Tổng biên tập Hoàn cầu Thời báo của Trung Quốc nói Mỹ giống phát xít

Bloomberg

(ĐTTCO) - Tổng biên tập tờ Hoàn cầu Thời báo của Trung Quốc, Hu Xijin, đã đặt câu hỏi "Ai giống Đức Quốc xã hơn?" trong một bài đăng trên Twitter để phản hồi bình luận của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. @ Nicholas Kamm / AFP qua Getty Images

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. @ Nicholas Kamm / AFP qua Getty Images

Trước đó, ông Pompeo đã so sánh nỗ lực của Trung Quốc nhằm thắt chặt sự kìm kẹp Hồng Kông với cuộc chinh phạt của Đức với châu Âu trước và trong Thế chiến II.

"Những lời hứa mà Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đưa ra trong hiệp ước của họ với Vương quốc Anh (mà họ đã phá vỡ khi quyết định từ chối những quyền tự do mà họ đã hứa với người Hồng Kông) tương tự như một số lời hứa đã bị phá vỡ những ngày khi Đức tấn công phần còn lại của châu Âu", ông Pompeo nói trong một cuộc phỏng vấn.

Dòng tweet tuyên bố Trung Quốc đang làm nhiều hơn so với Hoa Kỳ để thúc đẩy hòa bình toàn cầu, và khẳng định rằng Trung Quốc là một người bảo vệ kiên quyết của LHQ.

"Trung Quốc đã không chiến tranh trong 32 năm, trong khi Hoa Kỳ đã chiến tranh liên tục trên 4 lục địa. Hoa Kỳ rút khỏi nhiều cơ quan của Liên Hợp Quốc giúp mang lại hòa bình thế giới, trong khi Trung Quốc là một người bảo vệ trung thành của Liên Hợp Quốc. Mỹ cũng phát động một cuộc chiến thương mại chưa từng có. Ai giống Đức Quốc xã hơn?", ông Hu viết.

Đây là một chương khác trong sự leo thang khẩu chiến giữa hai nước về các vấn đề như Hồng Kông, đại dịch coronavirus và thương mại.

Một số thượng nghị sĩ Hoa Kỳ gần đây đã thúc đẩy một dự luật để trừng phạt các ngân hàng làm việc với các quan chức Trung Quốc liên quan việc trấn áp bất đồng chính kiến ở Hồng Kông. Vào thứ Sáu 5-6, Hoa Kỳ cũng giới hạn các hãng hàng không Trung Quốc bay vào nước này hai tuần một lần.

Vĩnh Cẩm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc tiếp tục giảm lãi suất từ ngày 20-1.

Vì sao Trung Quốc giảm lãi suất?

(ĐTTCO) - Trung Quốc tiếp tục giảm lãi suất hôm thứ Năm 20-1 và lần này là lãi suất cho vay bất động sản. Như vậy chỉ sau vài ngày giảm lãi suất cho vay ngắn và trung hạn cùng với thông điệp của Phó Thống đốc Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) sẽ tiếp tục kéo lãi suất xuống, quốc gia này cho thấy lúc này tăng trưởng kinh tế là một trong những ưu tiên hàng đầu.

Hồ sơ

Phép thử “giới hạn quyền lực” của EU

(ĐTTCO) - Người châu Âu có cam chịu trải qua thế kỷ 21 bị các cường quốc bên ngoài thúc đẩy? Họ cho rằng sức mạnh của Liên minh châu Âu (EU) là cách duy nhất để cứu lục địa già lúc này. Mặc dù không quốc gia châu Âu nào có thể sánh ngang với Mỹ hoặc Trung Quốc, nhưng EU được xếp hạng chung là 1 trong 3 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Nhân vật

Lim Kok Cheong: Từ shipper thành ông vua nước khoáng

(ĐTTCO) - Là con trai của người thợ cạo mủ cao su nghèo khó, Lim Kok Cheong đã vươn lên để trở thành ông chủ nhãn hiệu dầu ăn Red Eagle nổi tiếng và sở hữu Công ty Nước khoáng Spritzer có vị trí số 1 tại Malaysia.