn ngạch bay đã được thống nhất từ trước.

Tổng thống Nga V.Putin (Nguồn: rianovosti)
Tổng thống Nga V.Putin (Nguồn: rianovosti)

Vào tháng 5 năm ngoái, Mỹ đã khởi động thủ tục rút khỏi hiệp ước và đến tháng 11, việc này chính thức có hiệu lực. Theo Washington, lý do khiến nước này rút khỏi là do Nga liên tục vi phạm các thỏa thuận. Nga đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc của Mỹ. Bộ Ngoại giao Nga lưu ý rằng, việc Washington rút khỏi hiệp ước đã phá vỡ sự cân bằng lợi ích của các quốc gia tham gia.

Vào tháng 1 năm nay, Moscow cũng thông báo khởi động các thủ tục liên bộ để rút khỏi Hiệp ước này. Nga cho rằng, sau bước đi của Washington và không có sự bảo đảm từ châu Âu “về việc không chuyển dữ liệu về các chuyến bay quan sát trên lãnh thổ Nga cho phía Mỹ”, tiếp tục các chuyến bay sẽ mang lại rủi ro cho an ninh quốc gia của Nga.

VOV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa.

Trader cần cảnh giác trước FOMO khi ETH hướng đến mốc 2000 USD

(ĐTTCO) - Tâm lý phấn khích đang lan tỏa trên thị trường khi ngày Merge Ethereum đến gần. Điều này cũng được thể hiện rõ trong hành động giá của Ethereum (ETH), khi đồng coin này một lần nữa hướng đến mốc 2.000 USD. Hiện tại, các trader ETH rất dễ bị cuốn vào sự cường điệu và FOMO (hội chứng sợ bỏ lỡ), nhưng cần cảnh giác với những rủi ro tiềm ẩn phía trước. 

Hồ sơ

Nhân vật

Elvira Nabiullina: Người lái con tàu kinh tế Nga

(ĐTTCO) - Elvira Nabiullina, lãnh đạo Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) kể từ năm 2013, được ghi nhận là người đã củng cố đồng rúp và khả năng phòng thủ của Nga trước các lệnh trừng phạt toàn cầu. Đây là lần thứ 2 trong vòng chưa đầy 1 thập niên, bà Nabiullina phải chèo lái nền kinh tế Nga vượt qua những vùng biển đầy nguy hiểm.