Thổ Nhĩ Kỳ cấm thanh toán bằng tiền điện tử, khiến Bitcoin lao dốc

Reuters
(ĐTTCO) - Ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ đã cấm sử dụng tiền điện tử và tài sản tiền điện tử để mua hàng hóa và dịch vụ, với lý do “không thể sửa chữa được” những thiệt hại có thể xảy ra và rủi ro đáng kể trong các giao dịch như vậy.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

ng hóa và dịch vụ, với lý do “không thể sửa chữa được” những thiệt hại có thể xảy ra và rủi ro đáng kể trong các giao dịch như vậy.

Trong luật được công bố trên Công báo qua đêm, Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ (CBRT) cho biết tiền điện tử và các tài sản kỹ thuật số khác dựa trên công nghệ sổ cái phân tán không thể được sử dụng làm công cụ thanh toán, dù là trực tiếp hay gián tiếp.

“Các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán sẽ không thể phát triển các mô hình kinh doanh theo cách mà các tài sản tiền điện tử được sử dụng trực tiếp hoặc gián tiếp trong việc cung cấp các dịch vụ thanh toán và phát hành tiền điện tử sẽ không thể cung cấp bất kỳ dịch vụ nào liên quan đến các mô hình kinh doanh đó”, ngân hàng cho biết.

Sự bùng nổ ngày càng tăng trong thị trường tiền điện tử của Thổ Nhĩ Kỳ gần đây đã lên mức cao, với các nhà đầu tư hy vọng vừa kiếm được lợi nhuận từ cuộc “nổi dậy” của Bitcoin vừa là nơi tránh lạm phát.

Đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ yếu hơn và áp lực lạm phát cũng đã thúc đẩy nhu cầu về tiền điện tử.

Trong một tuyên bố giải thích lý do đằng sau lệnh cấm, ngân hàng cho biết những tài sản này “không chịu bất kỳ quy định và cơ chế giám sát nào cũng như không có cơ quan quản lý trung ương,” trong số các rủi ro bảo mật khác.

“Việc sử dụng chúng trong thanh toán có thể gây ra tổn thất không thể phục hồi được cho các bên tham gia giao dịch do các yếu tố được liệt kê ở trên và chúng bao gồm các yếu tố có thể làm suy giảm niềm tin vào các phương pháp và công cụ hiện đang được sử dụng trong thanh toán”, ngân hàng trung ương cho biết trong một tuyên bố.

Tuần trước, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu thông tin người dùng từ các nền tảng giao dịch.

Lạm phát hàng năm của Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng trên 16% vào tháng 3.

Luật sẽ có hiệu lực vào ngày 30 tháng 4. Bitcoin giảm 2,59% xuống 61,757 USD lúc 0557 GMT.

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

“Năng lượng xanh” đang bị phản ứng?

(ĐTTCO) - Các kế hoạch tăng tốc mở rộng năng lượng mặt trời và năng lượng gió của Trung Quốc đang gặp phải trở ngại lớn khi lũ lụt, hạn hán và các vấn đề cung cấp lương thực, khiến các nhà chức trách phải đánh giá thực tế quốc gia này cần đánh đổi bao nhiêu diện tích đất trồng trọt để phát triển năng lượng xanh.

Nhân vật

Lisa Su - Người phụ nữ quyền lực thung lũng Silicon

(ĐTTCO) - Khi Lisa Su trở thành CEO của Advanced Micro Devices vào năm 2014, công ty đã đứng trước bờ vực phá sản. Kể từ đó, cổ phiếu của AMD đã tăng vọt từ dưới 2USD lên 161,91USD vào ngày 29-11-2021, và hiện nay xoay quanh mức 77,5USD/cổ phiếu. Công ty hiện đi đầu trong lĩnh vực máy tính hiệu suất cao.