Tọa độ đầu tư

Nhiều người muốn kiếm tiền trong thị trường bất động sản (BĐS) thường nghĩ đến yếu tố đắc địa hay chiến thuật mua thấp bán cao mà lại quên vạch ra chiến lược, trong đó quan trọng nhất là xác định tọa độ đầu tư (TĐĐT).

Muốn hiểu khái niệm TĐĐT bạn chỉ cần quan sát một bản đồ vị trí dự án BĐS, xác định bán kính từ dự án đến các địa điểm thiết thân với cuộc sống con người như bệnh viện, trường học, khu mua sắm, trạm giao thông công cộng… Để có cái nhìn rộng rãi và tổng thể hơn, bạn chỉ cần google địa chỉ dự án sẽ thấy rõ nhiều nét chấm phá mà chủ đầu tư không thể hay không muốn trình bày trong bản đồ.

Thông thường, sau khi nắm rõ vị trí và dự liệu ngân sách, bạn sẽ đến xem tận mắt căn hộ mẫu và chắc chắn sẽ được nghe những lời quảng cáo của chủ đầu tư về các tiện ích như hồ bơi, sân tennis, phòng tập thể hình, thiết kế tòa nhà, nội thất căn hộ… Bạn sẽ được giới thiệu thêm về tiềm năng dự án, cụ thể như khả năng tăng giá hay tiền thuê kỳ vọng. Sau khi thấy giá cả căn hộ hợp lý và chủ đầu tư đàng hoàng nghiêm túc, bạn sẽ quyết định mua.

Nhưng những khái niệm liên quan đến TĐĐT cũng có ý nghĩa tương đối. Một anh bạn của tôi cho rằng nếu không xét đến giá cả, thì đầu tư một căn hộ trên đảo Sư Tử tính ra “gần” hơn ở Vũng Tàu, nơi anh có căn hộ nghỉ dưỡng gần bãi tắm Thùy Vân. Thật vậy, từ Sài Gòn bay đi Singapore chỉ mất không quá 2 tiếng và nhờ giao thông công cộng tiện lợi, anh có thể đi lại dễ dàng nơi đất khách quê người.

Trong khi đó, từ Sài Gòn đi Vũng Tàu, anh phải tập trung vào tay lái và nếu không có xe hơi, việc đi xe gắn máy hay xe khách cũng nhiều vấn đề phiền toái. Anh cho biết căn hộ ở Vũng Tàu đang được cho thuê mỗi tháng khoảng 500USD và trong thời gian không có người thuê, anh cũng phải thường xuyên ghé kiểm tra hiện trạng và điều chỉnh khi có nhu cầu. Sang Singapore hồi tuần rồi, anh cho biết muốn bán căn hộ Vũng Tàu và tìm một địa điểm thích hợp.

Trong khi đó, mặc dù thường xuyên về Việt Nam và thích tắm biển ở Vũng Tàu, V. (một Việt kiều Pháp đang có ý định đầu tư về quê nhà) nói anh chỉ quan tâm đến các dự án BĐS tại TPHCM và sẵn sàng mua căn hộ có mức giá 3-4 tỷ VNĐ. Anh cho biết trong vòng 5-10 năm tới anh sẽ chỉ ở Singapore vì phải đợi con gái học hành xong. Nếu mua căn hộ ở Việt Nam, chủ yếu anh để cho thuê và không cho thuê được thì ở.

Anh còn cha mẹ già đang sống với người chị cả ở khu chung cư đường Nguyễn Thiện Thuật, quận 3, TPHCM, nơi anh lưu trú mỗi lần về thăm gia đình. Nhờ cha mẹ ở đây nên anh tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí đi lại và nhất là tận hưởng những sắc thái muôn màu muôn vẻ đậm chất Sài Gòn về mặt ẩm thực và giải trí.

Tọa độ đầu tư ảnh 1

Một bản đồ dự án ở quận 6, TPHCM có ghi rõ khoảng cách đến các tiện ích công cộng.

Vì vậy, những dự án BĐS hấp dẫn ở quận 2, 5, 7 hay khu Phú Mỹ Hưng dù hấp dẫn cũng không được V. quan tâm. Được tôi tư vấn về chiến lược kinh doanh BĐS, anh trả lời gọn ghẽ rằng trung tâm điểm cho TĐĐT của anh chính là cha mẹ già và anh chị em còn ở Việt Nam.

Trong chuyến đi Việt Nam sắp tới, với tấm hộ chiếu Pháp mang họ Nguyễn, V. sẽ tự tin tham quan nhiều dự án BĐS và tôi biết chắc rằng anh cũng chỉ quanh quẩn ở những nơi có bán kính tương đối gần quận 3. Nhưng tôi cũng muốn lưu ý anh là việc bán căn hộ cho Việt kiều tại Việt Nam từ sau ngày 1-7-2015 theo luật mới hiệu lực cũng phải chờ các nghị định thông tư dưới luật để hướng dẫn các cơ quan hành pháp triển khai.

Theo một nhân viên kinh doanh của một dự án BĐS tôi vừa liên hệ, khách hàng Việt kiều không thể ký hợp đồng mua bán ngay mà chỉ là hợp đồng thuê chuyển đổi mua từ giai đoạn nhận nhà đến hết tháng 10-2019 mới chuyển sang hợp đồng mua và bán do kéo dài tiến độ thanh toán đến gần hết năm 2019. Theo anh này, tới thời điểm 2019 cũng đã trải qua 4 năm luật mới được áp dụng thực thi, nên hy vọng tại thời điểm đó mọi việc đã được triển khai cụ thể…

Singapore, ngày 1-7-2015.

Lê Hữu Huy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Cuộc chiến kinh doanh trên vũ trụ ảo

(ĐTTCO) - Cho đến nay không gian ảo của internet đã có bước tiến mới, đó là vũ trụ ảo (còn gọi là metaverse). Đây là đấu trường tiếp theo trên không gian ảo mà các doanh nghiệp, thương hiệu phải tranh giành ảnh hưởng. 

Nhân vật

Blake Lemoine - Người tuyên bố AI của Google có tri giác

(ĐTTCO) - Kỹ sư Blake Lemoine của Google gần đây đã tuyên bố điều mà bấy lâu nay loài người lo sợ và đã hình dung nó trong hàng loạt bộ phim khoa học viễn tưởng: Hệ thống trí thông minh nhân tạo (AI) của Google thực sự có nhận thức, có tri giác giống như con người.