Thị trường trái phiếu 17.000 tỷ USD của Trung Quốc rung chuyển vì vỡ nợ, tòa án đóng vai trung tâm?

Financial Times
(ĐTTCO) - Trong nhiều thập kỷ, tòa án là một trong những nơi không ai muốn đến ở Trung Quốc. Tuy nhiên, khi nói đến một số lĩnh vực của luật thương mại, có những dấu hiệu hiện đại hóa.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Sự tàn nhẫn của các tòa án đã được tái hiện trong năm nay. Vào tháng 1, họ đã áp dụng án tử hình đối với Lai Xiaomin, cựu giám đốc của một trong những công ty quản lý tài sản lớn nhất Trung Quốc. Nhiều tuần sau Lai bị hành quyết.

Nhưng các vụ án thương mại đã diễn ra một cách khác. Các tòa án của Trung Quốc ngày càng chiếm vai trò trung tâm trong việc dàn xếp các cuộc tái cơ cấu phức tạp và thủ tục phá sản của các tập đoàn thất bại.

Điều này tạo ra khả năng tương tác nhiều hơn với các công ty và nhà đầu tư, bao gồm cả các nhóm nước ngoài có lợi ích trong nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Theo các tổ chức xếp hạng và một số nhà đầu tư, ví dụ điển hình của sự thay đổi còn non trẻ là việc tái cơ cấu do Tòa án dẫn đầu bởi Tập đoàn Sáng lập Đại học Bắc Kinh (PUFG).

Tập đoàn nổi tiếng này bắt đầu hoạt động vào những năm 1980 dưới một nhà khoa học máy tính hàng đầu tại học viện hàng đầu của Bắc Kinh. Nó gặp khó khăn sau khi mở rộng mạnh mẽ sang công nghệ, tài chính, hàng hóa, chăm sóc sức khỏe và tài sản.

Vào cuối năm 2019, với các khoản nợ trong và ngoài nước tổng cộng khoảng 250 tỷ Rmbn (38,5 tỷ USD), PUFG đã trở thành công ty phá sản lớn nhất đối với các khoản nợ bằng đô la ở Trung Quốc trong gần 20 năm.

Các tòa án ở Bắc Kinh vào tháng trước đã thông qua việc tái tổ chức triệt để PUFG. Một tập đoàn các nhà đầu tư chiến lược, bao gồm Ping An, một trong những tập đoàn bảo hiểm lớn nhất thế giới, được thành lập để tiếp quản các phần có lợi nhuận của tập đoàn dưới một tổ chức mới.

Các chủ nợ có bảo đảm sẽ được hoàn trả đầy đủ. Các đơn vị làm ăn thua lỗ sẽ chuyển sang quỹ tín thác mới, có thể sẽ bị thanh lý.

S&P, nhóm xếp hạng, đã xem xét việc tái cơ cấu tại tòa của gần 50 người vỡ nợ ở Trung Quốc.

Theo nghiên cứu của S&P, 581 ngày kể từ ngày vỡ nợ ban đầu cho đến khi tòa án phê duyệt, vượt xa mức trung bình 679 ngày. Tỷ lệ thu hồi tiền mặt đối với các con nợ PUFG không có thế chấp ít nhất là 31,4%, so với mức trung bình 23,7%.

Bất chấp những cải thiện đó, các nhà đầu tư nước ngoài với khả năng thương lượng yếu hơn vẫn gặp bất lợi trong quá trình do tòa án dẫn dắt. Trong trường hợp PUFG, nhà quản lý đã không nhận ra khoảng 1,7 tỷ đô la trong trái phiếu do các nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ với cái gọi là chứng thư giữ tiền.

Các chứng thư về cơ bản là lời hứa của các công ty phát hành nợ ở nước ngoài của Trung Quốc để giữ cho các công ty con ở nước ngoài của họ có khả năng thanh toán.

Theo số liệu của Bloomberg, khoảng 110 tỷ USD nợ chưa thanh toán của Trung Quốc có những cam kết này. Các tuyên bố của tòa án đang được tiến hành ở Hồng Kông, chẳng hạn như với nhà sản xuất chip Tsinghua Unigroup, có thể cung cấp thông tin chi tiết về khả năng thực thi của các hành vi.

Điều đó nói rằng, các ghi chú của PUFG đang giao dịch ở mức khoảng 40 xu so với đồng đô la ở Hồng Kông - hoặc cao hơn gần 30% so với mức phục hồi đối với các chủ nợ không có bảo đảm ở Trung Quốc - cho thấy hy vọng phục hồi một phần.

Và khi ngày càng nhiều chủ nợ Trung Quốc nhận thấy kết quả cải thiện đối với các nhóm liên kết với nhà nước sụp đổ theo cách tiếp cận do tòa án dẫn dắt, các nhà phân tích của S&P dự báo khu vực tư nhân sẽ làm theo.

Chìa khóa thành công của trường hợp PUFG là tập trung hóa quy trình dưới sự quản lý của một nhà quản lý, bao gồm các quan chức từ ngân hàng trung ương và cơ quan quản lý ngân hàng.

Sự tiến bộ này đáng chú ý vì hoạt động thực thi kém hiệu quả của các công ty từ lâu đã cản trở China Inc, khiến các nhà đầu tư và chủ nợ của các công ty gặp khó khăn trong tình trạng lấp lửng lâu năm.

Có nhiều thứ đang bị đe dọa. Kể từ cuối năm ngoái, thị trường trái phiếu trị giá 17,5 nghìn tỷ đô la của Trung Quốc đã bị rung chuyển bởi số lượng các vụ vỡ nợ ngày càng tăng.

Điều này đã thu hút sự chú ý không chỉ từ các nhà hoạch định chính sách ở Bắc Kinh mà còn cả các nhà đầu tư nước ngoài, những người đang nắm giữ khoảng 850 tỷ USD nợ doanh nghiệp tính theo đô la của Trung Quốc.

Hồng Định

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Tiếp tục chọn Powell làm Chủ tịch FED, ông Biden đặt cược điều gì?

(ĐTTCO) - Với việc nền kinh tế Mỹ vẫn đang chịu những tác động kéo dài của cuộc suy thoái do đại dịch Covid-19 gây ra cũng như lạm phát gia tăng kéo theo việc mở cửa trở lại các doanh nghiệp trên khắp đất nước, Tổng thống Joe Biden hôm thứ Hai 22/11 cho biết ông tiếp tục giữ Jerome Powell lãnh đạo Cục Dự trữ Liên bang (FED) cho một nhiệm kỳ nữa.