Thụy Sỹ và Anh chuẩn bị cho thời kỳ hậu Brexit

(ĐTTCO)-Thụy Sỹ và Vương quốc Anh đang chuẩn bị cho thời kỳ hậu Brexit. Quốc vụ khanh phụ trách các vấn đề tài chính quốc tế của Thụy Sỹ, ông Jörg Gasser cho biết hai nước đang tiến tới thiết lập các thỏa thuận song phương tương tự như những thỏa thuận hiện có giữa Thụy Sỹ và Liên minh châu Âu (EU). 

Thụy Sỹ và Anh chuẩn bị cho thời kỳ hậu Brexit

Phát biểu với báo giới tại London, trong khuôn khổ sự kiện City Week ngày 23/4, Quốc vụ khanh Jörg Gasser cho biết: "Chúng tôi không muốn bị rơi vào tình trạng trống rỗng trong quan hệ song phương với Vương quốc Anh, khi nước này rời khỏi EU." 

City Week là một sự kiện tập hợp cộng đồng dịch vụ tài chính quốc tế bao gồm các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp và các nhà hoạch định chính sách từ khắp nơi trên thế giới với mục tiêu cùng nhau cân nhắc về tương lai của các thị trường tài chính toàn cầu. 

Quốc vụ khanh Jörg Gasser cho biết thêm Thụy Sỹ đang tiến hành chuyển tiếp với Anh tất cả thỏa thuận, quan hệ song phương mà Thụy Sỹ hiện có với EU. Ông cũng nhấn mạnh rằng hai nước mong muốn “tăng cường” hợp tác, khi áp lực về mặt thời gian được nới lỏng. 

Trong một diễn biến có liên quan, Văn phòng Thủ tướng Anh ngày 23/4 tái khẳng định nước này sẽ không ở lại liên minh thuế quan châu Âu hiện nay, cũng như sẽ không gia nhập một liên minh thuế quan mới với EU trong giai đoạn hậu Brexit. 

Các nước tham gia liên minh thuế quan sẽ áp dụng chung mức thuế nhập khẩu đối với những hàng hóa có xuất xứ từ các nước ngoài liên minh. 

Điều này cũng có nghĩa nếu hàng hóa sau khi được nhập vào một nước bất kỳ trong liên minh sẽ có thể đi đến các nước khác trong liên minh mà không phải chịu bất cứ loại thuế nào nữa. Nếu Anh vẫn ở trong liên minh thuế quan với EU thì sẽ không thể tự ký các thỏa thuận thương mại khác với các nước ngoài liên minh. 

Thông báo này được đưa ra sau khi hồi tuần trước, Thượng Viện Anh đã bỏ phiếu không thông qua Dự luật rút khỏi EU do không đồng ý đề xuất của Chính phủ liên quan đến vấn đề liên minh thuế quan Anh-EU thời hậu Brexit. 

Ngoài ra, những người ủng hộ Anh rời liên minh thuế quan trong Quốc hội Anh cho biết, họ ủng hộ đường biên giới mở giữa Cộng hòa Ireland và Bắc Ireland.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Biden lập kỷ lục mới, nhưng ít ai mong đợi

Ông Biden lập kỷ lục mới, nhưng ít ai mong đợi

(ĐTTCO) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lập kỷ lục là vị tổng thống Mỹ lớn tuổi nhất còn điều hành đất nước, nhưng gần đây ông còn lập thêm một kỷ lục khác ít ai mong đợi, theo Western Journal.

Hồ sơ

Tương lai Fed “Bình cũ nhưng rượu có mới“?

(ĐTTCO) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tái bổ nhiệm ông Jerome Powell làm Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), và cũng đề cử bà Lael Brainard làm Phó Chủ tịch thứ 22 của Fed. Liệu những đề cử này có làm thay đổi tương lai chính sách của Fed?

Nhân vật

Peter Done - Tỷ phú chuyên tư vấn luật việc làm

(ĐTTCO) - Mỗi chúng ta đều muốn làm việc cho một nhà lãnh đạo mà họ tin tưởng. Làm thế nào để biết được điều đó? Thật khó! Nhưng tôi có thể giới thiệu cho bạn 1 trong 50 giám đốc điều hành hàng đầu được bình chọn ở Anh, tỷ phú Peter Eric Done, nhờ vào trang web đánh giá nhân viên Glassdoor rất uy tín.