Thủ tướng Đức bắt đầu lập chính phủ liên minh

(ĐTTCO)-Thủ tướng Đức Angela Merkel bắt đầu nhiệm vụ khó khăn là thành lập chính phủ liên minh sau thắng lợi hết sức khiêm tốn của Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) và Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU).
 

Thủ tướng Đức Angela Merkel tại cuộc họp công bố chiến thắng của liên minh CDU-CSU trong cuộc bầu cử Quốc hội. Ảnh: CNBC

Thủ tướng Đức Angela Merkel tại cuộc họp công bố chiến thắng của liên minh CDU-CSU trong cuộc bầu cử Quốc hội. Ảnh: CNBC

Đây cũng là lần tổng tuyển cử mà CDU-CSU chiếm tỷ lệ phiếu bầu khoảng 33% (246 ghế trong Quốc hội), thấp nhất sau nhiều thập kỷ và cần liên minh với nhiều đảng nhỏ để lập chính phủ.

Mặc dù về nhì với 20,5% phiếu bầu (153 ghế) song Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) đã quyết định không tiếp tục đứng chung liên minh với CDU - CSU mà trở thành đảng đối lập.

Về thứ ba là Đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AFD) với 13% phiếu bầu (94 ghế trong Quốc hội) nhưng Thủ tướng Angela Merkel không thể liên minh với đảng này nên bà chỉ còn cách liên minh với các đảng nhỏ, từ cánh hữu sang cánh tả. Đó là các Đảng Cánh tả (9,2%), Đảng Xanh (8,9%) và Đảng Dân chủ Tự do (FDP) (10,7%).

Kịch bản có nhiều khả năng nhất là Liên minh Jamaica gồm 3 đảng CDU - FDP - Đảng Xanh (sự kết hợp giữa 3 màu biểu tượng của 3 đảng là đen - vàng - xanh tương tự cờ của Jamaica). Một liên minh như vậy có thể được hưởng đa số (61,8%) trong Quốc hội. Nhưng Đảng Xanh và FDP phản đối chính sách nhập cư và cứu trợ ngành công nghiệp ô tô Đức gặp khó khăn sẽ là những khó khăn cho bà Merkel khi liên minh với họ.

Nếu bà Merkel không thể liên minh với Đảng Xanh và FDP, bà ấy vẫn có thể thành lập chính phủ thiểu số với một mình FDP. Nhưng điều đó sẽ dựa vào sự ủng hộ ngầm của các bên khác và chính phủ ấy sẽ dễ bị sụp đổ.

Giờ đây, bà Merkel vẫn chưa từ bỏ việc thuyết phục SPD ở lại trong chính phủ liên minh vì bà cho rằng Đức cần một chính phủ “ổn định”.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Trump thề "sẽ lấy lại nước Mỹ

Ông Trump thề "sẽ lấy lại nước Mỹ

(ĐTTCO) – Việc cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trở lại bang Iowa vào cuối tuần này, nơi các cuộc họp kín được tổ chức để khởi động đề cử tổng thống trong nửa thế kỷ nay, làm dấy lên nhiều đồn đoán rằng cựu tổng thống sẽ khởi động một cuộc đua năm 2024 để cố gắng trở lại Nhà Trắng.

Hồ sơ

Nhân vật

Nhận diện các chủ nhân giải Nobel năm 2021

(ĐTTCO)-Trải qua 120 năm, giải Nobel đã vinh danh những người có thành tựu nổi bật trên khắp thế giới. Dưới đây là các chủ nhân giải Nobel 2021 trên 6 lĩnh vực y học, vật lý, hóa học, văn học, hòa bình và kinh tế.