Thụy Điển trả giá đắt sau chiến lược chống Covid-19 khác thường

(ĐTTCO) - Thụy Điển hôm 17/6 tuyên bố số ca tử vong vì Covid-19 của nước này đã vượt ngưỡng 5.000 người, trở thành quốc gia có tỷ lệ tử vong trên 1 triệu dân cao thứ 5 thế giới.

Cơ quan Y tế Công Thụy Điển cho biết đã ghi nhận 5.041 ca tử vong vì Covid-19. Với tỷ lệ tử vong ở mức 499,1 ca tử vong/1 triệu dân, Thụy Điển là nước có tỷ lệ tử vong vì Covid-19 cao thứ 5 trên thế giới, theo AFP.

Trả lời phỏng vấn trên truyền hình vào cuối tuần qua, Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven cho rằng số ca Covid-19 nhập viện đã giảm đáng kể, và chiến lược không áp dụng phong tỏa của nước này "không phải là một thất bại".

"Phần lớn ca tử vong là người cao tuổi trong các viện dưỡng lão, không liên quan gì đến chiến lược này", ông nói thêm.

Covid-19 o Thuy Dien anh 1

Karin Hildebrand, bác sĩ trong phòng chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện Sodersjukhuset ở Stockholm (Thụy Điển), cho biết bệnh viện này có ít bệnh nhân Covid-19 hai tháng trước. Ảnh:AFP.

Giới chính trị và đa số người dân Thụy Điển đều ủng hộ quyết định không áp đặt lệnh phong tỏa. Tuy nhiên, trong những tuần gần đây, ngày càng có nhiều ý kiến chỉ trích về việc chính phủ chỉ mới triển khai xét nghiệm hàng loạt trong tuần này.

Các quan chức Thụy Điển nhấn mạnh rằng tình hình đã được cải thiện rất nhiều trong những tuần gần đây, dù số ca tử vong vẫn rất cao. Cơ quan Y tế Công cho biết quốc gia 10,3 triệu dân có tổng cộng 54.562 ca bệnh được xác nhận hôm 17/6. Tuy nhiên, phần lớn các trường hợp mới là ca bệnh nhẹ.

Số lượng người nhập viện và bệnh nhân phải tiếp nhận điều trị tích cực đã giảm đáng kể từ khi dịch đạt đỉnh vào tháng 4, các quan chức nước này cho biết.

Zing

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc tiếp tục giảm lãi suất từ ngày 20-1.

Vì sao Trung Quốc giảm lãi suất?

(ĐTTCO) - Trung Quốc tiếp tục giảm lãi suất hôm thứ Năm 20-1 và lần này là lãi suất cho vay bất động sản. Như vậy chỉ sau vài ngày giảm lãi suất cho vay ngắn và trung hạn cùng với thông điệp của Phó Thống đốc Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) sẽ tiếp tục kéo lãi suất xuống, quốc gia này cho thấy lúc này tăng trưởng kinh tế là một trong những ưu tiên hàng đầu.

Hồ sơ

Căng thẳng Trung - Tây: Giới hạn ảnh hưởng của Bắc Kinh tại WTO, LHQ và Ngân hàng Thế giới?

(ĐTTCO) - Năm thập kỷ sau khi trở lại Liên hợp quốc, Trung Quốc đang mở rộng sự hiện diện của mình trong các thể chế quốc tế với tốc độ chưa từng có, nhưng căng thẳng gia tăng với các cường quốc phương Tây đã đặt ra câu hỏi về giới hạn ảnh hưởng của thể chế nước này.

Nhân vật

Larry Fink - “ông vua” nắm giữ 10.000 tỷ USD

(ĐTTCO) - Larry Fink, CEO của BlackRock Inc., hiện đang quản lý khoảng 10.000 tỷ USD cho các quỹ hưu trí, quỹ tài trợ, chính phủ, công ty và cá nhân, bằng hơn 10% tổng GDP của thế giới năm 2020. BlackRock là 1 trong 3 cổ đông lớn nhất của hơn 80% công ty trong chỉ số S&P 500. Với quy mô tài sản và phạm vi hoạt động này, BlackRock được xem là ngân hàng ngầm lớn nhất thế giới.