Tiền Trung Quốc “rón rén” vào thị trường công nghệ Ấn Độ khi các đợt IPO bùng nổ

SCMP
(ĐTTCO) - Với việc các nhà đầu tư Trung Quốc phải đối mặt với các quy định hạn chế sự tham gia của họ vào các công ty Ấn Độ, những người chơi trong bối cảnh công nghệ phát triển rực rỡ của Ấn Độ đã chuyển sang tập đoàn Softbank của Nhật Bản và các nhà đầu tư phương Tây khác để lấp đầy khoảng trống.

Tiền Trung Quốc “rón rén” vào thị trường công nghệ Ấn Độ khi các đợt IPO bùng nổ

Xu hướng đầu tư ở Ấn Độ

Theo dữ liệu của công ty nghiên cứu Preqin, giá trị của các thương vụ liên doanh ở Ấn Độ đã tăng lên 7,9 tỷ USD vào tháng 7. Tuy nhiên, các khoản đầu tư mạo hiểm (VC) từ Trung Quốc đại lục đã giảm từ 1,2 tỷ USD trong năm 2018 xuống chỉ còn 76 triệu USD trong sáu tháng đầu năm 2021, công ty nghiên cứu dữ liệu Venture Intelligence cho biết.

Trong khi đó, các nhà đầu tư Mỹ như Tiger Global có trụ sở chính tại New York đã ký kết hơn hai chục thương vụ trong năm nay.

Theo công ty phân tích dữ liệu Global Data, Softbank đã đóng góp khoảng 1/5 trong số 10 tỷ USD nguồn vốn mới mà các nhà đầu tư rót vào các công ty khởi nghiệp của Ấn Độ vào năm 2021 tạo ra các kỳ lân mới - các công ty tư nhân trị giá 1 tỷ USD trở lên.

Khoản tiền 2 tỷ USD của Softbank vào Ấn Độ trong năm nay đã đến với một loạt các công ty khởi nghiệp, từ các công ty giao hàng thực phẩm đến các công ty fintech cho đến thị trường bảo hiểm trực tuyến, khi ngành công nghệ của quốc gia này bùng nổ sau khi Covid-19 ngừng hoạt động thúc đẩy việc sử dụng nhiều hơn các dịch vụ kỹ thuật số.

Yashish Dahiya, Giám đốc điều hành của thị trường bảo hiểm trực tuyến Policybazaar - được Softbank hậu thuẫn và vừa nộp đơn phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) có thể huy động tới 60,18 tỷ rupee (809 triệu USD), cho biết: “Thời điểm chưa từng có về số vốn hiện có.”

Công ty khởi nghiệp giao hàng thực phẩm của Ấn Độ Swiggy tháng trước đã công bố họ là người thụ hưởng mới nhất từ nguồn vốn Softbank, với một phần ba trong vòng gọi vốn 1,25 tỷ USD gần đây đến từ nhà đầu tư mạo hiểm Nhật Bản.

Đầu tư của Trung Quốc

Cũng có những dấu hiệu cho thấy tiền Trung Quốc đang quay trở lại thị trường công nghệ Ấn Độ sau khi sụt giảm nghiêm trọng vào năm ngoái.

Dòng tiền từ Hồng Kông - thường được coi là con đường ủy nhiệm cho các khoản đầu tư từ Trung Quốc đại lục - đã giảm từ 168 triệu USD trong năm 2018 xuống chỉ còn 2 triệu USD vào năm ngoái, theo Venture Intelligence, sau khi New Delhi công bố các quy tắc vào tháng 5 năm ngoái nhằm vào ngăn các công ty Trung Quốc mua lại các công ty Ấn Độ yếu hơn trong đại dịch Covid-19.

Các quy tắc cho biết các quốc gia có chung đường biên giới với Ấn Độ sẽ cần sự chấp thuận của chính phủ trước khi đầu tư vào các công ty Ấn Độ, và được đưa ra ngay trước khi mối quan hệ giữa New Delhi và Bắc Kinh xấu đi đáng kể sau khi bùng phát tranh chấp biên giới kéo dài của họ. Bên cạnh đó, Ấn Độ đã cấm hơn 200 ứng dụng của Trung Quốc như một phần của cuộc đàn áp chống Bắc Kinh.

