Thiệt hại khôn lường từ Brexit

(ĐTTCO) - Tuần qua, London đã chính thức thông báo với Brussels quyết định giã từ Liên minh châu Âu (EU-Brexit). Từ lúc khởi động Điều khoản 50 của Hiệp ước Lisbon cho đến khi "ly dị", chính phủ Anh có 2 năm đàm phán gay go để bảo vệ quyền lợi. Dù muốn hay không, Brexit sẽ để lại những thiệt hại khó lường cho đảo quốc sương mù.

(ĐTTCO) - Tuần qua, London đã chính thức thông báo với Brussels quyết định giã từ Liên minh châu Âu (EU-Brexit). Từ lúc khởi động Điều khoản 50 của Hiệp ước Lisbon cho đến khi "ly dị", chính phủ Anh có 2 năm đàm phán gay go để bảo vệ quyền lợi. Dù muốn hay không, Brexit sẽ để lại những thiệt hại khó lường cho đảo quốc sương mù.

9 tháng trôi qua kể từ khi 51,9% cử tri Anh quyết định Brexit, tình hình kinh tế Anh tương đối yên ổn, không xảy ra bão tố tài chính như dự báo của những người chủ trương ở lại với châu Âu. Với Thủ tướng Theresa May cương nghị, với Ngân hàng Trung ương sẵn sàng bơm hàng tỷ bảng Anh chống khan hiếm tiền mặt, cùng với niềm tin và kỷ luật của người tiêu dùng, kinh tế của quốc đảo sương mù vượt qua được thử thách đầu tiên.

Tăng trưởng GDP có thể lên đến 2% trong năm 2017. Tuy nhiên, vấn đề mấu chốt là Anh chưa thực sự khăn gói ra khỏi mái nhà chung châu Âu. Thời gian đàm phán trong 2 năm tới, tính từ ngày 29-3 mới chỉ là giai đoạn chuẩn bị hành trang rời EU.

Theo nhận định của Paul Drechsler, Chủ tịch nghiệp đoàn CBI, Anh chỉ mới bò lên đỉnh dốc của Điều khoản 50 và sẽ biết thế nào là gió lốc khi ngồi vào bàn đàm phán. Giới chủ doanh nghiệp Anh lo ngại kịch bản tồi tệ nhất là không đạt được thỏa thuận mới về thương mại giúp giảm nhẹ cơn chấn động một khi rời thị trường chung.

Thiệt hại khôn lường từ Brexit ảnh 1

Ảnh minh họa.

Về điểm này, Thủ tướng Anh tuyên bố rất tự tin: London bất cần thỏa thuận nếu Brussels đặt điều kiện quá khó khăn. Tuy nhiên, theo nhận định của chuyên gia kinh tế Nina Skero, tuyên bố của bà Theresa May chỉ là đòn tâm lý trước khi mặc cả. Xác suất cao nhất là 2 bên sẽ đạt được một hiệp định thương mại song phương trong 2 năm tới. Nhưng thời gian giằng co, bất định sẽ làm hoạt động kinh tế Anh, nhất là 50% mậu dịch tùy thuộc vào thị trường châu Âu, bị trì trệ.

Nếu thương lượng thất bại, 2 lĩnh vực kinh tế chủ lực của Anh là xe hơi và dịch vụ tài chính sẽ trả giá nặng. Trở lại quy chế của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), xe hơi của Anh sẽ bị đánh thuế nhập khẩu thêm 10%. Trong tình hình bất trắc này, không có công ty xe hơi nào muốn phát triển. Mà muốn phát triển cũng cần nhân lực. Giới doanh nghiệp Anh kêu gọi phải duy trì làn sóng di dân từ EU để trẻ hóa lao động, thay thế những người về hưu. Mọi lĩnh vực từ thương mại khách sạn, nhà hàng, xây dựng đều đối mặt với nguy cơ thiếu nhân công.

Lĩnh vực tài chính, ngân hàng cũng bị đe dọa. Khi ra khỏi thị trường chung, doanh nghiệp Anh sẽ không còn quyền tự do cung cấp dịch vụ trên toàn châu lục. Hệ quả nhiều công ty tài chính và ngân hàng chuẩn bị bỏ nước Anh. Theo dự đoán, ít nhất 240.000 việc làm trong lĩnh vực dịch vụ sẽ biến mất. Sức mua của người dân giảm xuống. Do hàng nhập khẩu lên giá vì khan hiếm và vì bảng Anh mất giá, khi đó người dân Anh bắt đầu cảm nhận được hệ quả tiêu cực của Brexit.

Cuối cùng, nguy cơ toàn vẹn lãnh thổ, an ninh quốc gia cũng bị đe dọa. Với chủ trương ở lại châu Âu, 62% phiếu chống Brexit trong cuộc trưng cầu dân ý, người dân Scotland đã tính chuyện độc lập với Liên hiệp Anh. Sau vụ tấn công làm chết 4 người hồi tuần trước, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã nhận là thủ phạm, đích thân thủ tướng Theresa May nhìn nhận rất cần chia sẻ thông tin tình báo với EU, nên không thể mặc cả được.

Bình luận về những hệ quả xấu của Brexit, ông Crispin Tickell, thành viên phái đoàn đàm phán gia nhập Thị trường chung châu Âu trong những năm 1970, than thở: “Chính sách ngoại giao Anh do những kẻ không hiểu gì và rất có thể bị nung nấu bởi tâm lý ghét người nước ngoài quyết định. Thật là một thảm họa”.

(Tổng hợp)

Tuệ Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Bí ẩn viêm gan không rõ nguyên nhân

(ĐTTCO) - Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các trường hợp viêm gan không rõ nguyên nhân (viêm gan bí ẩn) đã tăng lên ít nhất 348 người trên toàn cầu, trong đó đã xuất hiện các ca tử vong ở các nước Đông Nam Á. Những ca bệnh viêm gan cấp tính bí ẩn chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em đã khiến các quốc gia bị ảnh hưởng đang làm việc cật lực để tìm ra nguyên nhân. 

Nhân vật

Từ đấu kiếm bén duyên đến tài chính

(ĐTTCO) - Tuyệt vọng với công việc là một vận động viên đấu kiếm chuyên nghiệp, Paul Taylor tình cờ bén duyên với ngành tài chính và trở thành người nắm giữ vị trí cao nhất của 1 trong 3 ông lớn đánh giá tín nhiệm toàn cầu: Fitch Ratings.