Tổng thống Mỹ đang cân nhắc ngừng tài trợ cho WHO

(ĐTTCO) - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố rằng ông có thể giữ lại tiền tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới khi chỉ trích cách thức xử lý của cơ quan chuyên môn này đồng thời cáo buộc họ "thiên vị Trung Quốc" trong đại dịch Covid-19.

Tổng thống Mỹ đang cân nhắc ngừng tài trợ cho WHO

Nhắc lại những lời chỉ trích của mình trên mạng xã hội Twitter trước đó trong ngày 7-4, ông Donald Trump nói rằng WHO đã mắc rất nhiều sai lầm. “Họ đã sai lầm rất nhiều điều. Có vẻ như họ lấy Trung Quốc làm trung tâm. Chúng tôi sẽ xem xét giữ lại tiền đóng góp cho WHO”, ông Trump nói trong cuộc họp báo hàng ngày của lực lượng đặc nhiệm chống Covid-19 tại Nhà Trắng.

WHO đã ca ngợi Trung Quốc về tính minh bạch trong đại dịch Covid-19 nhưng dư luận có lý do để tin rằng số ca tử vong vì virus corona mới ở nước này nhiều hơn con số kiểm đếm chính thức của quốc gia.

WHO ngày càng trở thành tâm điểm của những nghi ngờ xung quanh phản ứng của tổ chức này đối với đại dịch Covid-19, trong đó có thông tin mà họ đưa ra hồi tháng 1-2020 trích dẫn phát hiện “sơ bộ” của Trung Quốc đã hạ thấp mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh. Nhưng cuối cùng thì virus mới đã gây ra đại dịch, làm tê liệt đời sống toàn cầu.

Mỹ là quốc gia đóng góp lớn nhất cho WHO, với gần 116 triệu USD mỗi năm. Mỹ cũng tự nguyện trao tặng khoảng 100 - 400 triệu USD mỗi năm cho WHO cho các dự án cụ thể, theo số liệu gần đây nhất năm 2017. Tổng cộng mức đóng góp của Mỹ chiếm khoảng ¼ ngân sách của tổ chức này. “WHO nhận được số tiền khổng lồ từ nước Mỹ”, ông Trump nói thêm.

Theo Politico, ông Trump từng đề xuất Quốc hội cắt giảm một nửa khoản đóng góp cho WHO trong năm tài khóa 2021, tức từ mức 122 triệu USD trong năm tài khóa 2020 xuống còn chưa tới 58 triệu USD.

ANTD

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật