Thổ Nhĩ Kỳ mất 3 tỷ USD vì khách Nga ngừng tới

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mất đi 3 tỷ USD doanh thu từ du lịch trong thời gian tới, khi lượng khách Nga có thể sụt giảm tới 75% sau vụ tiêm kích F-16 bắn rơi Su-24.

Todayszaman đưa tin ngày 25/11, đại diện ngành du lịch Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nước này sẽ phải đối mặt với việc mất đi 3 tỷ USD lợi nhuận do lượng khách Nga giảm trong thời gian tới.

Thống kê chỉ ra rằng, mỗi năm quốc gia nằm giữa hai bờ Á - Âu này đón khoảng 40 triệu du khách. Năm 2014, có 4,48 triệu người Nga sang đây tham quan và Thổ Nhĩ Kỳ đã thu về lợi nhuận 4 tỷ USD.

Tuy nhiên sau vụ tiêm kích của Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Nga hôm 24/11, tình hình giữa hai nước trở nên căng thẳng. Chính phủ Nga kêu gọi người dân nước này ngừng tới Thổ Nhĩ Kỳ vì bất kỳ lý do gì trong thời điểm hiện tại, để bảo đảm an toàn và tránh khủng bố.

Thổ Nhĩ Kỳ mất 3 tỷ USD vì khách Nga ngừng tới ảnh 1
Dự kiến Thổ sẽ mất khoảng 800.000 khách Nga tới tham quan ngay trong năm 2015. Ảnh: Ribttes.

Cũng trong ngày 24/11, một trong những hãng lữ hành lớn nhất nước Nga, chuyên tổ chức đưa khách sang Thổ Nhĩ Kỳ cũng tạm hoãn các tour tới nước này.

Do đó, dự kiến lượng khách Nga sẽ giảm khoảng 75% trong thời gian tới, đồng nghĩa với việc Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mất đi khoảng 3 tỷ USD. Tình hình chỉ có thể khá hơn khi Moscow ngừng kêu gọi mọi người không sang Thổ Nhĩ Kỳ du lịch.

VNexpress

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Bài toán kinh tế của World Cup Qatar 2022

(ĐTTCO) - Với hơn 4 tỷ USD vốn nước ngoài đổ vào Qatar chỉ trong 10 tháng năm nay, giới chuyên môn tin rằng Qatar sẽ hưởng lợi lớn từ việc đăng cai World Cup - sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh 4 năm 1 lần. Tuy nhiên, Qutar đã đầu tư hàng trăm tỷ USD để chuẩn bị cho giải đấu. Liệu đó có là sự đặt cược quá may rủi?

Nhân vật

Ronaldo de Lima: Huyền thoại và thực tại

(ĐTTCO) - Vào những năm 1990, một cậu bé xuất thân từ bóng đá đường phố đã nhanh chóng trở thành ngôi sao được chào đón nhất thế giới bóng đá, trở thành “hiện tượng” của môn thể thao vua. Đó là Ronaldo Luis Nazario de Lima, một trong những cầu thủ bóng đá vĩ đại nhất của thế giới.