Thượng viện Mỹ thúc đẩy các biện pháp trừng phạt chưa từng có với Trung Quốc về Hồng Kông

(ĐTTCO) -  Các biện pháp sẽ nhắm mục tiêu các ngân hàng làm việc với những quan chức Trung Quốc có liên quan với luật an ninh.

Người dân Hồng Kông tụ tập để kỷ niệm 31 năm cuộc đàn áp Thiên An Môn, tại Hồng Kông vào ngày 4 tháng 6. Nhiếp ảnh gia: Roy Liu / Bloomberg

Người dân Hồng Kông tụ tập để kỷ niệm 31 năm cuộc đàn áp Thiên An Môn, tại Hồng Kông vào ngày 4 tháng 6. Nhiếp ảnh gia: Roy Liu / Bloomberg

Một nghị sĩ Cộng hòa tại Thượng viện, người đã tài trợ cho dự luật trừng phạt các ngân hàng làm việc với các quan chức Trung Quốc liên quan đàn áp bất đồng chính kiến ở Hồng Kông, nói rằng dự luật sẽ mang lại những hành động chưa từng có.

Thượng nghị sĩ Pat Toomey của Pennsylvania cho biết dự luật sẽ phạt các ngân hàng chọn tài trợ cho sự xói mòn của quyền tự trị Hồng Kông và đưa lợi nhuận cận biên lên trước các quyền cơ bản của con người.

Nhưng không phải tất cả các thượng nghị sĩ đều ủng hộ biện pháp này. Một số người đặt câu hỏi tại một phiên điều trần của Ủy ban Ngân hàng Thượng viện hôm thứ Năm 4-6 rằng liệu các biện pháp trừng phạt đơn phương của Hoa Kỳ có ảnh hưởng gì đến tình hình ở Hồng Kông hay không, và liệu có thể gây tác dụng ngược.

Nghị sĩ Toomey đã giới thiệu luật trừng phạt ngân hàng cùng với Thượng nghị sĩ Dân chủ Chris Van Hollen của Maryland.

Ông Toomey nói rằng biện pháp này sẽ là một hành động chưa từng có đối với các quan chức Trung Quốc, và nó nhằm tạo ra những trở ngại mà giới lãnh đạo ở Bắc Kinh chưa gặp phải trước đây.

Ông Brown nói rằng việc đưa ra các biện pháp trừng phạt mới có thể khiến chính quyền Trump trì hoãn sử dụng các công cụ đã có sẵn như Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông 2019, quy định xử phạt các quan chức Trung Quốc đang tìm cách phá hoại quyền tự trị của Hồng Kông.

Vĩnh Cẩm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc tiếp tục giảm lãi suất từ ngày 20-1.

Vì sao Trung Quốc giảm lãi suất?

(ĐTTCO) - Trung Quốc tiếp tục giảm lãi suất hôm thứ Năm 20-1 và lần này là lãi suất cho vay bất động sản. Như vậy chỉ sau vài ngày giảm lãi suất cho vay ngắn và trung hạn cùng với thông điệp của Phó Thống đốc Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) sẽ tiếp tục kéo lãi suất xuống, quốc gia này cho thấy lúc này tăng trưởng kinh tế là một trong những ưu tiên hàng đầu.

Hồ sơ

Căng thẳng Trung - Tây: Giới hạn ảnh hưởng của Bắc Kinh tại WTO, LHQ và Ngân hàng Thế giới?

(ĐTTCO) - Năm thập kỷ sau khi trở lại Liên hợp quốc, Trung Quốc đang mở rộng sự hiện diện của mình trong các thể chế quốc tế với tốc độ chưa từng có, nhưng căng thẳng gia tăng với các cường quốc phương Tây đã đặt ra câu hỏi về giới hạn ảnh hưởng của thể chế nước này.

Nhân vật

Larry Fink - “ông vua” nắm giữ 10.000 tỷ USD

(ĐTTCO) - Larry Fink, CEO của BlackRock Inc., hiện đang quản lý khoảng 10.000 tỷ USD cho các quỹ hưu trí, quỹ tài trợ, chính phủ, công ty và cá nhân, bằng hơn 10% tổng GDP của thế giới năm 2020. BlackRock là 1 trong 3 cổ đông lớn nhất của hơn 80% công ty trong chỉ số S&P 500. Với quy mô tài sản và phạm vi hoạt động này, BlackRock được xem là ngân hàng ngầm lớn nhất thế giới.