Thủ tướng Thụy Điển mất chức sau cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm

VOV
(ĐTTCO) - Quốc hội Thụy Điển ngày (21/6) đã chính thức bãi nhiệm Thủ tướng Stefan Lofven sau cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm diễn ra cùng ngày.

Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven. Ảnh: Reuters.

Với 181 phiếu thuận trên tổng số 349 nghị sĩ trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm ở Quốc hội Thụy Điển, ông Stefan Lofven đã trở thành Thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển bị Quốc hội phế truất.

Theo đó, Thủ tướng Lofven sẽ có 1 tuần để từ chức và chuyển giao quyền thành lập chính phủ mới cho Chủ tịch Quốc hội hoặc tổ chức cuộc bầu cử sớm. Phát biểu sau cuộc bỏ phiếu, ông Lofven khẳng định sẽ đàm phán với các đảng phái để đưa ra quyết định một cách nhanh nhất có thể.

Cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm được tổ chức theo kiến nghị do Đảng cực hữu Dân chủ Thụy Điển (SD) đệ trình hôm 17/6 vừa qua. Trước đó, Đảng Cánh tả cho biết họ đã lên kế hoạch đề xuất một cuộc bỏ phiếu để phản đối kế hoạch của chính phủ trong vấn đề cải cách quản lý giá cho thuê nhà.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Làn sóng lừa đảo tiền ảo

(ĐTTCO) - Lili bắt đầu giao dịch tiền ảo từ tháng 3-2021. Có thời điểm cô đã thắng được 1,4 triệu USD, nhưng những giao dịch tồi tệ sau đó đã xóa sạch khoản lời. Cô muốn rút 300.000USD còn lại nhưng không thể. Lili là một trong số rất nhiều nạn nhân của nạn lừa đảo tiền ảo bùng nổ trong đại dịch Covid-19.

Nhân vật

Joko Widodo - Người giúp Indonesia phát triển mạnh mẽ

(ĐTTCO) - Khi kinh tế toàn cầu đang trong vòng xoáy suy thoái, Indonesia đã nổi lên, tự hào với một nền kinh tế bùng nổ. GDP trong quý II tăng 5,4%, cao hơn nhiều so với dự báo, lạm phát chỉ 4,7% trong tháng 8; đồng Rupiah là một trong những đồng tiền hoạt động tốt nhất ở châu Á… Người có công lớn với những thành tựu này là Tổng thống Joko Widodo.