Tôn vinh người phụ nữ có “ô tô ở trong máu”

(ĐTTCO) - Tạp chí Forbes vừa công bố bảng xếp hạng Những người phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm 2018. Năm nay bà Mary Barra, CEO General Motors (GM), đứng thứ 2, sau Marillyn Hewson (ảnh) - CEO kiêm Chủ tịch Lockheed Martin. Trước đó, CEO General Motors đã được Forbes tôn vinh Người phụ nữ quyền lực nhất thế giới 3 năm liên tiếp: 2015, 2016 và 2017. 

Lý giải về việc tụt hạng trong bảng xếp hạng, Forbes cho biết năm nay GM của bà Mary Barra gặp nhiều khó khăn hơn năm ngoái do mẫu xe chạy điện Chevrolet Bolt EV có doanh số thua Tesla Model 3, đồng thời những căng thẳng trong cuộc chiến thương mại Hoa Kỳ - Trung Quốc đang đe dọa đến sự tăng trưởng và lợi nhuận của GM toàn cầu. Tính từ đầu năm đến nay, tập đoàn ô tô này đã lỗ 3,9 tỷ USD.
Năm 2014, bà Mary Barra được biết đến là CEO nữ đầu tiên trong ngành công nghiệp ô tô, người được ví có “ô tô ở trong máu của Barra”. Bà lãnh đạo tập đoàn sau bê bối trong việc chậm thu hồi các xe bị lỗi công tắc đánh lửa khiến 124 người chết, công ty bị điều tra và nhận án phạt gần 1 tỷ USD. Đồng thời GM phải thu hồi 2,6 triệu chiếc xe hơi cỡ nhỏ thuộc các dòng Chevrolet Cobalt và Saturn trên toàn thế giới.
Ngay sau khi xảy ra vụ việc, CEO GM Mary Barra chọn cách đối phó trực diện với khủng hoảng, sa thải 15 nhân viên, kỷ luật 5 người, trực tiếp đứng ra nhận trách nhiệm và xin lỗi các nạn nhân về hành vi gian lận của tập đoàn, đồng thời khẳng định GM đã “biến cuộc khủng hoảng thành một chất xúc tác để thúc đẩy một sự thay đổi có ý nghĩa”.
Tôn vinh người phụ nữ có “ô tô ở trong máu” ảnh 1  
Barra công khai xin lỗi khách hàng về các sai sót và trực tiếp đến thăm gia đình các nạn nhân. Bà đã thành lập một quỹ bồi thường ngay lập tức cho các nạn nhân trước khi cơ quan chức năng đưa ra án phạt và trách nhiệm pháp lý. 
Trong một cuộc họp khẩn được tổ chức ngay sau vụ bê bối, CEO Barra tuyên bố trước ban lãnh đạo GM: “Tôi không bao giờ lùi bước trước cái sai. Tôi muốn đưa kinh nghiệm đau xót này vĩnh viễn nằm trong ký ức của chúng ta. Những sai lầm dẫn đến việc chậm thu hồi các xe bị lỗi công tắc đánh lửa của chúng ta không bao giờ được xảy ra. Trước đây, chúng ta chưa thẳng thắn, hợp tác, minh bạch nên hôm nay tôi ở đây và làm điều này”.
Sau hàng loạt giải pháp xử lý khủng hoảng quyết liệt, GM dần lấy lại được uy tín, đưa từ một tập đoàn ô tô phải tuyên bố phá sản thành đơn vị có lợi nhuận rất tốt. Tháng 6-2018 vừa qua, Softbank rót hơn 2 tỷ USD vào dự án ô tô tự lái của GM, đây được xem là thương vụ hợp tác lớn nhất giữa một quỹ đầu tư công nghệ và một nhà sản xuất ô tô nhằm phát triển xe tự lái...
Bà Mary Barra cam kết GM sẽ ra mắt dịch vụ cho thuê xe tự lái vào năm 2019 tại Hoa Kỳ. Ngay sau khi thương vụ được công bố, giá cổ phiếu GM lập tức tăng hơn 10%. Trước đó, năm 2017, GM đã chính thức đặt chân vào lĩnh vực xe chạy điện, với mẫu Bolt EV và mở rộng dịch vụ di động Maven, giúp giá cổ phiếu của GM tăng 25% trong năm 2017. GM hiện được xếp hạng số 1 trong số 200 công ty trên toàn thế giới vì những nỗ lực đạt bình đẳng giới của mình.
Theo nhận định của các chuyên gia, bà Mary Barra có thể sẽ trở lại vị trí số 1 trên bảng xếp hạng Những người phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm 2019, nếu GM triển khai dịch vụ cho thuê xe tự lái thành công.

Đức Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Cuộc chiến kinh doanh trên vũ trụ ảo

(ĐTTCO) - Cho đến nay không gian ảo của internet đã có bước tiến mới, đó là vũ trụ ảo (còn gọi là metaverse). Đây là đấu trường tiếp theo trên không gian ảo mà các doanh nghiệp, thương hiệu phải tranh giành ảnh hưởng. 

Nhân vật

Blake Lemoine - Người tuyên bố AI của Google có tri giác

(ĐTTCO) - Kỹ sư Blake Lemoine của Google gần đây đã tuyên bố điều mà bấy lâu nay loài người lo sợ và đã hình dung nó trong hàng loạt bộ phim khoa học viễn tưởng: Hệ thống trí thông minh nhân tạo (AI) của Google thực sự có nhận thức, có tri giác giống như con người.