Nhưng trong sáu tháng đầu năm nay, vốn từ Hồng Kông đã tăng lên 80 triệu USD.

“Thủ đô [của Trung Quốc] đang tìm đường vào Ấn Độ. Nó có thể không phải là 8 tỷ USD hoặc mức cao nhất mọi thời đại. Tuy nhiên, các dòng vốn vẫn đang chảy từ Trung Quốc dưới hình thức ECB [vay thương mại bên ngoài]”, Alok Sonker, đối tác tại công ty luật Krishnamurthy & Co, chuyên tư vấn cho các công ty về tính hợp pháp của đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), cho biết.

ECB, một cơ chế tài trợ khẩn cấp, là các khoản vay được cấp cho những người đi vay Ấn Độ bằng ngoại tệ và các biện pháp hạn chế FDI mới nhất không áp dụng đối với họ.

Ông Sonker cho biết: “Một số người trong số họ đang thực hiện các khoản đầu tư lén lút, trong đó họ bán nó cho người mà họ có thể tin tưởng.”

“Ý tưởng là khi các hạn chế quy định được hạ xuống, họ sẽ có lợi ích chiến lược và cổ phần trong doanh nghiệp đó và mua lại. Những loại cấu trúc đó đang được làm việc tùy thuộc vào quy mô, mục đích và mục đích của doanh nghiệp. Họ đang khám phá các cơ hội lén lút.”

Hậu quả

Ông Sonker nói thêm rằng hầu hết các khoản chi từ các nhà đầu tư Trung Quốc là chiến lược và không nhất thiết nhằm phục vụ lợi ích tài chính. Không giống như các đối tác phương Tây, các nhà đầu tư Trung Quốc muốn toàn quyền kiểm soát công ty hoặc lĩnh vực mà họ đã đầu tư và không chỉ nhìn vào lợi nhuận tiền tệ.

Ví dụ, họ có thể không thành lập liên doanh với một công ty Ấn Độ mà chỉ muốn một công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn - một con đường dễ dàng cho các vụ thâu tóm thù địch hoặc giành được ảnh hưởng hoàn toàn.

Ông Sonker nói: “Khi Tencent đang viết séc lớn cho [nền tảng thể thao giả tưởng Ấn Độ] Dream11, họ đang xem xét một mục tiêu mua lại tiềm năng cho chiến lược bành trướng của họ ở Ấn Độ.”

Tuy nhiên, một nhà sáng lập khởi nghiệp đến từ thành phố Bangalore, miền nam nước này cho biết vẫn còn lo ngại về hậu quả đối với các công ty công nghệ Ấn Độ nếu họ chấp nhận đầu tư của Trung Quốc.

“Chúng tôi sợ chạm vào tiền của Trung Quốc vì thanh kiếm quy định đang treo trên đầu chúng tôi. Đó là một rủi ro không cần thiết và đau đầu thu hút sự giám sát nhiều hơn,” nhà sáng lập, người từ chối nêu danh tính cho biết do tính nhạy cảm của cộng đồng nhà đầu tư.

Các nhà phân tích cho rằng trong khi các công ty khởi nghiệp của Ấn Độ không thể hoàn toàn coi thường dòng tiền từ Trung Quốc, họ buộc phải kiếm ăn bằng các con đường thay thế.

Aurojyoti Bose, nhà phân tích hàng đầu tại công ty phân tích dữ liệu GlobalData, cho biết: “Tiền của Trung Quốc vẫn rất quan trọng đối với hệ sinh thái khởi nghiệp của Ấn Độ. Hầu hết tất cả các kỳ lân lớn của Ấn Độ đều được hậu thuẫn bởi một công ty Trung Quốc hoặc một công ty khác. Tuy nhiên, hiện họ đang tìm kiếm các nguồn vốn từ nơi khác vì sự can thiệp cứng rắn của chính sách.”

