Token vàng 'cất cánh' khi lạm phát tăng tốc

Saigon Investment
(ĐTTCO) - Vốn hóa thị trường của các token được hỗ trợ bằng vàng đã tăng gấp 30 lần kể từ đầu năm 2020, theo một công ty nghiên cứu.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Khi Bitcoin mất đi một số ánh sáng như "vàng kỹ thuật số", một số nhà đầu tư tiền điện tử rõ ràng đang thấy giá trị trong các token được hỗ trợ bởi phiên bản vật lý của kim loại màu vàng.

Theo dữ liệu do Arcane Research tổng hợp, tổng vốn hóa thị trường của các token được hỗ trợ bằng vàng đã tăng gấp 30 lần kể từ đầu năm 2020, phản ánh sự gia tăng nhu cầu.

Vốn hóa thị trường của tiền điện tử được hỗ trợ bằng vàng.

Nguồn: Arcane Research

Đặc biệt, Pax gold (PAXG), một token được ra mắt vào tháng 9 năm 2019 bởi nhà phát hành stablecoin Paxos có trụ sở tại New York theo tiêu chuẩn ERC-20 của chuỗi khối Ethereum, đã tăng trưởng mạnh trong những tháng gần đây.

Vốn hóa thị trường của nó đã vượt qua Tether gold (XAUT), một loại tiền điện tử khác được hỗ trợ bằng vàng từ Tether, một nhà phát hành stablecoin lớn.

Tether gold ra mắt lần đầu tiên vào tháng 1 năm 2020 và hai stablecoin được hỗ trợ bằng vàng đang ở trong một cuộc đua sát sao cho đến tháng 5 - khoảng thời gian khi Pax gold được niêm yết trên sàn giao dịch Wazirx có trụ sở tại Ấn Độ, một đơn vị của sàn giao dịch tiền điện tử khổng lồ Binance.

Arcane Research cho biết: “Ấn Độ là nơi có lượng vàng bán lẻ lớn nhất thế giới. Đây có thể là lời giải thích chính cho nhu cầu ngày càng tăng đối với Pax gold".

Nhưng theo Carl Vogel, giám đốc sản phẩm cấp cao tại Paxos, thành công gần đây của vàng Pax là do nhu cầu ngày càng tăng từ các nhà đầu tư và thương nhân tìm cách phòng ngừa rủi ro từ cả lạm phát gia tăng và thị trường tiền điện tử biến động mạnh.

Cục Thống kê Lao động Mỹ báo cáo hôm thứ Năm 10/6 rằng giá tiêu dùng ở Mỹ đã tăng khoảng 5% trong 12 tháng tính đến tháng 5, tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 8 năm 2008, khi nền kinh tế mở cửa trở lại khỏi các hạn chế liên quan đến coronavirus, và khi dòng tiền kích thích tiếp tục gia tăng việc mua hàng của người tiêu dùng và thị trường tài chính.

Nhiều nhà đầu tư đã đặt tiền vào Bitcoin trong năm qua với niềm tin rằng nó có thể đóng vai trò như một biện pháp phòng ngừa lạm phát, một loại “vàng kỹ thuật số” như vốn có.

Nhưng giá Bitcoin đã giảm trong vài tháng qua, đổi chủ ở mức 36.525 đô la vào lúc 3:27 sáng 11/6 VN, kém xa mức cao nhất mọi thời đại gần 65.000 đô la đạt được vào tháng 4.

Giá vàng kỳ hạn đã tăng khoảng 4% trong tháng qua và hiện giao dịch ở mức khoảng 1.896 USD/ounce.

“Nếu bạn là một nhà quản lý tiền tổ chức, khi thị trường bắt đầu trở nên bất ổn và thị trường tiền điện tử bắt đầu biến động, bạn có thể cần phải phân bổ danh mục đầu tư của mình để bù đắp cho điều đó để đảm bảo rằng bạn đang đáp ứng các ngưỡng rủi ro nhất định của mình”, Vogel nói trong một cuộc phỏng vấn với CoinDesk. “Do đó, vàng có xu hướng là một loại tài sản rất tự nhiên và tuyệt vời để đi trước và đa dạng hóa”.

Binance chiếm phần lớn khối lượng giao dịch của PAXG, theo dữ liệu từ CoinGecko.

Paxos và Tether cũng cho biết họ nhận thấy nhu cầu ngày càng tăng từ các nhà đầu tư tổ chức đối với các loại stablecoin được hỗ trợ bằng vàng.

Trong sáu tháng qua, theo Vogel, đã có nhiều nhà đầu tư tổ chức hơn đang mua Pax Gold trực tiếp từ Paxos với “quy mô đơn đặt hàng lớn”.

“Tether gold có thể thu hút các nhà đầu tư tổ chức trong không gian token kỹ thuật số muốn tiếp xúc với vàng”, Paolo Ardoino, Giám đốc công nghệ tại Tether, nói với CoinDesk thông qua người phát ngôn. "Mọi người có thể thích phiên bản kỹ thuật số của vàng vật chất thay vì vàng vật chất vì tính di động của nó".

Cả PAXG và XAUT đều tuyên bố được hỗ trợ bởi một thỏi vàng 400 ounce của London Good Delivery. Vàng hỗ trợ cho mỗi PAXG được lưu trữ trong các hầm của Brink, tuy nhiên Tether cho biết vàng cơ bản cho XAUT được lưu trữ trong một hầm giấu tên của Thụy Sĩ.

Tether gold cũng được phát hành trên blockchain Tron dưới dạng token TRC20.

Stablecoin được chốt bằng đô la Mỹ của Tether, USDT, là stablecoin phổ biến và thành công nhất trên thế giới mặc dù nó thiếu minh bạch trong hầu hết mọi thứ.

Vetle Lunde, một nhà phân tích tại Arcane Research, cho biết một số nhà đầu tư tiền điện tử có thể tìm cách điều chỉnh lại danh mục đầu tư của họ và tăng mức độ tiếp xúc với vàng của họ, cho biết.

“Các token được hỗ trợ bằng vàng là công cụ rất thuận tiện cho các nhà đầu tư muốn được đầu tư vào tiền điện tử và vàng”, Lunde nói. Ông lưu ý: “Các token vàng được niêm yết trên một số thị trường tiền điện tử có tính thanh khoản cao nhất”, bao gồm Binance cũng như các sàn giao dịch đối thủ như FTX, Bitfinex và Kraken.

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Cuộc chiến Mỹ-Trung trên thị trường chứng khoán

(ĐTTCO) - Mỹ-Trung Quốc không chỉ đang căng thẳng với các vấn đề địa chính trị và thương mại, mà còn đang “đụng nhau” trên thị trường chứng khoán (TTCK), khi khoảng 200 công ty của Trung Quốc có nguy cơ bị hủy niêm yết khỏi các sàn giao dịch ở Mỹ vào năm 2024. 

Nhân vật

Rishi Sunak và Liz Truss: Ai sẽ là Thủ tướng Anh?

(ĐTTCO) - Cho đến nay, cuộc đua vào chiếc ghế lãnh đạo đảng Bảo thủ, người sẽ làm Thủ tướng Anh, đang dần đi vào giai đoạn nước rút, với chỉ 2 ứng viên cuối cùng là cựu Bộ trưởng Kinh tế Rishi Sunak và Ngoại trưởng Liz Truss.