“Tuy nhiên, vẫn có những ngoại lệ. Hãy xem xét trường hợp của Jio. Khi nó huy động được khoảng 20 tỷ USD từ tháng 4 đến tháng 7 năm ngoái, không có một cái tên Trung Quốc nào cả,” ông Bose chỉ ra.

Jio Platforms, dịch vụ cung cấp kỹ thuật số của Reliance thuộc sở hữu của Mukesh Ambani, đã thu hút những tên tuổi lớn như Google và Facebook trong đợt gây quỹ vào năm ngoái.

IPO

Và trong bối cảnh thị trường công nghệ của Ấn Độ tăng giá, các công ty khởi nghiệp cũng đã vội vàng niêm yết trên thị trường chứng khoán, một phần với hy vọng rằng cuộc đàn áp quy định đang diễn ra của Bắc Kinh đối với các công ty công nghệ Trung Quốc có thể khiến các nhà đầu tư toàn cầu dễ dàng bơm tiền vào các công ty công nghệ của Ấn Độ.

Bloomberg báo cáo rằng hơn một chục công ty khởi nghiệp đang chuẩn bị IPO trong 18 tháng tới.

Công ty dịch vụ giao đồ ăn Zomato đã huy động được mức kỷ lục 1,3 tỷ USD trong đợt IPO bom tấn vào cuối tháng 7. Nhu cầu cao đến mức đối với mỗi cổ phiếu mà công ty thua lỗ muốn bán đã có hơn 38 đơn đăng ký và cổ phiếu đã tăng khoảng 80% kể từ khi ra mắt. Zomato được hỗ trợ bởi Alibaba - công ty sở hữu tờ South China Morning Post - mặc dù họ đã giảm bớt cổ phần của họ do môi trường đầu tư chống Trung Quốc ngày càng tăng.

Nykaa, trang web thương mại điện tử hàng đầu của Ấn Độ về các sản phẩm làm đẹp, được các ngôi sao Bollywood xác nhận và thu hút một thị trường trẻ, cũng đã nộp các tài liệu sơ bộ để IPO, Bloomberg đưa tin.

Nền tảng thanh toán kỹ thuật số Paytm, cũng được hỗ trợ bởi Alibaba và công ty fintech MobiKwik đã nộp đơn xin IPO. Trong khi đó, Flipkart thuộc sở hữu của Walmart và công ty hậu cần Delhivery - cả hai đều được Softbank hậu thuẫn - dự kiến cũng sẽ niêm yết cổ phiếu.

Dahiya, Giám đốc điều hành của Policybazaar cho biết: “Các đợt IPO là minh chứng cho việc các công ty tốt đang tạo ra các vị trí dẫn đầu thị trường mà thị trường đại chúng có thể nhìn thấy giá trị và lợi nhuận tăng nhanh.”

Các nhà phân tích cho rằng, với việc các công ty được hưởng các vòng tài trợ khổng lồ, các đợt IPO kỷ lục và các kỳ lân mới, xu hướng này dự kiến sẽ tiếp tục trong những tháng tới - ít nhất và cho đến khi có sự can thiệp chính sách bất lợi lớn từ chính phủ.

Thay vì một số ít các nhà đầu tư tư nhân có thể thu được lợi nhuận từ các công ty khởi nghiệp, công chúng cũng có thể đầu tư vào các công ty sinh lợi và từ đó giúp bơm thêm tiền vào các công ty này, Dahiya nói thêm.

“Cuối cùng, tôi gọi đó là sự hiểu biết giá trị công cộng được chia sẻ hơn là sự hiểu biết trước đây chỉ tồn tại ở một số nhà đầu tư tư nhân. Đây là một dấu hiệu tốt và bây giờ các công ty này sẽ chịu trách nhiệm và vốn hóa để đạt được các mục tiêu của họ bao gồm cả các mục tiêu tài chính.”

Nhã Trúc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất